Đại án Oceanbank: Các bên đồng loạt tố nhau lừa đảo

Cả 3 bên đều thừa nhận việc Oceanbank cho Phạm Công Danh vay 500 tỷ qua Cty Trung Dung bằng tài sản của bà Phấn nhưng cho rằng mình bị các bên lừa hoặc ép buộc.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Ngày 1/3, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xét xử đại án tham nhũng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank). Hôm nay, HĐXX tiến hành xét hỏi các bên liên quan về khoản 500 tỷ của Oceanbank cho Phạm Công Danh – nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây Dựng vay dẫn đến Oceanbank thiệt hại hơn 343 tỷ đồng.

Hà Văn Thắm trước vành móng ngựa.
Hà Văn Thắm trước vành móng ngựa.

Bà Hứa Thị Phấn – đại diện nhóm cổ đông Ngân hàng Đại Tín (tiền thân Ngân hàng Xây Dựng) không có mặt tại tòa mà ủy quyền cho bà Ngô Kim Lan trả lời các câu hỏi của tòa.

Bà Lan cho biết, tháng 2/2012, Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank có hợp đồng kinh tế mua 85% cổ phần Đại Tín từ nhóm bà Phấn. Để hợp đồng diễn ra nhanh gọn, Thắm có lời lẽ đe dọa về thân phận và hoạt động của Đại Tín. Vì vậy, Phấn chỉ đạo con cháu, cổ đông giao cổ phần cho Thắm. “Việc này có gì đó khó tả, không hiểu là dân sự hay cưỡng đoạt” – bà Lan nói.

Sau đó, Thắm không thực hiện nhưng có thư giới thiệu để nhân viên của Thắm vào Đại Tín tuy nhiên tình hình Đại Tín sau đó càng xấu đi. Tháng 6/2012, Thắm đưa Danh vào gặp Phấn nhằm mua lại cổ phần, tác động buộc bà Phấn đồng ý.

Sau đó, Danh cho người vào tiếp quản Đại Tín và nói với bà Phấn đang muốn vay Oceanbank một khoản tiền nhưng đất của Danh ở Tô Hiến Thành (TP.HCM) không thế chấp được.

Vì vậy, Danh mượn bà Phấn tài sản trong 3 tháng để vay Oceanbank nhưng hợp đồng mượn tài sản lại ghi thời gian không quá 1 năm và ngay khi ông Danh có đất ở Tô Hiến Thành phải mang vào thay đất của bà Phấn.

Bà Phấn nghĩ tài sản cho Danh mượn cũng chưa có tính thương mại ngoài thị trường nên an toàn cho gia đình và tin khi Danh hoàn thành thủ tục đất ở Tô Hiến Thành sẽ được hoán đổi nên đồng ý. Ngoài ra, để bà Phấn cho mượn, Thắm có lời lẽ đe dọa rất gay gắt với Phấn. Nhóm bà Phấn cũng xin tòa cho nhận lại số tài sản cho ông Danh mượn.

Đáp lại, Phạm Công Danh cho rằng bà Phấn chủ động cho mình mượn tài sản để vay tiền Oceanbank bởi tình hình Đại Tín lúc đó rất xấu. Đại Tín có nợ xấu 95% và đứng trước nguy cơ vỡ thanh khoản. Nếu việc này xảy ra, trách nhiệm thuộc về bà Phấn và ban điều hành trước đó.

Ông Danh cũng khẳng định sau khi Oceanbank cho vay 500 tỷ, ông có ký chuyển cho bà Phấn để “treo” ở đó nhưng bà Phấn lại dùng thanh toán cho khách hàng. “Bà Phấn đã lừa tôi và có thể đã lừa cả anh Thắm nữa” – Phạm Công Danh nói.

Hà Văn Thắm cũng khẳng định bà Phấn có tác động để mình cho ông Danh vay tiền. Thắm nhắc lại: “Khi hồ sơ để trên bàn để tôi ký, bà Phấn có gọi điện bảo cô phải lấy tài sản thế chấp cho Danh, thôi cháu ký cho cô”.

Trước đó, chiều 28/2, Hà Văn Thắm khẳng định trong việc Oceanbank cho ông Danh vay 500 tỷ qua Trung Dung mình đã bị lừa. “Bị cáo là cổ đông lớn nhất của Oceanbank, không đời nào bị cáo lại để khách hàng lấy tiền của Oceanbank… Ông Danh và Đại Tín đã lừa đảo tôi”.

Theo TPO

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Thẩm tra báo cáo Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhiều địa phương đấu giá đất không có người mua; TP.Vinh lý giải nguyên nhân ngập úng… là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 25/11.
Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

(Baonghean.vn) -  Kết thúc loạt trận thứ nhất vòng bảng World Cup 2022, sự hoài nghi về sức mạnh của Argentina và “cỗ xe tăng” Đức, hay là cơ hội vượt qua vòng bảng của các đội bóng đến từ châu Á. Tất cả sẽ được chương trình “Bình luận World Cup cùng danh thủ xứ Nghệ” giải đáp đến các bạn.