Cựu Tổng thống Park Geun-hye có thể đối mặt án tù 45 năm

Tổng thống bị phế truất của Hàn Quốc, Park Geun-hye, hứng chịu 13 cáo buộc tham nhũng và có thể ngồi tù lên đến 45 năm nếu bị kết án.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Korea Times

Công tố viên có kế hoạch buộc tội cựu tổng thống Hàn Park Geun-hye sau khi xem xét 13 cáo buộc tham nhũng chống lại bà. Cáo buộc nghiêm trọng nhất là bà thông đồng với người bạn lâu năm Choi Soon-sil để nhận hối lộ khổng lồ từ các tập đoàn, bao gồm tập đoàn Samsung, theo Korea Times.

Park Beom-kye, nghị sĩ đảng đối lập Dân chủ Hàn Quốc viết trên Facebook rằng "bà Park có thể lĩnh án 30 năm tù cho việc đó và nếu thêm các tội danh khác, bản án có thể lên đến 45 năm tù".

Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong tháng trước bị bắt vì cáo buộc hối lộ, trong đó có việc đưa 7,8 tỷ won (6,82 triệu USD) cho công ty bình phong của Choi, Core Sports, để đổi lấy lợi ích kinh doanh.

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc hôm 10/3 ra phán quyết phế truất chức tổng thống của bà Park. Ngoài nghi ngờ tham nhũng, bà Park còn bị cáo buộc để bạn thân can thiệp vấn đề của nhà nước, lơ là trách nhiệm trong vụ chìm phà năm 2014 làm hơn 300 người chết, chèn ép các nghệ sĩ phản đối bà, lạm dụng quyền lực, cố tình sa thải các quan chức phản đối bà.

Theo VNE