Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri ở Thanh Chương, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Ngày 22/6, các đại biểu HĐND tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XVI tại các địa phương.
 
* Đồng chí Nguyên Văn Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban nội chính tỉnh tiếp xúc cử tri xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp. 
 
 
Đồng chí Nguyễn Văn Thông giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền
 
Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã nghe đồng chí Nguyễn Văn Thông thông báo chương trình, nội dung sẽ được thảo luận, bàn bạc và quyết định tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVI; Báo cáo tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của UBND tỉnh. 
 
Cử tri đã nêu một số kiến nghị, đề xuất: Đề nghị tỉnh cần có chính sách hỗ trợ về giá, giống lúa cho bà con sản xuất; kịp thời cấp xi măng để nhân dân làm đường nông thôn mới; vấn đề nước sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân khó khăn; Xử lý ô nhiễm môi trường do khai thác khoáng sản; Hỗ trợ thay mới đường điện cho nhân dân vì hiện nay ở một số xóm vẫn đang sử dụng đường dây trần, cột điện bằng gỗ, đe dọa đến tính mạng của người dân; Cần có kế hoạch sử dụng phòng khám khu vực đã ngừng hoạt động từ cuối năm 2014 đến nay, gây thất thoát, lãng phí tài sản của nhà nước; Cần có chế độ ưu đãi trong tuyển dụng đối với con em địa phương sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng; tăng thêm mức vốn vay hộ nghèo để nhân dân có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế; Tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là tình hình về ma túy …
 
Ông Ngân Văn Soát đề xuất tỉnh kịp thời cấp xi măng cho nhân dân xây dựng đường giao thông nông thôn mới.
 
Thay mặt đại biểu HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Thông đã giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền, đồng thời tiếp thu các ý kiến, đề xuất còn lại để trình lên kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới. 
 
Trâm Anh
Đài Quỳ Hợp
 
* Đồng chí Trần Công Dương - Ủy viên BTV tỉnh uỷ, đại biểu HĐND tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Nghĩa Xuân,Quỳ Hợp.
 
Tại buổi tiếp xúc, ĐBHĐND tỉnh đã thông báo dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá XVI và báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm và những nhiệm vụ trọng tâm trong 6tháng cuối năm 2015.
 
Cử tri xã Nghĩa Xuân phản ánh các ý kiến kiến nghị: cần có cơ chế chính sách hỗ trợ các mô hình kinh tế, việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Quan tâm trong việc duy tu bảo dưỡng các công trình thuỷ lợi, thủ tục hành chính còn phiền hà; cần hỗ trợ kinh phí hoạt động quốc phòng an ninh và chế độ cho cán bộ bán chuyên trách cấp xã. Việc cấp xi măng xây dựng NTM cần phải sớm và đúng thời điểm, tránh vào mùa vụ. Cần cấp phép khai thác cát sỏi để tạo điều kiện cho dân làm đường và xây dựng nhà ở. Điện sinh hoạt yếu, không dùng được...
 
Các vấn đề nêu tại buổi tiếp xúc, các ĐB HĐND tỉnh, huyện đã giải trình thuộc thẩm quyền và tổng hợp các ý kiến gửi lên các kỳ họp trong thời gian tới.
 
Thanh Hợp
Đài Quỳ Hợp
 
 
* Ngày 21/6, đồng chí Trần Văn Mão - Uỷ viên Thường trực HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc với cử tri xã Xuân Tường và xã Thanh Lương - huyện Thanh Chương.
 
Tại buổi tiếp xúc, Đại biểu HĐND tỉnh, huyện đã thông tin đến cử tri dự kiến nội dung, chương trình, thời gian dự kiến kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá XVI; kỳ họp thứ 13 HĐND huyện khoá XVIII; Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm và mục tiêu nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015 của UBND tỉnh.
Toàn cảnh buổi tiếp xúc
Đồng chí Trần Văn Mão giải trình một số thắc mắc mà cử tri quan tâm
 
Tham gia buổi tiếp xúc, cử tri 2 xã kiến nghị lên một số vấn đề như: việc giải quyết chế độ cho người có công vẫn còn nhiều bất cập; con em sau khi học xong các trường CĐ, ĐH không có việc làm; việc thu phí đường bộ cho xe máy ở các địa phương hiện nay có thực hiện nữa không, các xe chở cát từ bến khai thác cát trên địa bàn xã Xuân Tường gây mất vệ sinh môi trường, làm sụt lún, hư hỏng trục đường giao thông nội đồng. Công tác quản lý đất đai có nhiều điểm chưa hợp lý gây bức xúc trong nhân dân, công tác cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn nhiều thủ tục gây phiền hà cho người dân; bà con không xem được kênh truyền hình địa phương, nguồn điện sinh hoạt rất yếu không đáp ứng nhu cầu của người dân. 
 
Sau khi lắng nghe các ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của cử tri các đại biểu HĐND tỉnh, huyện, xã và chính quyền địa phương đã trực tiếp giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền, các ý kiến còn lại hứa sẽ tiếp thu và trình lên cấp có thẩm quyền giải quyết.
 
Thành Trung
Đài Thanh Chương