Đa cấp bẩn 'bẫy' dân nghèo ở Thanh Chương (Nghệ An)

(Baonghean.vn) - Hàng chục gia đình tại xã Thanh Sơn (Thanh Chương) đang bị Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam sử dụng chiêu trò tham gia mua hàng để "bẫy" người dân, thu hàng tỷ đồng. Có mặt tại xã Thanh Sơn (Thanh Chương) mới thấy hết được sức “càn quét” khủng khiếp của nạn đa cấp “bẩn” đối với người dân nghèo như thế nào.

Dân nghèo “cống” 1,8 tỷ đồng cho đa cấp

Trong thời gian qua, nạn đa cấp "bẩn" đang gây bức xúc, lo lắng trong đời sống nhân dân và ngay chính cả các cơ quan chức năng, địa phương. Đáng chú ý, tại xã Thanh  Sơn (huyện Thanh Chương) – xã tái định cư với đa phần người dân nghèo đang bị Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam dùng chiêu trò dụ dỗ tham gia mua hàng rồi thu lợi hàng tỷ đồng khiến cho dư luận hết sức bức xúc, phẫn nộ.

Người dân nghèo ở xã Thanh Sơn trong vòng chưa đầy 2 năm qua đã
Người dân nghèo ở xã Thanh Sơn trong vòng chưa đầy 2 năm qua đã "cống" cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam hàng tỷ đồng.

Qua trao đổi với lãnh đạo UBND xã Thanh Sơn được biết, tâm lý nhân dân hiện bây giờ đang rất hoang mang và hết sức lo lắng. Vì nhiều người đã lỡ trót mang tiền nhà mua hàng tại công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam nhưng đến nay không biết có nhận được tiền hay không. Trong đó, nhiều gia đình đã phải bán trâu, bán bò, dùng hết số tiền tích cóp bao lâu nay nhưng bây giờ đang ngồi trên đống lửa.

Theo danh sách sơ bộ mà công an xã rà soát được thì đến nay có 86 người dân Thanh Sơn tham gia đa cấp của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Số gói hàng mà người dân đã mua là 216 gói hàng, trị giá mỗi gói là 8,450 triệu đồng. Tính ra, tổng số tiền mà người dân bỏ ra là 1,825 tỷ đồng.

Tuy nhiên, con số chính thức thì còn nhiều hơn. Bởi theo ông Lô Trung Thông – Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn thì nhiều người đến nay vẫn không dám nói ra vì sợ một số người đến dọa nếu nói ra thì họ sẽ đi tù và dân không lấy lại được tiền. Có những người mua hàng nhưng giờ nói sợ bị cười chê nên đành im lặng, xem như mất số tiền đó mà không dám khai báo với chính quyền địa phương.

Cho đến hiện tại, số người được hưởng tiền gọi là tri ân của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam chỉ có các cán bộ của UBND xã Thanh Sơn với số tiền thống kê ban đầu khoảng 250 triệu đồng. Còn hầu hết người dân tham gia đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam thì không được hưởng lợi gì.

Như trường hợp của ôngVi Văn Thâm – cán bộ văn phòng UBND xã, chỉ sau 5 tháng tham gia ông được công ty này trả tiền tri ân là gần 100 triệu đồng. “Tháng nhiều nhất tôi nhận được 50 triệu đồng, những tháng sau thì ít hơn. Tổng cộng, tôi đã được nhận gần 100 triệu đồng. Tiền tri ân này chỉ cho một số người thôi, những người vào sau sẽ không được hưởng. Tuy tôi nhận được tiền nhưng thấy nhiều công ty đa cấp không có công ty nào bền vững cả nên đến tháng 5/2015, tôi không tham gia nữa”, anh Thâm cho biết.

Thanh Sơn là 1 trong 2 xã tái định cư của huyện Thanh Chương. Người dân trên địa bàn xã trước đây ở Tương Dương, theo chủ trương di dời để nhường đất thực hiện dự án Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ. Theo báo cáo kinh tế - xã hội nă 2015 của UBND xã, Thanh Sơn là xã miền núi đặc biệt khó khăn. Toàn xã có 1.209 hộ với 5.296 khẩu, phân bố trên 16 thôn bản. Toàn xã có 1.020 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 84,3%).

Người dân hoang mang

Với chiêu thức dụ dỗ người dân mua hàng rồi hứa hẹn sẽ được thưởng hoa hồng, 3 năm sau được công ty tri ân với số tiền khủng là 300 triệu đồng, nhiều người dân đã mắc lừa và trót tham gia và đến nay thì thấp thỏm chờ đợi trong tuyệt vọng.

Đáng chú ý là trường hợp của ông Hùng Xuân Nghệ, trú bản Thanh Bình, xã Thanh Sơn. Sau khi được đồng nghiệp là ông Lương Văn Phú, giáo viên Trường Tiểu học Kim Lâm vận động tham gia, ông Nghệ đã vét hết số tiền tích cóp 150 triệu đồng để thua 18 gói hàng của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay thì ông Nghệ mới chỉ nhận được 4 gói hàng và 11 triệu đồng mà công ty gọi là tiền tri ân.

Ông Hùng Xuân Nghệ vét hết số tiền tích cóp bao năm nay được 150 triệu đồng và đổ vào hết đa cấp để nhận về những hộp thực phẩm chức năng như thế này.
Ông Hùng Xuân Nghệ vét hết số tiền tích cóp bao năm nay được 150 triệu đồng và đổ vào hết đa cấp để nhận về những hộp thực phẩm chức năng như thế này.

“Anh Phú đến nhà vận động tôi tham gia và nói mua hàng sẽ được công ty tri ân mỗi gói là 300 triệu. Tôi nghĩ mình bỏ tiền ra vừa mua được hàng để sử dụng, vừa có tiền thưởng thì tội gì không tham gia. Nhưng đến nay, nghe nhiều thông tin đó là đa cấp lừa đảo tôi đang lo mất hết tiền đã tham gia”, ông Nghệ chia sẻ.

Cùng tâm trạng như ông Nghệ, bà Lương Thị Hồng, trú bản Kim Chương, xã Thanh Sơn cũng đang thấp thỏm, đứng ngồi không yên khi trót tham gia vào công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Lo lắng như vậy nhưng bà lại không dám nói với con vì sợ con nạt.

Bà Hồng cho biết: Hôm đó là ngày 22/5/2015, tôi đang ở nhà thì ông Viên (Phó Chủ tịch HĐND xã Thanh Sơn –PV) vào và rủ tham gia công ty đa cấp. Tôi lúc đó sức khỏe yếu, không lao động nặng nhọc được nên nghe anh Viên nói nếu mua một gói hàng với giá 8,450 triệu thì sau 3 năm sẽ được công ty tri ân 300 triệu đồng nên đồng ý tham gia.

Sau đó, ông Viên trực tiếp chở tôi xuống công ty tham quan rồi chở tôi đi ra tiệm bán 5 chỉ vàng treo trên cổ. Tôi mua 2 gói hàng hết 17 triệu đồng, và đến nay hàng đã nhận đủ nhưng chưa thấy công ty trả thưởng hay tiền tri ân gì cả. Bà Hồng thật thà cho biết rằng, bà tham gia một phần là vì muốn mua hàng gồm các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng cho mẹ dùng. Nhưng lý do chính là vì nghe nói được công ty tri ân số tiền thưởng quá lớn.

Trường Tiểu học Kim Lâm có nhiều thầy cô giáo tham gia đa cấp.
Trường Tiểu học Kim Lâm có nhiều thầy cô giáo tham gia đa cấp.

Mặc dù bỏ ra số tiền lớn nhưng trong tay bà Hồng hiện không giữ lại một chứng cứ gì cho việc mua hàng của công ty. “Khi mua hàng xong, phiếu mua hàng, biên lai thu tiền họ giữ cả. Còn hợp đồng mua bán thì không được nhận. Tôi có gọi điện hỏi anh Viên thì anh nói phải chờ chứ thời gian tham gia chưa được 3 năm nên chưa có tiền tri ân”, bà Hồng cho biết.

Mặc dù từ năm 2013, Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam đã xâm nhập vào địa bàn xã Thanh Sơn nhưng thời điểm đó ít người biết. Chỉ đến tháng 6/2014, Đảng ủy, chính quyền xã Thanh Sơn mới biết nhưng không ngờ là số người tham gia đã nhiều như vậy.

Nhật Lân – Phạm Bằng

Tin mới

Giải đấu này cũng sẽ mở cửa tự do để đón khán giả tới sân, cổ vũ các đội bóng.

