Đa dạng sản phẩm mở rộng thị phần

(Baonghean) - Bằng những quyết sách mạnh mẽ, tập trung nắm bắt tình hình thị trường trong và ngoài nước để chỉ đạo công tác nhập khẩu phân bón, chú trọng đến phương thức bán hàng và quay vòng vốn nhanh, đồng thời mở rộng mặt hàng và địa bàn kinh doanh để đáp ứng tốt hơn cả về số lượng, chất lượng và thời vụ cho sản xuất nông nghiệp…, đã làm nên thương hiệu doanh nghiệp. Chúng tôi muốn nói tới Tổng công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An.Giống lúa NA2 do Công ty đầu tư cho năng suất, chất lượng cao.     Ảnh: Văn Đoàn

Có thể nói, năm 2012 là năm đầy thách thức đối với nền kinh tế, với cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Tốc độ tăng trưởng giảm, một số mặt hàng cung lớn vượt cầu kéo theo lượng hàng tồn kho lớn, doanh nghiệp ứ đọng vốn, thị trường phân bón diễn biến phức tạp khó lường, môi trường cạnh tranh không lành mạnh. Mặc dù vậy, trao đổi với chúng tôi, ông Trương Văn Hiền – Tổng Giám đốc Tổng Công ty cho biết, doanh nghiệp luôn vượt qua khó khăn bằng nỗ lực xây dựng thương hiệu ngày càng thân thiện hơn với nhà nông. Khi thị trường phân bón diễn biến phức tạp, giá cả biến động thất thường, Tổng Công ty đã thu hẹp và hạn chế hoạt động kinh doanh thương mại mà chuyển hướng tập trung ổn định sản xuất bảo toàn và phát triển thị trường sản phẩm phân bón NPK. Đối với sản phẩm NPK, một mặt có nhiều cơ chế chính sách khuyến khích và hướng người nông dân tiếp cận và sử dụng sản phẩm hàm lượng cao, một mặt đối với sản phẩm NPK hàm lượng thấp, Tổng Công ty duy trì cơ chế cho vay với lãi suất chậm thanh toán bằng 50% lãi suất Tổng Cổng ty vay ngân hàng. Vì thế, số lượng phân bón cho vay đạt trên 24 ngàn tấn với trị giá 123 tỷ đồng.

Bên cạnh việc chú trọng chấn chỉnh công tác sản xuất và dịch vụ cung ứng, Tổng Công ty đã hợp tác với Viện Hóa chất Việt Nam để bổ sung chế phẩm sinh học vào sản phẩm phân bón NPK 16-16-8, 15-5-20 giúp tăng khả năng chống kết dính sản phẩm. Những tháng cuối năm 2012, để tránh tái diễn lại hiện tượng thiếu hàng khi thời vụ đến như những năm trước đây, Tổng Công ty đã tập trung chỉ đạo sản xuất mặt hàng phân bón tổng hợp NPK 8-10-3 tại cả 2 nhà máy: Nhà máy Sao vàng và Nhà máy Nghi Long. Bằng những việc làm đó, đơn vị đã tạo ra được nguồn hàng ổn định, chủ động và đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Cũng trong năm, các mặt hàng như giống lúa thuần Vật tư NA2, giống ngô LVN 14... được bà con đánh giá cao và tin dùng nên có những thời điểm không đủ nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu thị trường. Tổng Công ty cũng đã mạnh dạn mua thêm bản quyền tác giả giống lúa thuần chất lượng cao DT 68 để đưa vào nhân rộng sản xuất lúa gạo hàng hóa. Trong công tác nghiên cứu, chọn tạo, sản xuất tại trại Kim Liên, Nam Đàn, Tổng Công ty còn phối hợp với các HTX trên địa bàn các huyện trong tỉnh và các HTX ở Bình Định để sản xuất giống. Kết quả, năm 2012 đã sản xuất được 275 tấn vật tư NA2, 70 tấn hạt giống ngô lai F1 LVN 14, 30 tấn lạc L26. Đồng  thời với việc tiếp tục đầu tư nghiên cứu khảo nghiệm, chọn  tạo thêm nhiều giống mới, năng suất cao, chất lượng tốt. Năm 2012, hưởng ứng chủ trương của tỉnh trong thí điểm sản xuất các mô hình cánh đồng mẫu, Tổng Công ty là đơn vị điển hình trong tỉnh triển khai các mô hình này. Ở 2 vụ đông xuân và hè thu 2012, đơn vị đã phối hợp với UBND các huyện triển khai 34 mô hình cánh đồng mẫu, trong đó có 30 mô hình cánh đồng mẫu lúa thuần Vật tư NA2, 4 mô hình cánh đồng mẫu ngô VN 14.

Kết quả, doanh thu của đơn vị năm 2012 đạt 1.200 tỷ đồng, nộp ngân sách gần 39  tỷ đồng, cổ tức đạt 20%. Năm 2013 được nhận định tình hình còn khó khăn nên doanh nghiệp đặt ra kế hoạch đạt doanh thu 800 tỷ đồng, sản lượng 150.000 tấn. Tổng Giám đốc Tổng công ty cho biết thêm: Để đạt và vượt mục tiêu đề ra, bên cạnh việc xác định phân bón tổng hợp NPK chất lượng cao là mặt hàng chủ lực, Tổng Công ty sẽ tập trung đầu tư sâu vào tiến bộ KHKT bằng việc hoàn thiện và triển khai Dự án "Sản xuất lúa gạo hàng hóa chất lượng cao" tại trại giống Kim Liên, Nam Đàn; hợp tác với Viện Nông hóa thổ nhưỡng, Công ty TNHH Ve Dan Việt Nam trong việc nghiên cứu, bổ sung chế phẩm sinh học an toàn vào sản phẩm phân bón tổng hợp NPK để tăng chất dinh dưỡng cho sản phẩm; thành lập công ty CP chuyên sản xuất, kinh doanh mặt hàng giống cây trồng và phân bón vi sinh... Việc đa đạng hóa sản phẩm, mở rộng ngành nghề, địa bàn, thị phần kinh doanh chính là giải pháp để doanh nghiệp vượt qua khó khăn thách thức, không ngừng nâng cao doanh số, nộp ngân sách về cho địa phương.


Thu Huyền