Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn làm rõ trách nhiệm về những hạn chế ở các dự án đất đô thị

Mai Hoa 21/07/2020 14:53

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn đề nghị các vị đại biểu đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ý, trong phạm vi, nội dung các nhóm vấn đề đã chọn, tập trung vào trách nhiệm của UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương trong việc khắc phục các tồn tại được nêu trước đó.

Chiều 21/7, kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh tiếp tục chương trình làm việc với phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền và Hoàng Viết Đường điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: Thành Cường

Dự phiên chất vấn có các đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các huyện, thành, thị xã.

Đặt vấn đề mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn, thay mặt chủ tọa kỳ họp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cho biết, trước kỳ họp có nhiều đại biểu đề xuất các nội dung chất vấn gửi đến Thường trực HĐND tỉnh. Một số nội dung hiện nay đang là vấn đề “nóng”, mang tính thời sự như ô nhiễm môi trường; vi phạm trong công tác quản lý rừng phòng hộ; công tác quản lý thị trường, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hạ tầng giao thông xuống cấp...

Bên cạnh đó còn là công tác quản lý, xử lý rác thải, chất thải y tế; công tác quản lý hành nghề y, dược ngoài công lập, nhất là các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ… trong thời gian qua còn nhiều bất cập...

Ông Nguyễn Trường Giang – Giám đốc Sở Xây dựng giải trình liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết số 26 ngày 20/12/2017 của HĐND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý, thực hiện các dự án sử dụng đất đô thị trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Cường
Tuy nhiên, căn cứ tình hình thực tiễn ở địa phương, Thường trực HĐND tỉnh đã thống nhất lựa chọn 2 nội dung để chất vấn, gồm công tác quản lý, thực hiện các dự án sử dụng đất đô thị và công tác quản lý Nhà nước về điện trên địa bàn tỉnh.

Để hoạt động chất vấn đạt được hiệu quả cao nhất, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh 2 nội dung được HĐND đưa ra chất vấn lần này đã từng được chất vấn trong các kỳ họp trước, đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ý, trong phạm vi, nội dung các nhóm vấn đề đã chọn, tập trung vào trách nhiệm của UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương trong việc thực hiện các kết luận chất vấn, kiến nghị sau giám sát. Trường hợp còn có vấn đề cần phải tranh luận, hoặc không hài lòng với câu trả lời của người được chất vấn thì đại biểu có quyền tranh luận để làm rõ đến cùng.

Đại biểu Trần Duy Ngoãn (thị xã Hoàng Mai) chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng liên quan đến các tồn tại ở các chung cư. Ảnh: Thành Cường

Bên cạnh đó, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu người trả lời chất vấn cần đi thẳng vào vấn đề mà đại biểu HĐND chất vấn, xác định rõ trách nhiệm, giải pháp khắc phục và lộ trình thực hiện trong thời gian tới.

Sau phiên chất vấn, HĐND tỉnh sẽ ban hành Thông báo kết luận phiên chất vấn nêu rõ những giải pháp, những vấn đề đã hứa để làm cơ sở để UBND tỉnh, các sở, ban, ngành triển khai thực hiện và các cơ quan của HĐND tỉnh, Tổ đại biểu, đại biểu HĐND tỉnh cũng như cử tri giám sát việc thực hiện.

Bước vào phần chất vấn và trả lời chất vấn, ông Nguyễn Trường Giang – Giám đốc Sở Xây dựng đã giải trình liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết số 26 ngày 20/12/2017 của HĐND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý, thực hiện các dự án sử dụng đất đô thị trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn còn nhiều bất cập.

Trong đó, nổi lên một số nội dung như: Công tác quản lý chất lượng công trình chung cư cao tầng, quản lý hành chính khu chung cư, khu đô thị; công tác phòng cháy, chữa cháy; việc xử lý các vướng mắc liên quan đến công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản trên đất...

Đại biểu Phan Thị Thanh Thủy (thị xã Thái Hòa) chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng. Ảnh: Thành Cường

Tiếp đó, một số đại biểu tiến hành chất vấn liên quan đến trách nhiệm thẩm định các dự án đầu tư chung cư và dự án sử dụng đất đô thị cũng như trách nhiệm khắc phục các tồn tại, hạn chế, bất cập mà Nghị quyết số 26 ngày 20/12/2017 của HĐND tỉnh đã chỉ ra.

Một số đại biểu cũng đặt ra câu hỏi, liên quan đến các tồn tại, hạn chế ở các dự án chung cư, khu đô thị đã có cán bộ, công chức nào của ngành Xây dựng chịu trách nhiệm và bị xử lý trách nhiệm công vụ?

Trả lời hàng loạt các câu hỏi của các đại biểu HĐND tỉnh, Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng, lỗi của các tồn tại nêu trên trước hết thuộc về các chủ đầu tư và liên quan đến văn bản quy phạm pháp luật chưa theo kịp với thực tiễn và trong đó có trách nhiệm tham mưu, quản lý của ngành xây dựng, trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng thuộc chính quyền địa phương.

Phường Quang Trung (TP.Vinh) là một trong những nơi tập trung nhiều chung cư nhất toàn tỉnh. Ảnh: Thành Cường

Sau nội dung chất vấn và trả lời chất vấn đề công tác quản lý, thực hiện các dự án sử dụng đất đô thị trên địa bàn tỉnh, kỳ họp tiếp tục chất vấn Giám đốc Sở Công Thương về công tác quản lý Nhà nước về điện trên địa bàn tỉnh.

Chi tiết nội dung phiên chất vấn và trả lời chất vấn được Báo Nghệ An cập nhật ở các bản tin sau.

Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn làm rõ trách nhiệm về những hạn chế ở các dự án đất đô thị
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO