Đặc nhiệm Delta Mỹ bắt đầu săn lùng thủ lĩnh IS ở Iraq

Lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Delta của quân đội Mỹ bắt đầu nhiệm vụ truy lùng, bắt giữ hoặc tiêu diệt đầu não IS ở Iraq, sau nhiều tuần chuẩn bị bí mật.

dac-nhiem-delta-my-bat-dau-san-lung-thu-linh-is-o-iraq

Đặc nhiệm Delta bắt đầu hoạt động tại Iraq. Ảnh minh họa: Press TV

Theo CNN, một quan chức Mỹ cho biết lực lượng đặc nhiệm đã dành vài tuần qua để thiết lập nhà an toàn, mạng lưới cung cấp thông tin và phối hợp hoạt động với các đơn vị quân đội Iraq và lực lượng người Kurd Peshmerga.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter dường như đã xác nhận hoạt động của lực lượng đặc nhiệm trong buổi họp báo tại Lầu Năm Góc hôm qua.

"Điều duy nhất tôi sẽ nói là Lực lượng Viễn chinh Nhắm mục tiêu đang ở trong vị trí. Tôi hy vọng họ sẽ trở thành một phần rất hiệu quả trong chiến dịch tăng tốc của chúng tôi", ông nói.

Theo ông Carter, lực lượng sẽ tiến hành các cuộc đột kích, khống chế người và các địa điểm, giải cứu con tin và tù nhân của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ông Carter cũng nói với các phóng viên rằng lực lượng sẽ khiến IS "lo sợ bị tấn công bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào".

Theo CNN, đặc nhiệm Delta có kế hoạch sử dụng lại chiến lược mà các lực lượng hoạt động đặc biệt đã tiến hành tại Iraq và Afghanistan. Đó là thu thập đủ thông tin tình báo để hoạch định đột kích vào khu nhà và nơi trú ẩn của phần tử khủng bố. Sau đó, từ thông tin thu được trong cuộc đột kích, chẳng hạn như máy tính xách tay hay điện thoại di động, lực lượng sẽ cố gắng tìm hiểu thêm về mạng lưới IS và nhanh chóng tấn công các mục tiêu liên quan.

Lực lượng Delta là đơn vị quân đội Mỹ chuyên giải cứu con tin và chống khủng bố, cũng như trinh sát và tấn công trực tiếp các mục tiêu giá trị cao. Theo Washington Post, dù những năm gần đây có vẻ bị lấn lướt bởi đồng nghiệp là đặc nhiệm hải quân SEAL Team 6, Delta vẫn luôn thu hút sự chú ý từ công chúng. Họ đã được Mỹ điều động khắp toàn cầu, từ Colombia - nơi họ giúp truy tìm trùm ma túy Pablo Escobar, tới Afghanistan - nơi họ triển khai cuộc tấn công lớn bằng trực thăng chưa đầy 6 tuần sau vụ khủng bố 11/9.

Theo VNE

Tin mới

Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.
Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.