Đặc nhiệm SEAL tiết lộ lý do dùng thuốc an thần để giải cứu cầu thủ

Đặc nhiệm SEAL Thái Lan tiết lộ các thành viên đội bóng được "gây mê" và đưa ra ngoài bằng cáng chứ không bơi như kế hoạch ban đầu, giúp giải cứu thành công và nhanh hơn.

 

 12 thành viên đội bóng “Lợn Rừng” đã được đưa ra ngoài an toàn nhưng cách các em được giải cứu đang là chủ đề gây tranh cãi. Nguồn tin mới nhất từ đặc nhiệm SEAL Hải quân Hoàng gia Thái Lan tiết lộ, các thành viên đội bóng được cho uống "thuốc an thần mạnh" và cáng ra ngoài.

Đoạn video do đặc nhiệm SEAL chia sẻ trên Facebook cho thấy các em được "gây mê", mặc đồ bơi và đeo mặt nạ dưỡng khí. Các thợ lặn đặt từng người lên cáng và khiêng ra ngoài.

Chaiyananta Peeranarong, cựu đặc nhiệm Seal nói với AFP: “Một số em đang ngủ, một số vẫn có thể vẫy tay. Công việc của chúng tôi là chuyển các em ra ngoài”.

Các bác sĩ được bố trí dọc theo tuyến đường dài 4 km từ vị trí đội bóng bị kẹt ra đến lối vào chính để theo dõi tình hình. Sau khi ra khỏi hang, các em được chuyển ngay đến phòng cách ly ở bệnh viện tỉnh Chiang Rai để theo dõi và điều trị.

Thông tin trái ngược

Thông tin đội bóng được gây mê và cáng ra ngoài đang trở thành chủ đề gây tranh cãi. Có nhiều báo cáo mâu thuẫn về số lượng thuốc an thần mà bác sĩ sử dụng để giữ cho các em bình tĩnh, hay gây mê hoàn toàn.

CBS News báo cáo rằng nạn nhân chỉ được cho dùng thuốc an thần, chống lo âu, nhưng nguồn tin AFP cho biết các em được gây mê hoàn toàn. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết thành viên đội bóng được cho uống an thần nhưng phủ nhận việc gây mê.

Đặc nhiệm SEAL tiết lộ lý do dùng thuốc an thần để giải cứu cầu thủ ảnh 1
Đặc nhiệm Seal và các thợ lặn khiêng các thành viên đội bóng ra ngoài. Ảnh: AFP.

Nguồn tin BBC đưa ra nhiều thông tin khác nhau về mức độ an thần. Một trong các thợ lặn tham gia cứu hộ nói với BBC các em được gây mê toàn phần trước khi giải cứu để tránh sự hoảng loạn khi di chuyển qua đoạn hang hẹp dưới nước.

Một số nguồn tin nói rằng các thành viên đội bóng chỉ có ý thức một phần khi được đưa ra khỏi hang. Huấn luyện viên là người duy nhất tự bơi và lặn ra ngoài với sự trợ giúp của thợ lặn.

Vì sao phải gây mê?

Trước khi tiến hành giải cứu, lực lượng cứu hộ cho biết các thợ lặn sẽ dạy cho đội bóng cách bơi và lặn. Tuy nhiên, nhiều thành viên đội bóng không biết bơi chứ chưa nói đến lặn dưới nước.

Trong khi đó, thời gian không cho phép, mùa mưa kéo dài 4 tháng sắp bước vào giai đoạn cao điểm. Nếu không đưa được đội bóng ra ngoài trước khi phần lớn hang ngập nước, họ có thể phải ở lại thêm 4 tháng.

Giải cứu hang động là công việc cực kỳ nguy hiểm, ngay cả với thợ lặn chuyên nghiệp. Đoạn hang từ ngã ba “Sam Yak” đến “Dốc Nern Nom Sao” dài 1,7 km. Nơi đội bóng bị kẹt nhiều đoạn vẫn ngập trong nước, một đoạn cần phải lặn với chiều rộng chỉ 0,72 m, cao 0,38 m. Các thợ lặn chuyên nghiệp phải rất vất vả mới chui lọt qua đây.

Kế hoạch cho các em học sinh bơi và lặn ra ngoài với sự hỗ trợ của thợ lặn đã được phê duyệt. Tuy nhiên, khi bác sĩ - thợ lặn Richard Harris, người có 30 năm cứu hộ dưới nước đến khu vực đội bóng bị kẹt để triểm tra y tế, kế hoạch lập tức đã thay đổi.

Đặc nhiệm SEAL tiết lộ lý do dùng thuốc an thần để giải cứu cầu thủ ảnh 2
Việc an thần cho các thành viên đã giúp đẩy nhanh tốc độ giải cứu. Ảnh: Thai Navy Seal.

Đội bóng Lợn Rừng đã trải qua gần nửa tháng ở trong hang tối, sức khỏe và tinh thần đều bị giảm sút. Việc cho các em tự bơi và lặn ra ngoài tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Trong quá trình di chuyển, đặc biệt là khi chui qua đoạn hang hẹp ngập nước, nếu có bất kỳ sự hoảng loạn nào có thể đe dọa tính mạng các em mà đội cứu hộ không kịp trở tay.

