Cựu Tổng thư ký ASEAN đột tử

Ông Surin Pitsuwan, cựu Ngoại trưởng Thái Lan và cựu Tổng thư ký ASEAN đã qua đời vì nhồi máu cơ tim vào hôm 30/11 ở tuổi 68.

Ông Surin gục xuống khi đang chuẩn bị phát biểu tại Hội đồng Halal Thái Lan 2017 ở Bitec, Bang Na. Ông được đưa gấp tới bệnh viện Ramkhamhaeng. Các bác sĩ sau đó xác định ông đã tử vong.

Cựu Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan.
Cựu Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan.

Surin Pitsuwan sinh ngày 28/10/1949 tại quận Muang, thành phố Nakhon Si Thammarat, Thái Lan. Ông tốt nghiệp chuyên ngành chính trị học tại đại học Claremont ở California vào năm 1972 và lấy bằng thạc sĩ ở Đại học Harvard.

Surin Pitsuwan tham gia chính trị vào năm 1986 với tư cách là ứng viên đảng Dân chủ và giành được một ghế tại thành phố quê nhà trong các cuộc tranh cử từ năm 1986 đến 2005.

Ông Surin là Thứ trưởng Ngoại giao Thái Lan từ năm 1992-1994. Ông làm Ngoại trưởng nước này từ năm 1997-2001 dưới thời Thủ tướng Chuan Leekpai. Ông là người Thái Lan đầu tiên trở thành Tổng thư ký ASEAN, với nhiệm kỳ 5 năm, bắt đầu từ năm 2008. Sau đó, ông gia nhập trở lại đảng Dân chủ (Thái Lan).

Surin Pitsuwan từng là cây viết chuyên mục cho báo Bangkok Post và là diễn giả tại diễn đàn Bangkok Post vào ngày 16/11 năm nay.

Ông Surin dự kiến sẽ tranh cử cho chức vụ thống đốc Bangkok.

Tang lễ Surin Pitsuwan sẽ được tổ chức ở nhà thờ Hồi giáo Tha It tại quận Pak Kret, tỉnh Nonthaburi, ngày 1/12./.

Theo VOV

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.