Đã xác định nguyên nhân cá đặc sản chết hàng loạt ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi nhận được thông tin cá lồng nuôi của một số hộ dân trên địa bàn thị trấn Hòa Bình bị chết, UBND huyện Tương Dương đã chỉ đạo kiểm tra, xác định nguyên nhân.

 » Cá lồng đặc sản chết hàng loạt ở Tương Dương
 

xả lũ taijn bản an. Ảnh: CTV
Thủy điện Bản Ang xả đáy trong những ngày qua là một trong những nguyên nhân dẫn đến cá chết ở các lồng nuôi trên địa bàn thị trấn Hòa Bình (Tương Dương). Ảnh: CTV

Theo ông Lô Khăm Kha - Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Tương Dương: Vừa qua, do Thủy điện Bản Ang xả đáy hạ mức nước để tu sửa kè đá bảo vệ Quốc lộ 7 đoạn đi qua địa phận bản Ang, đã cuốn theo nhiều lượng bùn đất gây ô nhiễm nước sông Lam, là một trong những nguyên nhân khiến cá bị ngạt khí, dẫn đến bị chết.

cận cảnh xa lũ. Ảnh: CTV
Việc xả đáy cuốn theo nhiều lượng bùn đất gây ô nhiễm nguồn nước. Ảnh: CTV

Hiện nay, sau khi kiểm tra thực tế, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã cắt cử cán bộ hướng dẫn các hộ vệ sinh lồng nuôi bằng cách vớt thức ăn thừa, vệ sinh rác thải tích tụ xung quanh, đồng thời nâng lồng lên cao để tăng lượng khí oxy trong lồng cá. Khuyến cáo người dân không vứt cá bị chết ra sông, làm cho nguồn nước càng trở nên ô nhiễm.

cá lồng nuôi chết nhiều. Ảnh: CTV
Theo hướng dẫn của cán bộ Phòng NN và PTNT huyện Tương Dương, người dân thu gom cá chết, không vứt ra sông, tránh gây ô nhiễm. Ảnh: CTV

Cũng theo ông Lô Khăm Kha, huyện sẽ đề nghị nhà máy trích quỹ phúc lợi để có thể hỗ trợ cho các hộ dân có cá chết.

cá lồng nuôi bị chết. Ảnh: CTV
Số cá chết tại các lồng nuôi chủ yếu là cá ghé, cá lăng, những loài cá ưa nước sạch. Ảnh: CTV

Trước đó, Báo Nghệ An điện tử ngày 25/8 đã đưa tin Cá lồng đặc sản chết hàng loạt ở Tương Dương, phản ánh thực trạng tại địa bàn thị trấn Hòa Bình, cá nuôi trong các lồng bè của một số hộ dân chết hàng loạt, chủ yếu là cá ghé, cá lăng - là những loài cá ưa nước sạch. Theo ước tính sơ bộ tổng thiệt hại của các hộ dân trên địa bàn thị trấn Hòa Bình khoảng gần 60 triệu đồng./.

PV-CTV    

Tin mới

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản. 
Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân thành Vinh và vùng phụ cận biết tới chàng trai vẽ truyền thần Chu Vinh Đức. Là người khuyết tật, anh biết vượt qua thử thách gian nan của cuộc đời, truyền cảm hứng không ngừng cho những người cùng cảnh ngộ.