Đa số máy tính cài đặt không bản quyền có mã độc

Nghiên cứu của Microsoft cho thấy, có tới 69% các máy tính và đĩa cài đặt không bản quyền tại 5 quốc gia tại Đông Nam Á ẩn chứa mã độc. Tại Việt Nam, con số này còn cao hơn khá nhiều.

Thông tin trên được Microsoft Việt Nam công bố ngày 27/2 và đây rõ ràng là một con số đáng lo ngại.

Người dùng cần mua máy tính có phần mềm bản quyền để tránh virus. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Cụ thể, Microsoft đã tiến hành mua các máy tính (của các thương hiệu Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo và Samsung), đĩa cài đặt không bản quyền tại các cửa hàng ở Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và tiến hành nghiên cứu. Qua 282 bộ đĩa cài và ổ cứng, Microsoft đã phát hiện ra 69% các mẫu thử nói trên chứa các phần mềm độc hại, nguy cơ lây lan và phát tán các virus cao.

Tiến hành phân tích sâu các mẫu thử, các chuyên gia của Microsoft chỉ ra 5.601 trường hợp nhiễm mã độc thuộc 1.131 loại phần mềm độc hại khác nhau. “Trong đó, mã độc Zeus được đánh giá là đặc biệt nguy hiểm. Trong 5 năm trở lại đây, Zezus đã gây thiệt hại vào khoảng 1 tỷ USD mỹ trên toàn cầu,” ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ.

Tại Việt Nam, nghiên cứu trên 41 ổ cứng và 9 đĩa cài đặt đưa ra kết quả 66% đĩa cài đặt lậu và 92% ổ cứng bị nhiễm mã độc-cao nhất trong khu vực.

Cũng theo nghiên cứu, khi sử dụng phần mềm “chùa,” quy định về tường lửa Windows đã bị thay đổi trên 97% các thiết bị. Điều này khiến các bản vá lỗi mới nhất sẽ không được cập nhật và hacker có thể dễ dàng lợi dụng để tấn công.

Nghiên cứu này tiến hành với các máy tính mới đã được cài đặt sẵn cũng đồng nghĩa với việc nhiều “Thượng đế” khi mua máy sẽ không biết được trong đó đã tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn.

Ông Vũ Ngọc Hoan, Cục trưởng Cục bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) khuyến cáo, để giữ thông tin an toàn trước các hoạt động tội phạm, người dùng cần kiểm tra các sản phẩm đã được tích hợp sẵn phần mềm có bản quyền hay chưa.

Theo Microsoft, người dùng nên mua thiết bị từ các cửa hàng tin cậy, tránh những khuyến mãi khủng “tốt một cách đáng nghi ngờ,” cần lưu ý kiểm tra sản phẩm được đóng gói nguyên tem và có chứng nhận hàng chính hãng.../.

Theo (Vietnam+) - V.T