Đã xác định nguyên nhân cá đặc sản chết hàng loạt ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi nhận được thông tin cá lồng nuôi của một số hộ dân trên địa bàn thị trấn Hòa Bình bị chết, UBND huyện Tương Dương đã chỉ đạo kiểm tra, xác định nguyên nhân.

 » Cá lồng đặc sản chết hàng loạt ở Tương Dương
 

xả lũ taijn bản an. Ảnh: CTV
Thủy điện Bản Ang xả đáy trong những ngày qua là một trong những nguyên nhân dẫn đến cá chết ở các lồng nuôi trên địa bàn thị trấn Hòa Bình (Tương Dương). Ảnh: CTV

Theo ông Lô Khăm Kha - Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Tương Dương: Vừa qua, do Thủy điện Bản Ang xả đáy hạ mức nước để tu sửa kè đá bảo vệ Quốc lộ 7 đoạn đi qua địa phận bản Ang, đã cuốn theo nhiều lượng bùn đất gây ô nhiễm nước sông Lam, là một trong những nguyên nhân khiến cá bị ngạt khí, dẫn đến bị chết.

cận cảnh xa lũ. Ảnh: CTV
Việc xả đáy cuốn theo nhiều lượng bùn đất gây ô nhiễm nguồn nước. Ảnh: CTV

Hiện nay, sau khi kiểm tra thực tế, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã cắt cử cán bộ hướng dẫn các hộ vệ sinh lồng nuôi bằng cách vớt thức ăn thừa, vệ sinh rác thải tích tụ xung quanh, đồng thời nâng lồng lên cao để tăng lượng khí oxy trong lồng cá. Khuyến cáo người dân không vứt cá bị chết ra sông, làm cho nguồn nước càng trở nên ô nhiễm.

cá lồng nuôi chết nhiều. Ảnh: CTV
Theo hướng dẫn của cán bộ Phòng NN và PTNT huyện Tương Dương, người dân thu gom cá chết, không vứt ra sông, tránh gây ô nhiễm. Ảnh: CTV

Cũng theo ông Lô Khăm Kha, huyện sẽ đề nghị nhà máy trích quỹ phúc lợi để có thể hỗ trợ cho các hộ dân có cá chết.

cá lồng nuôi bị chết. Ảnh: CTV
Số cá chết tại các lồng nuôi chủ yếu là cá ghé, cá lăng, những loài cá ưa nước sạch. Ảnh: CTV

Trước đó, Báo Nghệ An điện tử ngày 25/8 đã đưa tin Cá lồng đặc sản chết hàng loạt ở Tương Dương, phản ánh thực trạng tại địa bàn thị trấn Hòa Bình, cá nuôi trong các lồng bè của một số hộ dân chết hàng loạt, chủ yếu là cá ghé, cá lăng - là những loài cá ưa nước sạch. Theo ước tính sơ bộ tổng thiệt hại của các hộ dân trên địa bàn thị trấn Hòa Bình khoảng gần 60 triệu đồng./.

PV-CTV    

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.