Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

Theo Trần Việt (laodong.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
“Đấu trí” là một dự án phim đặc biệt lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế, phơi bày nhiều mưu mô thủ đoạn, những hoạt động ngầm của nhóm tội phạm “cổ cồn trắng”, những liên minh lợi ích giữa doanh nghiệp và quan chức. Phim do VFC sản xuất chính thức lên sóng vào 21h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu trên kênh VTV1 từ 18/7/2022.
Hình ảnh trong phim “Đấu trí”. Ảnh: VFC

Hình ảnh trong phim “Đấu trí”. Ảnh: VFC

Tính thời sự của phim

Theo ông Đỗ Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, ý tưởng làm “Đấu trí” đã có từ tháng 9/2021 với sự nhanh nhạy của các tác giả làm phim nắm bắt các vấn đề nóng của hiện thực xã hội. Và ngay khi kịch bản được duyệt thì hàng loạt thông tin thời sự tiếp tục cập nhật về các vụ án tham nhũng, vụ án nâng giá kit test Covid-19 và các biên kịch bổ sung chỉnh sửa. Tuy nhiên, đây là một phim truyện, vì thế không phải là phản ánh thông tin báo chí mà đi sâu vào khai thác số phận con người, phân tích tâm lý tội phạm nêu rõ những uẩn khúc dẫn đến sai lầm... và khắc họa cuộc đấu tranh quyết liệt của các chiến sĩ công an trong phá án.

Khác với “Sinh tử” tập trung nhiều vào đề tài lạm dụng quyền lực tạo nên lợi ích nhóm, “Đấu trí” là câu chuyện về cuộc chiến chống lại những kẻ có tiền, có quyền, địa vị, có cả tri thức sẵn âm mưu, thủ đoạn từ chạy án đến gây sức ép ngược lại cơ quan điều tra.

Câu chuyện mở ra khi Công ty Khải Tuấn bị tình nghi cấu kết, hối lộ cán bộ trong ngành để đẩy giá sinh phẩm kit test Covid-19. Vũ - một chiến sĩ cảnh sát kinh tế trẻ của tỉnh Đông Bình cùng các đồng đội đã liên tục phải chịu những sức ép, từ vụ Công ty Khải Tuấn đẩy giá sinh phẩm kit test, “lại quả” lãnh đạo những khoản hoa hồng kếch xù, cho đến vụ buôn lậu của Gia Thịnh mà hậu thuẫn không chỉ dừng ở một chi cục trưởng trong cơ quan bộ, ngành.

Càng dấn sâu vào những vụ án, nhóm của Vũ càng bất ngờ trước những móc nối tinh vi, trước những liên minh lợi ích “ma quỷ” mà trong đó không chỉ có người nắm quyền lực, doanh nghiệp mà còn có cả người thực thi pháp luật. Chúng đã lợi dụng quyền lực, quan hệ, chủ trương, chính sách để tạo nên một rào chắn vững chắc trước cơ quan pháp luật. Trong cuộc chiến cam go đó, bên cạnh những người như Vũ, như Phong… kiên trì đứng vững, cũng đã có những trường hợp thiếu bản lĩnh gục ngã trước đồng tiền...

Những cái tên quen có “bảo chứng” cho thành công của phim?

“Đấu trí” do đạo diễn, NSƯT Danh Dũng cầm trịch - một cái tên không hề xa lạ với khán giả hâm mộ phim truyền hình Việt qua những phim chủ đề gia đình rất “hot” như “Về nhà đi con”, “Hương vị tình thân”, cũng như một số phim chính luận như “Khi đàn chim trở về”, “Người phán xử”.

Trong các diễn viên tham gia, sự góp mặt của NSND Trung Anh được nhiều khán giả yêu mến gọi vui là “ông bố quốc dân” (sau “Về nhà đi con”) với một vai mới Thượng tá Trần Giang, một con người điềm tĩnh, sâu sắc và cực kỳ nhanh nhạy trong phá án. NSND Trung Anh đã phải cạo râu, cắt tóc ngắn đảm bảo đúng điều lệ chiến sĩ công an để vào vai Trần Giang, đã nhiều cố gắng cho một vai diễn mới mẻ. Diễn viên Thanh Sơn vào vai Đại úy Vũ là một cảnh sát kinh tế thiên về đấu trí hơn là vai diễn “cảnh sát hình sự” trước đây của anh.

Ngoài ra những gương mặt khác như: Doãn Quốc Đam, Vĩnh Xương, Lương Thu Trang, Tú Oanh, Nguyệt Hằng, Anh Tuấn, Xuân Phúc… và đặc biệt NSƯT Mai Nguyên với gương mặt thâm trầm, nhiều cơ mưu trong vai ông Phát - Chủ tịch tỉnh Đông Bình, một người hãnh tiến và ham quyền lực, từng chỉ đạo cơ quan điều tra PC03 Đông Bình cân nhắc trong đánh án, không để ảnh hưởng tới kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh - gây không ít khó khăn cho Vũ và đồng đội.

“Đấu trí” và sự tự tin của người làm phim

Những người làm phim “Đấu trí”, nhất là đạo diễn Danh Dũng vốn rất kiệm lời nhưng ngầm chứa sự tự tin phim sẽ hấp dẫn khán giả. “Đấu trí”, là những cuộc đấu trí cân não giữa một bên là những kẻ vừa có quyền, có tiền, lại thừa mánh khóe, thủ đoạn để lợi dụng chính sách, cơ chế để trục lợi cho bản thân và nhóm lợi ích, với một bên là những chiến sĩ cảnh sát kinh tế - bản lĩnh vững vàng cùng lòng dũng cảm, dám đối đầu với quyền lực, vượt qua những đe doạ đến tính mạng bản thân và gia đình. Những thủ đoạn tinh vi, những sự dàn xếp kín kẽ và tất cả trong lưới mạng nhện dày đặc mà không biết ai là “trùm cuối” trong những siêu đại án kinh tế hàng nghìn tỷ đồng.

“Đấu trí” phản ánh hơi thở của thời đại, đặc biệt là cuộc chiến chống tham nhũng và những biểu hiện ngày càng khó nhận diện của nhóm lợi ích...

Với sự tư vấn, phối hợp của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), các nhà làm phim hy vọng “Đấu trí” sẽ đáp ứng được về mặt chuyên môn ngành nghề. Ngoài ra, “Đấu trí” với nhiều bối cảnh trải dài ở nhiều vùng địa phương, từ miền núi, biên giới cho đến vùng biển…với những đại cảnh đuổi bắt, truy quét tội phạm buôn lậu huy động tới hàng trăm chiến sĩ, trang thiết bị chuyên dụng… (DOP Vũ Trung Kiên) hy vọng sẽ đem đến cho khán giả sự thú vị.

tin mới

Người đẹp Nicaragua đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2023

Người đẹp Nicaragua đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2023

Vượt qua 83 thí sinh quốc tế, Sheynnis Palacios (Nicaragua) đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2023. Chiến thắng này không gây bất ngờ bởi trước thềm chung kết, các chuyên trang sắc đẹp uy tín đều dự đoán cô sẽ trở thành chủ nhân mới của vương miện.