Đặc nhiệm SEAL tiết lộ lý do dùng thuốc an thần để giải cứu cầu thủ

Đặc nhiệm SEAL Thái Lan tiết lộ các thành viên đội bóng được "gây mê" và đưa ra ngoài bằng cáng chứ không bơi như kế hoạch ban đầu, giúp giải cứu thành công và nhanh hơn.

 

 12 thành viên đội bóng “Lợn Rừng” đã được đưa ra ngoài an toàn nhưng cách các em được giải cứu đang là chủ đề gây tranh cãi. Nguồn tin mới nhất từ đặc nhiệm SEAL Hải quân Hoàng gia Thái Lan tiết lộ, các thành viên đội bóng được cho uống "thuốc an thần mạnh" và cáng ra ngoài.

Đoạn video do đặc nhiệm SEAL chia sẻ trên Facebook cho thấy các em được "gây mê", mặc đồ bơi và đeo mặt nạ dưỡng khí. Các thợ lặn đặt từng người lên cáng và khiêng ra ngoài.

Chaiyananta Peeranarong, cựu đặc nhiệm Seal nói với AFP: “Một số em đang ngủ, một số vẫn có thể vẫy tay. Công việc của chúng tôi là chuyển các em ra ngoài”.

Các bác sĩ được bố trí dọc theo tuyến đường dài 4 km từ vị trí đội bóng bị kẹt ra đến lối vào chính để theo dõi tình hình. Sau khi ra khỏi hang, các em được chuyển ngay đến phòng cách ly ở bệnh viện tỉnh Chiang Rai để theo dõi và điều trị.

Thông tin trái ngược

Thông tin đội bóng được gây mê và cáng ra ngoài đang trở thành chủ đề gây tranh cãi. Có nhiều báo cáo mâu thuẫn về số lượng thuốc an thần mà bác sĩ sử dụng để giữ cho các em bình tĩnh, hay gây mê hoàn toàn.

CBS News báo cáo rằng nạn nhân chỉ được cho dùng thuốc an thần, chống lo âu, nhưng nguồn tin AFP cho biết các em được gây mê hoàn toàn. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết thành viên đội bóng được cho uống an thần nhưng phủ nhận việc gây mê.

Đặc nhiệm SEAL tiết lộ lý do dùng thuốc an thần để giải cứu cầu thủ ảnh 1
Đặc nhiệm Seal và các thợ lặn khiêng các thành viên đội bóng ra ngoài. Ảnh: AFP.

Nguồn tin BBC đưa ra nhiều thông tin khác nhau về mức độ an thần. Một trong các thợ lặn tham gia cứu hộ nói với BBC các em được gây mê toàn phần trước khi giải cứu để tránh sự hoảng loạn khi di chuyển qua đoạn hang hẹp dưới nước.

Một số nguồn tin nói rằng các thành viên đội bóng chỉ có ý thức một phần khi được đưa ra khỏi hang. Huấn luyện viên là người duy nhất tự bơi và lặn ra ngoài với sự trợ giúp của thợ lặn.

Vì sao phải gây mê?

Trước khi tiến hành giải cứu, lực lượng cứu hộ cho biết các thợ lặn sẽ dạy cho đội bóng cách bơi và lặn. Tuy nhiên, nhiều thành viên đội bóng không biết bơi chứ chưa nói đến lặn dưới nước.

Trong khi đó, thời gian không cho phép, mùa mưa kéo dài 4 tháng sắp bước vào giai đoạn cao điểm. Nếu không đưa được đội bóng ra ngoài trước khi phần lớn hang ngập nước, họ có thể phải ở lại thêm 4 tháng.

Giải cứu hang động là công việc cực kỳ nguy hiểm, ngay cả với thợ lặn chuyên nghiệp. Đoạn hang từ ngã ba “Sam Yak” đến “Dốc Nern Nom Sao” dài 1,7 km. Nơi đội bóng bị kẹt nhiều đoạn vẫn ngập trong nước, một đoạn cần phải lặn với chiều rộng chỉ 0,72 m, cao 0,38 m. Các thợ lặn chuyên nghiệp phải rất vất vả mới chui lọt qua đây.

Kế hoạch cho các em học sinh bơi và lặn ra ngoài với sự hỗ trợ của thợ lặn đã được phê duyệt. Tuy nhiên, khi bác sĩ - thợ lặn Richard Harris, người có 30 năm cứu hộ dưới nước đến khu vực đội bóng bị kẹt để triểm tra y tế, kế hoạch lập tức đã thay đổi.

Đặc nhiệm SEAL tiết lộ lý do dùng thuốc an thần để giải cứu cầu thủ ảnh 2
Việc an thần cho các thành viên đã giúp đẩy nhanh tốc độ giải cứu. Ảnh: Thai Navy Seal.

Đội bóng Lợn Rừng đã trải qua gần nửa tháng ở trong hang tối, sức khỏe và tinh thần đều bị giảm sút. Việc cho các em tự bơi và lặn ra ngoài tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Trong quá trình di chuyển, đặc biệt là khi chui qua đoạn hang hẹp ngập nước, nếu có bất kỳ sự hoảng loạn nào có thể đe dọa tính mạng các em mà đội cứu hộ không kịp trở tay.

Một cựu đặc nhiệm SEAL tử vong vì cạn oxy đã cho thấy sự nguy hiểm và tính phức tạp của giải cứu hang động. Do đó, an thần hoặc gây mê cho các em và đặt lên cáng đưa ra ngoài được đánh giá là giải pháp khả khi nhất.

Khi được an thần, tinh thần của các em đã được kiểm soát, tránh được sự hoảng loạn khi di chuyển qua những đoạn hang ngập nước. Các thợ lặn chỉ việc khiêng ra ngoài. Họ hoàn toàn làm chủ được tình hình, giúp đẩy nhanh thời gian cứu hộ.

Đặc nhiệm SEAL tiết lộ lý do dùng thuốc an thần để giải cứu cầu thủ ảnh 3
Minh họa cách lực lượng cứu hộ đưa đội bóng ra ngoài. Đồ họa: Vox

Việc thay đổi kế hoạch giải cứu được giữ bí mật để tránh sự kích động của truyền thông và sự hoảng loạn của thân nhân. Một thợ lặn giấu tên, người Anh, hôm 9/7 nói với Vox News rằng anh không thể tiết lộ bất kỳ điều gì cho đến khi chiến dịch giải cứu kết thúc.

Thông tin mới nhất đã vén bức màn bí mật về sự thành công kỳ diệu của chiến dịch. 13 người bị kẹt trong hang, phần lớn lại không biết bơi và lặn được đưa ra ngoài an toàn mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Narongsak Osottanakorn, chỉ huy chiến dịch cứu hộ, nói rằng toàn bộ hoạt động giải cứu sẽ không thể thành công nếu không có kỹ năng độc đáo của bác sĩ - thợ lặn Harris. Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp thêm thông tin.

 

Tin mới

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này.