Đại biểu băn khoăn các căn cứ xử lý nợ xấu có thể bị lạm dụng

(Baonghean.vn) – Tham gia thảo luận tại tổ về Dự án Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, có 3 ý kiến từ Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An bày tỏ băn khoăn về các căn cứ xác định xử lý nợ xấu.  

Toàn cảnh phiên thảo luận tổ của Đoàn ĐBQH Nghệ An, Lai Châu, Trà Vinh và Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Loan

Chiều 26/5, đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An cùng đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố: Trà Vinh, Lai Châu, Đà Nẵng thảo luận tại tổ về Dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng. Đại biểu Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An chủ trì phiên thảo luận.


Đại biểu Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội (đoàn Nghệ An) cho rằng nợ xấu là "cục máu đông" và cần có biện pháp xử lý hiệu quả. Khi sử dụng các biện pháp đặc thù, cần xác định rõ sẽ áp dụng đối với phạm vi như thế nào, xác định như thế nào là nợ xấu. Muốn vậy phải phân loại nợ xấu thật rõ.

Đại biểu Trần Văn Mão – Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An bày tỏ phân vân về việc một số nội dung dự thảo Nghị quyết xử lý nợ xấu liệu có thật sự đảm bảo không vi phạm các nguyên tắc đã đề ra, nhất là nguyên tắc không được sử dụng vốn Ngân sách Nhà nước để xử lý nợ xấu. Đồng thời, muốn giải quyết nợ xấu, các tổ chức hoạt động tín dụng phải công khai minh bạch để tránh tình trạng lạm dụng biện pháp đặc thù trong quá trình xử lý nợ xấu.

Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang – Cục cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An (đoàn Nghệ An) góp ý về Nguyên tắc sử lý nợ xấu; Điều kiện để thực hiện quyền thu giữ của ngân hàng; Điều kiện để thực hiện quyền thu giữ của ngân hàng; Quy định về miễn thuế và phí. Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang đề nghị cần làm rõ một số vấn đề như: Khoản nợ có tài sản đảm bảo thì có gọi là nợ xấu không? Việc xác định nợ xấu giao cho ngân hàng Nhà nước liệu có phù hợp không?

Nhóm PV-CTV