Đại biểu HĐND đề nghị tỉnh đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ 7, các đại biểu đề nghị UBND tỉnh đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tăng cường thu hút đầu tư các dự án trọng điểm, bố trí vốn cho các dự án dang dở.

Trong chương trình kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII, các đại biểu HĐND tỉnh thuộc đơn vị bầu cử huyện Diễn Châu và huyện Quỳnh Lưu tiến hành thảo luận tổ. Đại biểu Nguyễn Như Khôi - Giám đốc Đài PT-TH tỉnh điều hành phiên thảo luận tổ 7. 

Tham gia phiên thảo luận tổ có các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện các sở: Nông nghiệp và PTNT, Tài chính, Nội vụ, Công Thương, Văn hóa và Thể thao, Công an tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, TAND tỉnh, Cục Thống kê, Liên minh HTX, Liên đoàn lao động tỉnh; Bí thư Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện và Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu.

QUAN TÂM THU HÚT ĐẦU TƯ

Tại phiên thảo luận tổ, các đại biểu cơ bản đồng tình, đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của năm 2020, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, các ý kiến thảo luận cũng phản ánh những băn khoăn, tồn tại thực tế liên quan đến các lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kết quả thu hút đầu tư và giải ngân vốn đầu tư công, tiến độ hoàn trả kinh phí bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn, tồn tại trong sáp nhập xóm, xã...

Đại biểu Bành Hồng Hiển - Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An đề nghị UBND tỉnh khi thu hút đầu tư vào các KCN thì quan tâm thu hút các dự án sử dụng ít năng lượng nhằm thực hiện mục tiêu tiết kiệm năng lượng.

Đại biểu Hiển đề nghị tỉnh xem xét lại vấn đề kiến nghị dừng thực hiện dự án Trung tâm nhiệt điện Quỳnh Lập (bao gồm Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 và Nhiệt điện Quỳnh Lập 2) và đưa ra khỏi dự thảo Quy hoạch điện VIII.

Đại biểu Bành Hồng Hiển - Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An tham gia thảo luận. Ảnh: Phạm Bằng

Đại biểu Đặng Thị Thanh - Phó Chủ tịch HĐND huyện Diễn Châu đề nghị UBND tỉnh bố trí đầy đủ kinh phí bồi thường GPMB dự án Quốc lộ 1A cho người dân trên địa bàn.

Đại biểu Thanh cũng đề nghị HĐND tỉnh, UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ các xóm, xã sau sáp nhập xây dựng các thiết chế văn hóa, tạo điều kiện cho người dân sinh hoạt, hỗ trợ kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng cho các xã này.

Đại biểu Đặng Thị Thanh - Phó Chủ tịch HĐND huyện Diễn Châu phát biểu ý kiến. Ảnh: Phạm Bằng

Đại biểu Nguyễn Thị Thành An - Phó Giám đốc Sở Du lịch nêu vấn đề, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên các công ty lữ hành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, đến nay việc hỗ trợ cho các công ty này và các hướng dẫn viên du lịch chưa có. Đại biểu nêu câu hỏi, khi triển khai Quyết định 32 của Chính phủ thì các doanh nghiệp lữ hành du lịch và nhóm đối tượng hướng dẫn viên du lịch có được hưởng hỗ trợ không?

Đại biểu Nguyễn Văn Thưởng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho rằng, Quỳnh Lưu là địa phương có bờ biển dài, tiềm năng du lịch lớn. Vì vậy, đề nghị tỉnh quan tâm thu hút đầu tư các dự án du lịch vào vùng biển Quỳnh. Đồng thời đề nghị đẩy nhanh tiến độ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện, vì hiện nay người dân đang rất bức xúc. 

Tại phiên thảo luận tổ, đại diện các sở: Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Công Thương... đã trực tiếp trả lời, giải trình những nội dung các đại biểu quan tâm.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường trao đổi ý kiến của các đại biểu. Ảnh: Phạm Bằng

BỐ TRÍ NGUỒN LỰC CÓ TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM

Phát biểu tại phiên thảo luận, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, năm 2020 mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được là rất tích cực.

Bước sang năm 2021, tỉnh xác định sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. Vì thế, trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025, tỉnh thống nhất sẽ bố trí nguồn lực có trọng tâm, trọng điểm, từ đó dẫn đến một số địa bàn, lĩnh vực việc bố trí vốn sẽ hạn chế hơn.

Đánh giá kết quả thu hút đầu tư trong 5 năm qua của tỉnh chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế, chưa có dự án trọng điểm, nhưng Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh đã thu hút được nhiều dự án sản xuất quy mô vừa phải, ngành nghề phù hợp với điều kiện của tỉnh, thân thiện với môi trường, sử dụng đất ít, giải quyết được nhiều việc làm cho con em địa phương.

Trong giai đoạn tới, tỉnh xác định thay đổi cách tiếp cận đối với các nhà đầu tư với quan điểm đồng hành, chủ động tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án trên địa bàn. Bên cạnh đó, tháo gỡ nút thắt về cải cách hành chính, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi ý kiến với các đại biểu tham dự phiên thảo luận. Ảnh: Phạm Bằng

Trao đổi trực tiếp về ý kiến của các đại biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, trong thời gian tới, tỉnh sẽ rà soát việc quy hoạch đấu giá đất để phù hợp hơn. Đối với công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những trường hợp giao đất trái thẩm quyền thì cần có thời gian, vì hiện còn nhiều vướng mắc.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, những dự án không đảm bảo yếu tố về môi trường, có nguy cơ ảnh hưởng đến người dân thì tỉnh kiến nghị không triển khai. Vì thế, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất kiến nghị dừng thực hiện Trung tâm nhiệt điện Quỳnh Lập (bao gồm Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 và Nhiệt điện Quỳnh Lập 2) và đưa ra khỏi dự thảo Quy hoạch điện VIII.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung cũng trả lời trực tiếp ý kiến của các đại biểu về chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công, kinh phí bồi thường GPMB Quốc lộ 1A, tình hình thu hút đầu tư các dự án du lịch trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, việc xử lý các dự án chậm tiến độ…

Ông Nguyễn Như Khôi - Giám đốc Đài PT-TH tỉnh kết luận phiên thảo luận. Ảnh: Phạm Bằng

Kết luận phiên thảo luận tổ, ông Nguyễn Như Khôi - Giám đốc Đài PTTH tỉnh đánh giá cao trách nhiệm của các đại biểu cũng như sự tham gia của các sở, ngành, địa phương; đồng thời sẽ tổng hợp ý kiến của các đại biểu để báo cáo HĐND tỉnh trong phiên thảo luận tại hội trường vào sáng ngày mai (12/12).

Tin liên quan

HĐND tỉnh Nghệ An miễn nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh

HĐND tỉnh Nghệ An miễn nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 11/12, tại kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII, HĐND tỉnh tiến hành thủ tục cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh với 1 đại biểu, miễn nhiệm chức vụ Ủy viên UBND tỉnh và bầu bổ sung chức vụ Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Nêu cao tinh thần trách nhiệm đại biểu HĐND tỉnh và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương đóng góp vào chất lượng kỳ họp

Nêu cao tinh thần trách nhiệm đại biểu HĐND tỉnh và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương đóng góp vào chất lượng kỳ họp

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh yêu cầu các đại biểu HĐND tỉnh và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương được mời tham dự kỳ họp đóng góp tích cực vào các nội dung của kỳ họp.

Các tin khác