Đã có kết quả xét nghiệm trong vụ hàng loạt học sinh nhập trạm y tế ở Nghệ An

(Baonghean.vn)- Ngày 30/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm có báo cáo kết quả điều tra sự việc ngày 16/3 tại Trường Tiểu học Quang Trung (TP. Vinh).

Theo đó, ngày 17/3/2021, ngay sau khi nhận được thông tin các cháu học sinh Trường Tiểu học Quang Trung vào cấp cứu tại trạm y tế sau khi dùng đồ uống miễn phí trước cổng trường, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã cử cán bộ trực tiếp điều tra, xác minh sự việc, đồng thời tiến hành gửi mẫu kiểm nghiệm xác định nguyên nhân.

Đơn vị này đã lấy mẫu của chai nước có nhãn hiệu Nước uống chứa chiết xuất cam thật Goodmood (NSX: 020321 A14, HSD 021221 22B do Công ty TNHH nước giải khát Suntorry Pepsico Việt Nam, địa chỉ: Cao ốc Sheraton, số 88, đường Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Q1, TP. Hồ Chí Minh sản xuất), để gửi ra Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, không phát hiện một số yếu tố nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm trong mẫu đã nêu.

Chính vì thế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An nhận định: Loại trừ yếu tố gây ngộ độc thực phẩm có trong sản phẩm Nước uống chứa chiết xuất cam thật Goodmood của Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam).

Học sinh bị đau bụng không phải do đồ uống phát miễn phí. Ảnh: Tiến Hùng

Trước đó, như Báo Nghệ An đã đưa tin, đầu giờ học chiều 16/3, một nhóm người đi ô tô dừng trước cổng Trường Tiểu học Quang Trung (TP. Vinh), phát chai nước uống miễn phí cho học sinh. Hiệu trưởng sau đó ngăn chặn học sinh uống nước đồng thời dùng loa kêu gọi học sinh giao nộp chai nước. Kết quả thu được 183 chai nước ngọt. Ngoài ra, nhà trường cũng tổ chức họp khẩn yêu cầu giáo viên lấy danh sách học sinh đã uống để theo dõi sức khỏe. Kết quả, 53 em cho biết đã uống loại uống này.

Đến khoảng 16 giờ 15 phút cùng ngày, lần lượt có 6 cháu học sinh lớp 4D, Trường Tiểu học Quang Trung xuất hiện triệu chứng đau bụng lâm râm, trong đó, có 2 cháu có kèm nôn mửa và được cô giáo đưa sang Trạm Y tế phường Quang Trung theo dõi, xử lý. Có thêm 3 cháu không có biểu hiện bất thường nhưng vẫn chuyển sang trạm y tế theo dõi do gia đình yêu cầu. Đến 21 giờ 30 phút, các cháu ổn định và về nhà. Sáng 17/3, các cháu đi học và hoạt động thể chất bình thường.

Trong 9 cháu có 8 cháu ăn bán trú buổi trưa tại trường với các món: thịt gà rim, măng giá xào lòng gà, canh bí nấu xương…. Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra đến làm việc, mẫu lưu thực phẩm đến thời điểm đó đã quá 24 giờ. Tổ điều tra, giám sát vì thế không tổ chức lấy mẫu thức ăn lưu tại nhà trường để kiểm nghiệm. (Trong ngày 17/3 là thứ Tư tại nhà trường không tổ chức ăn bán trú vì học sinh chỉ học 1 buổi sáng).

Về nguyên nhân vụ việc, Chi cục An toàn thực phẩm Nghệ An nhận định: "Loại trừ yếu tố gây ngộ độc" và "nghĩ nhiều đến hiện tượng rối loạn tiêu hóa do các cháu học sinh sử dụng một lượng nước có ga quá nhiều để uống trong một lần".