Một cựu đặc nhiệm SEAL tử vong vì cạn oxy đã cho thấy sự nguy hiểm và tính phức tạp của giải cứu hang động. Do đó, an thần hoặc gây mê cho các em và đặt lên cáng đưa ra ngoài được đánh giá là giải pháp khả khi nhất.

Khi được an thần, tinh thần của các em đã được kiểm soát, tránh được sự hoảng loạn khi di chuyển qua những đoạn hang ngập nước. Các thợ lặn chỉ việc khiêng ra ngoài. Họ hoàn toàn làm chủ được tình hình, giúp đẩy nhanh thời gian cứu hộ.

Đặc nhiệm SEAL tiết lộ lý do dùng thuốc an thần để giải cứu cầu thủ ảnh 3
Minh họa cách lực lượng cứu hộ đưa đội bóng ra ngoài. Đồ họa: Vox

Việc thay đổi kế hoạch giải cứu được giữ bí mật để tránh sự kích động của truyền thông và sự hoảng loạn của thân nhân. Một thợ lặn giấu tên, người Anh, hôm 9/7 nói với Vox News rằng anh không thể tiết lộ bất kỳ điều gì cho đến khi chiến dịch giải cứu kết thúc.

Thông tin mới nhất đã vén bức màn bí mật về sự thành công kỳ diệu của chiến dịch. 13 người bị kẹt trong hang, phần lớn lại không biết bơi và lặn được đưa ra ngoài an toàn mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Narongsak Osottanakorn, chỉ huy chiến dịch cứu hộ, nói rằng toàn bộ hoạt động giải cứu sẽ không thể thành công nếu không có kỹ năng độc đáo của bác sĩ - thợ lặn Harris. Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp thêm thông tin.

 

tin mới

Châu Âu sẽ phải lo cho chính mình hơn là viện trợ cho Ukraine

Châu Âu sẽ phải lo cho chính mình hơn là viện trợ cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Châu Âu đã nhận ra rằng, họ không còn có thể hoàn toàn trông cậy vào “chiếc ô hạt nhân” của Mỹ nữa. Do đó, bây giờ so với việc viện trợ cho Ukraine, họ phải tính toán kỹ xem phải làm gì với khả năng phòng thủ của mình. Trong tương lai, chi 2% GDP cho an ninh chung, liệu có đủ?

Bản tin quốc tế: Ukraine sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống lại bất cứ kẻ thù nào

Bản tin quốc tế: Ukraine sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống lại bất cứ kẻ thù nào

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm những thông tin đáng chú ý sau: Ukraine sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống lại bất kỳ kẻ thù nào; IDF tăng cường không kích các mục tiêu Hezbollah; Tình báo Iraq bắt giữ 2 thủ lĩnh của IS; Tình hình nhân đạo ở Gaza đang “cực kỳ nguy hiểm”...

Vì sao nông dân biểu tình trên khắp Liên minh châu Âu?

Vì sao nông dân biểu tình trên khắp Liên minh châu Âu?

(Baonghean.vn) - Mỗi quốc gia thành viên Liên minh châu Âu phải đối diện với những vấn đề mang tính đặc thù, song phong trào biểu tình lan rộng khắp châu lục đã phản ánh một thông điệp chung: Nông dân không thể chịu nổi gánh nặng của các chính sách kinh tế và khí hậu.

Bản tin quốc tế: NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng tiêm kích F-16

Bản tin quốc tế: NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng tiêm kích F-16

(Baonghean.vn) - Người đứng đầu NATO lập luận rằng Ukraine có quyền tự vệ trước “hành vi gây hấn” của Nga, bao gồm cả việc “tấn công các mục tiêu quân sự hợp pháp của Nga bên ngoài Ukraine”. Ông Stoltenberg không nêu rõ khi nào chính quyền Kiev thực sự có thể nhận được các tiêm kích như đã hứa.

NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng F-16

NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng F-16

(Baonghean.vn) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố sau khi Ukraine nhận được máy bay chiến đấu F-16, nước này sẽ được tự do sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Nga.

Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO

Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO

(Baonghean.vn) - Phòng không Nga vừa bắn hạ nhiều đạn pháo và máy bay không người lái của Ukraine; Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO; Con trai út ông Hun Sen được bầu làm phó thủ tướng Campuchia; Mỹ bình luận về món quà Tổng thống Putin tặng ông Kim Jong-un...

Hai năm xung đột, Nga và Ukraine được và mất những gì?

Hai năm xung đột, Nga và Ukraine được và mất những gì?

(Baonghean.vn) - Cột mốc 2 năm cuộc xung đột Ukraine sẽ là ngày mang tính biểu tượng, bởi ngay trước thềm Nga đã chính thức giành quyền kiểm soát hoàn toàn Avdeevka. Tuy nhiên, hầu như không có lý do gì để sớm ăn mừng. Để lấn át được đối phương, mỗi bên cần có một chiến lược hoàn hảo.