Đã đến lúc ‘thần y’ Choi Ju-young ra tay

(Baonghean.vn) - Trong thành phần trợ lý của ông thầy Hàn Quốc, bác sĩ Choi Ju-young là nhân vật cực kỳ quan trọng, nhất là bối cảnh mật độ thi đấu 2 ngày trận, mặt sân cỏ nhân tạo thường xuyên gây chấn thương cho cầu thủ.

Với tình hình thi đấu tại SEA Games 30, giới chuyên môn nhận định nhà vô địch nhiều khả năng nằm ở bảng B. Điều này khiến cho cả Việt Nam, Thái Lan, Indonesia đều nỗ lực cho những trận đấu cuối cùng của vòng bảng. Gần như kịch bản SEA Games 29 cách đây 2 năm được lặp lại. U22 Việt Nam và U22 Thái Lan sẽ quyết đấu với nhau trong trận cầu sinh tử, còn U22 Indonesia chỉ phải gặp U22 Lào nhẹ hơn nhiều.

Chỉ còn 16 cầu thủ

Để chuẩn bị cho trận đấu với U22 Việt Nam, HLV Akira Nishino cho biết: "Chúng tôi biết Việt Nam là đối thủ rất mạnh. Thái Lan sẽ phải chuẩn bị thật tốt cả về thể lực, tinh thần và chiến thuật cho trận đấu sắp tới”. Trong trận đấu với U22 Lào, nhà cầm quân người Nhật Bản  cất các trụ cột như Supachai, Suphanat, Supachok... chỉ khi trận đấu bế tắc mới tung vào sân.

Bác sĩ Choi Ju-young bắt đầu thực hiện công tác y học thể thao từ năm 1982 tại Qatar. Ảnh: VFF
Trong khi đó, ông Park đang gặp bất lợi lớn nếu như 2 “thương binh” Trọng Hùng, Tấn Sinh chưa khỏi hẳn thì đến lượt con át chủ bài Quang Hải bị chấn thương. Trận gặp U22 Singapore là lần ra sân thứ 60 của cầu thủ đội bóng thủ đô, tính từ đầu mùa. Mặc dù đã tìm cách giảm tải cho Quang Hải, nhưng rõ ràng trong những lần ra sân, bước chạy của đội trưởng U22 Việt Nam vẫn thiếu đi sự thanh thoát.
Thậm chí có người còn cho rằng Quang Hải là “nốt trầm” trong đội bóng. Nhưng là cầu thủ dày dạn chinh chiến, chỉ cần phút tỏa sáng từ tình huống cố định, một cú sút hay đường chuyền của cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2019, đội Thái Lan sẽ phải trả giá.
Đội trưởng Quang Hải được các bác sỹ của đội tuyển đưa đến bệnh viện kiểm tra chấn thương vào sáng 4/12. Theo kết quả chụp chiếu và đánh giá sơ bộ ban đầu, anh bị rách cơ chân trái và chắc chắn vắng mặt trong trận gặp U22 Thái Lan.
Trò xoay rubik
Không kể thủ môn, ông Park chỉ còn đúng 3 cầu thủ đủ để thay người khi gặp lại người đồng nghiệp Akira Nishino lần thứ 3 trong năm 2019. Đây là trận đấu mà người thắng sẽ có 90% có mặt tại trận chung kết nên cả 2 ông thầy đều phải tính toán kỹ lưỡng. Điều trùng hợp cả 2 HLV đều là người giỏi “xoay rubik” trên sân, nghĩa là hoán đổi vị trí thi đấu của cầu thủ chứ không nhất thiết phải thay người.
Trong trận đấu với U22 Indonesia, Trọng Hoàng đã được chỉ đạo đá tới 3 vị trí. Văn Hậu, Hùng Dũng cũng đã được thử sức và hoàn thành tốt ở những vị trí trái sở trường. Tin vui nữa là ông Park đã thử nghiệm thành công lối đá 2 tiền đạo và hàng hậu vệ hoạt động theo tuyến nghiêng, khi tấn công chỉ có 3 hậu vệ nhưng cần phòng ngự thì Văn Hậu, Trọng Hoàng sẽ lùi về.
Quang Hải bị chấn thương. Ảnh: VFF
Nhưng vấn đề quan trọng nhất của BHL U22 Việt Nam lúc này là động viên tâm lý và phục hồi sức khỏe cho các cầu thủ. Các phóng viên của Việt Nam tại SEA Games 30 cho hay, trở về khách sạn Jen nơi đóng quân, dù đã nửa đêm nhưng ông Park đã quyết định tổ chức họp đội khẩn để lên kế hoạch phân công nhiệm vụ cho ngày 4/12.
Đây là lúc “thần y” bác sĩ Choi Ju-young thể hiện đẳng cấp tay nghề của mình. Kinh nghiệm 18 năm phục vụ cho các ĐT quốc gia của Hàn Quốc, từng điều trị cho các cầu thủ như Lee Jong-kook, Lee Geun-ho, Ahn Jung-hwan sẽ được phát huy.
“HLV Park Hang-seo muốn phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận để có thể triển khai ngay trong ngày hôm nay” - một thành viên BHL đội tuyển U22 Việt Nam cho biết. Lúc này, yêu cầu hồi phục sức khỏe cho các cầu thủ trước khi chạm trán với người Thái đã được đặt lên hàng đầu.
Ông Park vì vậy đã yêu cầu các bác sĩ đội tuyển chăm sóc sức khỏe, massage cho các cầu thủ ngay trong tối muộn ngày 3/12. Nhiều khả năng Đoàn thể thao Việt Nam sẽ hỗ trợ thêm bác sĩ cho đội tuyển, bởi đây sẽ là thời điểm quan trọng của U22 Việt Nam.