Quang Hải lần đầu đá chính ở Ligue 2; Vòng chung kết U15 Quốc gia: U15 HAGL vào bảng đấu dễ

(Baonghean.vn) - Chiều 7/8, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phối hợp với HAGL tổ chức họp báo, bốc thăm Vòng chung kết Giải U15 Quốc gia - Next Travel 2022; Trong lần đầu tiên được xếp đá chính ở Ligue 2, Quang Hải không thể hiện được những phẩm chất vốn có, chơi chưa tự tin như sự mong đợi. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24 h qua. 
Tuổi trẻ Công an Nghệ An: Về với cơ sở, đến với Nhân dân

Tuổi trẻ Công an Nghệ An: Về với cơ sở, đến với Nhân dân

(Baonghean.vn) - Kế thừa và phát huy truyền thống lịch sử hào hùng, vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân nói chung và Công an tỉnh Nghệ An nói riêng, tuổi trẻ Công an Nghệ An đã không ngừng bồi đắp lý tưởng cách mạng, tôi rèn bản lĩnh, là lực lượng tiên phong, xung kích, đi đầu sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao với tinh thần xuyên suốt là “về với cơ sở, đến với Nhân dân, hết lòng, hết sức vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân”.
Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

(Baonghean.vn) -  Ở Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa, việc dạy đạo đức, lễ nghĩa cho học sinh được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là ngôi trường mầm non đầu tiên ở thành phố Vinh được dạy học theo mô hình của Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, một mô hình được đánh giá cao với việc lấy giáo dục nhân cách làm nền tảng.
Thông tin nổi bật ngày 7/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/8

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển; Tổ chức ngày cao điểm "Tình nguyện vì đàn em thân yêu"; Chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất… là những thông tin nổi bật trong ngày 7/8.
Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, Ban Quản lý rừng phòng hộ đã cử cán bộ đến các hộ dân để vận động người dân tuân thủ quy chế quản lý rừng. Trong khi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Bộ.
Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

(Baonghean.vn) -  Cơ quan tôi có 1 công chức hiện đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi làm trái quy định gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản nhà nước. Xin hỏi: Công chức đang bị tạm giam như vậy thì có được hưởng lương hay không? Nếu được thì hưởng mức lương như thế nào?
Điều cần đến, đã đến...

Điều cần đến, đã đến...

(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.
Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

(Baonghean.vn) - Ngày cao điểm “Tình nguyện vì đàn em thân yêu” 7/8 được tổ chức đồng loạt tại tất cả cơ sở Đoàn, Hội, Đội trên cả nước. Tại tỉnh Nghệ An, Ngày cao điểm được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo tổ chức đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.
Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

(Baonghean.vn) -Nguyễn Cảnh Phượng, 35 tuổi, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Trong vòng gần 2 tháng qua, Phượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Đáng nói, chỉ riêng trong đêm 24/7/2022, Phượng đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường ngay trên cùng 1 tuyến đường.
Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

(Baonghean.vn) -  Một tuần trôi qua thật nhanh. Có vui, có buồn có sự tử tế và có cả những trò lừa gạt. Người ta nói rằng: Giá trị mỗi con người được đo bằng khoảng trống mà họ để lại sau khi họ giã từ cõi đời này. Sống không đơn thuần chỉ là sự tồn tại sinh học, góp sức vào công cuộc gạn đục khơi trong cũng là một cách để hiến dâng. Dâng hiến và trách nhiệm chính là phương châm, là hoài bão của cuộc sống. Suy cho cùng dâng hiến cũng là bổn phận. Tác giả Đặng Viết Lợi đã có những câu thơ tuyệt vời rằng:“Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao/ Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng/ Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông”.
Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

(Baonghean.vn) - Hội nghị nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; qua đó tăng cường sự hiểu biết, mối quan hệ phối hợp, hợp tác phát triển trên các lĩnh vực giữa 3 tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh.
Ảnh đại diện

Cử tri huyện Quế Phong kiến nghị quan tâm, đào tạo, sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số ít người

(Baonghean.vn) - Cử tri các xã Tri lễ, Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong đề nghị UBND tỉnh quan tâm và có sự ưu tiên trong tuyển dụng, lựa chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số ít người (như dân tộc Mông và Khơ mú…) trên địa bàn huyện Quế Phong. Bởi hiện nay số lượng cán bộ là người các dân tộc này trong các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, xã rất ít.