Đặc sản xoài Tương Dương vào mùa

(Baonghean.vn) - Xoài Tương Dương được xem là thứ quả đặc sản  ở miền Tây Nghệ An. Đất này, có những cây xoài cổ thụ lớn khoảng 2 đến 3 người ôm không xuể. Còn vị của quả xoài chín ăn vào rất ngọt và có mùi thơm đặc trưng.

Hằng năm, cứ đến mùa xoài, bà con dân bản của huyện miền núi Tương Dương lại gùi từng gùi xoài mang ra chợ hoặc ra xếp dãy ở hai bên quốc lộ 7 để bán cho các du khách gần xa. Hiện nay, có cả các lái buôn từ miền xuôi lên mua rồi mang đến các tỉnh thành khác để bán. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên Tương Dương được mùa xoài.

Xoài được người dân mang ra xếp hàng dài ở hai bên quốc lộ 7 bán cho các du khách gần xa.
Những quả xoài chín vàng.
Bổ ra nhìn rất mát mắt, tỏa mùi thơm quyến rũ.
Những cây xoài cổ thụ sai trĩu quả.
Hầu hết khách hàng đều lựa chọn việc mua xoài xanh để vận chuyển đi xa và dễ bảo quản.
Ở huyện miền núi Tương Dương, Thạch Giám là xã có diện tích trồng xoài nhiều nhất. Vào những ngày này, người dân từ các bản, người mang gùi, người dùng xe đạp chở xoài ra thị trấn Hòa Bình, hay quốc lộ 7 để bán.
Là đặc sản có một không hai ở các huyện miền Tây Nghệ An nên hàng năm cứ đến mùa, thương lái từ các nơi lại đổ về để mua xoài mang đi các nơi bán.
Lên thị trấn Hòa Bình trong những ngày này, du khách dễ bắt gặp hình ảnh những chiếc xe chở đầy xoài đậu hai bên quốc lộ 7.
Hiện nay mỗi kg xoài bán tại vườn là 15000 đồng/kg.

Đình Tuân