Đã tìm thấy thi thể cuối cùng tại Tiểu khu 67

(Baonghean.vn) - Đến 19h 20 phút tối nay 15/10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy tất cả 13 thi thể của đoàn cán bộ, chiến sĩ bị nạn tại Tiểu khu 67. Các thi thể được đưa về Bệnh viện Quân y 268 (Thừa Thiên Huế).
Theo thông tin do PV của Truyền hình Quân khu 4 từ hiện trường gửi về, đến 19h20 tối nay (15/10) đã tìm thấy thi thể thứ 13 - thi thể cuối cùng của đoàn cán bộ, chiến sĩ gặp nạn tại Tiểu khu 67. 
Theo thông tin từ Sở chỉ huy tiền phương, trong ngày hôm nay, cùng với tìm kiếm các nạn nhân tại Tiểu khu 67, Quân khu 4 và lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo lực lượng cứu hộ, cứu nạn của tỉnh đã phối hợp với chủ đầu tư Thủy điện Rào Trăng tiến hành tiếp cận, vận chuyển nhu yếu phẩm cho các Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4 và Alin B2.

Cụ thể, lực lượng chức năng đã tiến hành đổi ca cho 8 nhân viên làm
nhiệm vụ trực vận hành tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 kết hợp với việc cung cấp nhu yếu phẩm bằng đường thủy để đảm bảo nhà máy hoạt động an toàn. Nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 được cung cấp nhu yếu phẩm cả bằng đường thủy và đường bộ.

Chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế cử 4 đồng chí ở lại làm công
tác tuần tra. Trong khi đó, trên bộ, từ huyện A Lưới hơn 800 lít dầu Diesel và thực phẩm đã được vận chuyển tới nơi.

Để đề phòng an ninh hồ đập, 2 ca nô và 8 thuyền máy đã được đưa vào lòng hồ thủy điện Rào Trăng 4. Nhà máy thủy điện A Lin B2 cũng đã được tiếp tế đầy đủ và hoạt động bình thường.

Trước đó, vào lúc 18h15 phút tối 15/10 đã tìm thấy thi thể thứ 12. Máy phát đã được kéo vào để phục vụ việc tìm kiếm xuyên đêm.
Máy phát đã được huy động để phục vụ việc cứu nạn xuyên đêm. Ảnh: Lê Thắng

Đến 18h tối 15/10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 11 thi thể của đoàn cán bộ, chiến sĩ bị nạn tại Trạm quản lý bảo vệ rừng Tiểu khu 67, thuộc xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lực lượng cứu hộ nhận chỉ đạo trực tiếp từ Bộ Quốc phòng. Ảnh: Lê Thắng
Trực tiếp chỉ huy các lực lượng cứu hộ tại vị trí xảy ra sự cố, Thiếu tướng Hà Thọ Bình - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa - Phó Chính ủy Quân khu 4 đã tổ chức kiểm tra toàn bộ khu vực xảy ra sự cố.
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Lê Thắng

Tại hiện trường, diện tích sạt lở tính từ đỉnh núi ra đến đường mòn là khoảng 7,5ha với lượng lớn đất, đá dày từ 2 đến 3m đã vùi lấp toàn bộ khu vực nhà ở của lực lượng kiểm lâm trạm 67.

Các lực lượng đã phải sử dụng 7 máy xúc hoạt động hết tốc lực để gạt đất đá lớn mới tiếp cận vị trí nhà ở.

Ảnh: Lê Thắng

Tính đến chiều 15/10, Bộ Quốc phòng, Quân khu 4 điều động hơn 1.000 cán bộ, chiến sỹ và 120 trang thiết bị, phương tiện các loại; Bộ Công Thương điều động tổ công tác và các máy phát điện.

Ngoài ra tham gia cứu nạn còn có hơn 300 người, 70 phương tiện của tỉnh Thừa Thiên - Huế, 3 chó nghiệp vụ của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. 

7 xe múc và hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng khác vật lộn với lượng đất đá khổng lồ. Ảnh: Lê Thắng

Cuối chiều nay, trời mưa to nhưng các lực lượng cứu hộ cứu nạn quyết tâm huy động người, phương tiện, điều động thêm các máy móc cơ giới tập trung đẩy nhanh tiến độ tổ chức tìm kiếm tiếp những người còn lại của đoàn công tác bị mất tích khu vực Tiểu khu 67 và tiếp tục san, gạt để thông đường vào thủy điện Rào Trăng 3 để tìm kiếm 16 công nhân bị mất tích.

Mặc dù trời mưa nhưng lực lượng tìm kiếm không ngưng nghỉ với hy vọng tìm thấy người mất tích nhanh nhất. Ảnh: Lê Thắng

Quán triệt nhiệm vụ cho các lực lượng, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu 4 yêu cầu: Hiện nay cơn bão số 8 đang đi vào vùng biển sẽ gây mưa trên diện rộng ảnh hưởng đến công tác tìm kiếm, do đó lực lượng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tranh thủ từng phút, từng giờ, chạy đua với thời gian tổ chức tham gia tìm kiếm, cứu nạn một cách hiệu quả nhất./.