Đã khởi tố 84 bị can liên quan đến sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm

Theo Phú Lữ (Cand.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Tối 11/1, Công an TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo để thông tin về kết quả ban đầu các chuyên án điều tra về những sai phạm của hàng loạt Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới (TTĐK) tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành.  

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh và Ban Giám đốc Công an thành phố, thời gian vừa qua, các lực lượng thuộc Công an thành phố đã tập trung đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến các hoạt động của các TTĐK.

Kết quả đấu tranh đã xác định nhiều hành vi vi phạm có dấu hiệu cấu thành tội phạm nên đã tập trung điều tra để xử lý.

Đã khởi tố 84 bị can liên quan đến sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm ảnh 1

Ngày 11/1, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh tống đạt quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam về tội “Nhận hối lộ”.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh gồm 3 đơn vị: Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an thành phố; Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH; Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế và chức vụ; cùng với sự tham gia của một số Cơ quan CSĐT Công an cấp quận huyện gồm: Quận 12; Bình Tân; Nhà Bè; Củ Chi; Hóc Môn và TP Thủ Đức, đã tiến hành khám xét đối với 13 TTĐK.

Trong 13 TTĐK này, có 5 TTĐK tại các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng; 8 TTĐK trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Cơ quan Công an đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử có liên quan.

Đã khởi tố 84 bị can liên quan đến sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm ảnh 2
Đã khởi tố 84 bị can liên quan đến sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm ảnh 3

Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố và ra lệnh khám xét nơi làm việc và chỗ ở của 84 bị can.

Kết quả điều tra đến nay, Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố và ra lệnh khám xét nơi làm việc và chỗ ở của 84 bị can để điều tra về các tội: Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ và Giả mạo trong công tác.

Trong đó gồm có 80 bị can là Giám đốc, Phó giám đốc, nhân viên các TTĐK và các đối tượng môi giới; 3 bị can là cán bộ Phòng Kiểm định xe cơ giới thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam bị khởi tố về tội “Nhận hối lộ” là: Trần Anh Quân - Quyền Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới; Đặng Trần Khanh - Phó Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới; Phạm Đức Ngọc - Chuyên viên Phòng Kiểm định xe cơ giới.

Đã khởi tố 84 bị can liên quan đến sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm ảnh 4
Đã khởi tố 84 bị can liên quan đến sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm ảnh 5

Công an TP Hồ Chí Minh và các đơn vị, lực lượng phối hợp đã tiến hành khám xét, thu thập tài liệu, chứng cứ đối với 13 TTĐK.

Đặc biệt, với kết quả điều tra và tài liệu thu thập được, xác định đủ căn cứ nên trong ngày 11/1, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, về tội “Nhận hối lộ”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh phê chuẩn để thực hiện.

Đã khởi tố 84 bị can liên quan đến sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm ảnh 6

Hàng loạt Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành bị xác định có nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Quá trình điều tra thu thập tài liệu chứng cứ đều đảm bảo, khách quan chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật.

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục điều tra làm rõ các đối tượng liên quan trên nguyên tắc và tinh thần tất cả các hành vi vi phạm đều được điều tra xử lý nghiêm theo quy định.

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Chiều 24/3, tại TP.Vinh diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

(Baonghean.vn) - Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Thường trực HĐND tỉnh; Các hoạt động trước Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ; Phá đường dây đánh bạc quy mô lớn... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/3.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.