Đà Nẵng sẵn sàng mua ý tưởng của người dân và du khách

Chính quyền thành phố Đà Nẵng sẵn sàng mua ý tưởng của người dân và du khách nếu ý tưởng đó có thể ứng dụng vào thực tế.

Người Sài Gòn hiến kế cho Đà Nẵng

Trên tuyến đường Bạch Đằng, những nắp cống trước đây đã được thay thế bằng những nắp cống hình con cá không chỉ đẹp mà còn có tác dụng ngăn mùi hôi tốt hơn.

Đây là một trong những ý tưởng được người dân gửi đến lãnh đạo thành phố và sau thời gian nghiên cứu, nó đã được đưa vào thực tiễn.

Ý tưởng hình thành con đường hoa sim tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà đang được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trồng thí điểm.

Nắp cống hình con cá ngăn mùi hôi được Đà Nẵng triển khai từ ý tưởng của người dân
Nắp cống hình con cá ngăn mùi hôi được Đà Nẵng triển khai từ ý tưởng của người dân.

Theo đó, diện tích trồng thí điểm khoảng 300m 2 (dài 30m, rộng 10m) thuộc tiểu khu 63 (đồi 530) tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà. Cây trồng là sim con xuất vườn ươm có chiều cao tối thiểu 0,5m. Thời gian triển khai từ tháng 1 đến hết tháng 9/2016.

Hay ý tưởng của ông Nguyễn Thiện (trú TP.HCM) gửi email cho chủ tịch UBND TP Đà Nẵng hiến kế xây dựng các con đường mang tên các thành phố kết nghĩa với Đà Nẵng cũng đang được Sở Ngoại vụ nghiên cứu, theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Mua ý tưởng thực chất là trả tiền chất xám

Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng cho biết, thực ra việc tiếp nhận những ý tưởng, ý kiến của người dân cũng như du khách để xây dựng, phát triển thành phố đã triển khai từ rất lâu. Trong quá trình phát triển của thành phố đều nhận được những ý tưởng, hiến kế của người dân, du khách. Kênh tiếp nhận các ý tưởng rất nhiều như gửi thư, gặp trực tiếp, email, điện thoại…

Từ trước đến giờ các ý tưởng, góp ý cho sự phát triển của thành phố là trên tinh thần tình cảm của người dân, của du khách đối với thành phố, mong muốn làm sao để thành phố phát triển tốt hơn.

Những ý kiến, góp ý của người dân được các ngành nghiên cứu để ứng dụng triển khai trong thực tế. Thành phố cũng đã tổ chức những hội thảo quy mô để xin ý kiến và tìm kiếm ý tưởng. Rất nhiều chuyên gia có tiếng trong và ngoài nước đến tham gia như PGS.TS Trần Đình Thiên, TS. Trần Du Lịch…

Các ý tưởng của các chuyên gia cũng đã được thành phố chỉ đạo giao cho các sở ngành nghiên cứu đề xuất triển khai, trong đó có cả ngành thể thao, văn hóa và du lịch. Còn các ý tưởng đóng góp của người dân cũng đã được nghiên cứu triển khai nhưng chưa có nhiều.

“Ví dụ như nắp hố ga hình con cá ngăn mùi, trình diễn pháo hoa cũng xuất phát từ ý tưởng được đề xuất. Việc cải tạo hệ thống hạ tầng, giao thông, trồng cây xanh cũng có ý tưởng, trong đó một số ý tưởng có thể ứng dụng được bởi nó xuất phát từ người có chuyên môn và có nghiên cứu kỹ về khả năng ứng dụng. Có những ý tưởng đang ở mức độ họ cảm nhận thấy như vậy họ đề xuất hoặc họ đi ra nước ngoài họ thấy vậy họ đề xuất nên làm cho thành phố nhưng cái đó còn phụ thuộc vào cơ chế, điều kiện, phong tục, tập quán của thành phố nữa”, ông Cường nói.

Cũng theo ông Cường, quan điểm của thành phố là sẵn sàng mua ý tưởng của người dân và du khách nếu ý tưởng đó có thể ứng dụng vào thực tế. Việc mua ý tưởng thực chất là trả tiền chất xám cho người bỏ công ra nghiên cứu và việc sở hữu trí tuệ.

Cho đến nay chưa có ai đặt vấn đề mua bán ý tưởng với thành phố, những ý tưởng người dân đóng góp đều trên tinh thần tình cảm với thành phố.

Sắp tới, Sở sẽ tham mưu với thành phố chỉ đạo khi ý tưởng triển khai thực tế, thành phố sẽ có thư hoặc giấy chứng nhận thể hiện sự trân trọng những đóng góp của người dân./.

Theo VOV

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.