Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc đến Mỹ bàn về căng thẳng Triều Tiên

Đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc Lee Do-hoon đã đến Washington ngày 17/6 để trao đổi với các quan chức Mỹ trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên đang leo thang.
Đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc Lee Do-hoon. Nguồn: Yonhap

Theo hãng tin Yonhap, Đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc Lee Do-hoon đã đến Washington ngày 17/6 để trao đổi với các quan chức Mỹ trong bối cảnh Triều Tiên đang làm dấy lên căng thẳng với một loạt hành động giận dữ chống lại Seoul, trong đó có cả việc cho nổ văn phòng liên lạc liên Triều.

Ông Lee Do-hoon đã xuất hiện tại sân bay quốc tế Dulles. Chuyến thăm Mỹ của ông không được báo trước, dẫn đến suy đoán rằng ông có thể đã được phái đi với tư cách là một Đặc phái viên của Phủ Tổng thống Hàn Quốc.

Ông đã từ chối trả lời các câu hỏi của phóng viên về mục đích chuyến thăm và nhân vật mà ông sẽ gặp.

Các quan chức tham gia đối thoại có thể bao gồm Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien và Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun - Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ thất vọng trước các hành động gần đây của Triều Tiên nhằm cắt đứt quan hệ với Hàn Quốc và kêu gọi nước này kiềm chế "những hành động phản tác dụng".

Theo Yonhap, một nguồn tin quân sự ngày 17/6 cho biết, Mỹ đã triển khai máy bay giám sát ở Hàn Quốc trong một sứ mệnh "rõ ràng nhằm theo dõi Triều Tiên," trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai miền Triều Tiên.

Nguồn tin xác nhận: "Máy bay EP-3E của Hải quân Mỹ và RC-12X của các lực lượng Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc đã xuất hiện trên bầu trời khu vực thủ đô Seoul".

Động thái này diễn ra vào thời điểm Triều Tiên làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, báo hiệu một động thái nhằm hủy bỏ thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự liên Triều ký kết hồi năm 2018".

Trước đó cùng ngày, quân đội nhân dân Triều Tiên tuyên bố sẽ tái triển khai binh sỹ tới khu công nghiệp liên Triều ở thị trấn biên giới Kaesong ở miền Tây và Khu du lịch chung Núi Kumgang ở vùng duyên hải miền Đông./.