Đặc sản cá còm sông Lam

(Baonghean.vn) - Lâu nay, ngư dân huyện Anh Sơn thường sử dụng lưới cỡ nhỏ để đánh bắt cá còm trên sông Lam. Đây là loại cá nhỏ nhưng đang trở thành đặc sản, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, lượng cá còm đánh bắt được đang ngày ngày ít dần. 

Theo ông Trần Văn Huy ở khối 1 B, Thị trấn huyện Anh Sơn thì dùng lưới còm có thể bắt được cá còm ở mọi thời điểm trong năm, nhưng hiệu quả nhất là đánh bắt vào mùa nước cạn, những hôm tối trời. Nghề lưới còm cho thu nhập khá cao nhưng cũng lắm gian nan vất vả, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm.
Sở dĩ người dân gọi loại lưới này là lưới còm bởi lưới chủ yếu dùng để đánh bắt cá còm. Lưới còm được kết đan bằng dây cước theo hình ô vuông rộng cỡ 1cm, phía trên gắn với phao, phía dưới kết chì, mỗi tay lưới khi chăng ra có chiều dài khoảng 50 – 100 mét...
Hiện tại ở Anh Sơn có khoảng trên dưới 100 hộ dân xóm chài sống rải rác trên sông Lam ở các xã Tam Sơn, Đỉnh Sơn, Phúc Sơn, Long Sơn, Lạng Sơn vẫn còn theo đuổi nghề này.
Những con cá còm mắc lưới
Nghề lưới còm khá vất vả, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm nhưng cũng cho thu nhập khá cao. Trung bình mỗi ngày người dân nơi đây có thể bắt từ 5 -7 kg, với giá bán từ 80 đến 100 ngàn đồng như hiện nay, người dân thu trên dưới 400 ngàn đồng.
Tuy nhiên, do ngư dân sử dụng lưới cỡ nhỏ để "tận diệt", nên lượng cá còm đánh bắt được ngày càng ít dần.
Từ nhiều năm nay, cá còm cùng với chạch sú đã trở thành đặc sản của vùng Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương.

                                         Huyền Trang – Thái Hiền