Cựu Tổng thống Ukraine lập đảng mới để 'bảo vệ nhà nước'

Theo Hải Lâm (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Đảng Đoàn kết châu Âu của ông Poroshenko có thể sớm ra tranh cử Quốc hội Ukraine, đối địch chính quyền mới tại Kiev.

Trong cuộc phỏng vấn với cổng thông tin Glavcom, cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định sẽ không để đất nước hướng về Nga hoặc quá trình đưa đất nước gia nhập châu Âu bị trì hoãn.

Cuu Tong thong Poroshenko lap dang moi chong Nga

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố thành lập đảng mới mang tên Đoàn kết châu Âu.

Theo đó, ông đã thành lập Đảng chính trị mang tên “Đoàn kết châu Âu”, sẽ sớm tranh cử bầu cử Quốc hội Ukraine sắp tới. Khi được hỏi “ông chắc chắn Đảng Đoàn kết châu Âu là lực lượng duy nhất đủ sức chịu đựng được sự trả thù của Nga trong Quốc hội tiếp theo”, ông Poroshenko đã cười và rất tự tin: “Tôi phải thừa nhận điều đó là đúng”.

Trên trang Twitter, ông Poroshenko viết: “Tiếng gầm của một chiếc máy ủi đang cố phá hủy nền tảng tinh thần của nhà nước chúng ta là có thể nghe thấy được. Đảng Đoàn kết châu Âu là một lực lượng chính trị đặc biệt có khả năng bảo vệ nhà nước của chúng ta!”. 

Theo cựu Tổng thống Ukraine, nền tảng của quốc gia Ukraine nằm ở quân đội, ngôn ngữ và đức tin.

Trong thông điệp quốc gia về Ngày Thống nhất của Ukraine, ông Poroshenko nhấn mạnh: "Ukraine là một nước thống nhất, sử dụng một quốc ngữ - điều này đã được viết trong Hiến pháp Ukraine. Sẽ không có sự liên bang hóa". Theo ông, Kiev đang nỗ lực giành lại chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ hiện nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ.

Giới chức Moscow và một số chính khách đối lập Ukraine cho hay, Kiev nên liên bang hóa Ukraine, theo đó sẽ trao thêm quyền tự trị cho các vùng, nhằm mở đường cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài 5 năm ở miền Đông nước này.

“Đoàn kết châu Âu tốt hơn các lực lượng chính trị khác biết đường đến EU và NATO. Hội nhập EU và NATO giống như đi xe đạp. Bạn không thể đứng yên, bởi vì bạn sẽ ngã. Chúng tôi sẽ không để đất nước sụp đổ! Chúng tôi giống như một mục tiêu đã định vị GPS, sẽ hiển thị chính xác con đường và sẽ không từ bỏ con đường đúng đắn. Chúng tôi có thể giành chiến thắng và giải quyết các nhiệm vụ khó khăn nhất” - ông Poroshenko viết trên Facebook cá nhân.

Ông Poroshenko khi còn là Tổng thống Ukraine đã bác bỏ khả năng liên bang hóa nước này, điều vốn được Nga và một số lực lượng chính trị Ukraine đề xuất.

Trong thông điệp quốc gia về Ngày Thống nhất của Ukraine, ông Poroshenko nhấn mạnh: "Ukraine là một nước thống nhất, sử dụng một quốc ngữ - điều này đã được viết trong Hiến pháp Ukraine. Sẽ không có sự liên bang hóa".

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.