Xã hội

Đặc sản ngày Tết của đồng bào vùng cao Nghệ An

Đình Tuân 31/01/2025 11:25

Nếu như bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Kinh, thì bánh dày, mọc rêu là món ăn không thể thiếu vào dịp lễ, Tết của đồng bào dân tộc Mông, Thái ở vùng cao Nghệ An.

bna_1.jpg
Với đồng bào người Mông ở bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền (Tương Dương), gần như nhà nào cũng đều không thể thiếu món bánh dày trong ngày tết. Nguyên liệu chính để làm bánh dày là nếp rẫy. Nếp sau khi được ngâm với nước, sẽ được cho lên bếp để hông. Theo chị Vừa Y Dở, ở bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, để làm bánh dày thì chọn gạo nếp cũng là một khâu rất quan trọng, phải chọn được gạo nếp thơm và dẻo. Khi hông nếp, cần đun nhỏ và đều lửa, thời gian đồ khoảng một tiếng, để xôi được chín kỹ cho thật mềm và dẻo. Ảnh: Đình Tuân
bna_5.jpg
Ông Vừ Xia Vả, ở bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền (Tương Dương) cho biết: Khi xôi chín kỹ sẽ cho xôi ra cối để giã, giã bánh ngay khi xôi còn đang nóng. Giã càng kỹ thì bánh càng dẻo, ngon. Giã bánh là công đoạn thoạt nhìn thì có vẻ đơn giản, nhưng lại đòi hỏi sức khỏe và kỹ thuật. Khi giã cần giã nhanh, dứt khoát, có như thế thì xôi sẽ mềm nhuyễn mà không bị dính. Giã càng kỹ thì bánh càng ngon. Bánh dày không chỉ để thờ cúng tổ tiên, trong ngày lễ, tết mà còn là món ăn đãi khách, làm quà cho khách đến thăm nhà trong dịp Tết. Ảnh: Đình Tuân
bna_33.jpg
Cùng với bánh dày, món mọc rêu cũng là món ăn được đồng bào Thái (Tương Dương) làm để cúng ông bà tổ tiên hoặc đãi khách quý trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Đình Tuân
bna_77-d21916d30064d8d2f4813a45d0429665.jpg
Rêu đá có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon như: canh rêu, rêu xào. Nhưng, món ngon và hấp dẫn nhất vẫn là mọc rêu. Ảnh: Đình Tuân
bna_666.jpg
Chị Xên Thị Dần, trú tại bản Phòng, thị trấn Thạch Giám (Tương Dương) chia sẻ: Trộn đều rêu với tấm gạo, ớt cay, mặc khẻn (tiêu rừng), sả và một ít thịt mỡ lợn hoặc tốp mỡ tạo độ bóng cho món ăn. Mỗi gói mọc rêu tôi thường bỏ sả cây ở giữa vừa tạo mùi thơm, vừa tạo sự thoáng khí nóng để mọc chín đều. Sau đó là gói lại bằng lá chuối thành từng gói nhỏ. Công đoạn cuối cùng của món ăn này đó chính là hông cách thủy trên bếp lửa, đến lúc có mùi thơm hấp dẫn tỏa ra là món rêu đã đủ độ chín. Ảnh: Đình Tuân
bna_99.jpg
Mọc rêu nên thưởng thức khi còn nóng, hương thơm của lá chuối, sả, nếp, mặc khẻn… hòa quyện vào nhau và bốc lên khiến ai cũng khó cưỡng. Khi ăn ta cảm nhận được vị ngọt nhẹ, mát của rêu và độ dẻo của nếp. Với nhiều hộ gia đình mọc rêu cũng là một món được bày biện trên mâm cỗ để cúng ông bà tổ tiên, thiết đãi khách quý khi đến chơi nhà dịp Tết. Ảnh: Đình Tuân

Mới nhất

x
Đặc sản ngày Tết của đồng bào vùng cao Nghệ An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO