Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Vẫn sáp nhập các xã cho dù hơn 50% cử tri không đồng ý

(Baonghean.vn) - Nêu ý kiến thảo luận tại nghị trường Quốc hội, đại biểu Hoàng Thị Thu Trang của đoàn Nghệ An cho rằng, Quốc hội cần nghiên cứu kỹ việc sáp nhập các xã không đảm bảo tiêu chí diện tích và dân số, vẫn sáp nhập các xã cho dù 50% cử tri không đồng ý.
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV sáng 10/6 tại Hội trường dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các đại biểu thảo luận về dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Đa số các đại biểu tán thành với quy định của dự thảo Luật.
Kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XIV. Ảnh: TTXVN
Kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XIV. Ảnh: TTXVN

Sáp nhập xã - Luật cần quy định rõ thế nào đặc thù

Tham gia thảo luận về thẩm quyền của Thường trực Hội đồng nhân dân, đại biểu Hoàng Thị Thu Trang nêu: HĐND các tỉnh hoạt động rất sôi động, xử lý nhiều vấn đề phát sinh, vì thế không phải lúc nào cũng thuận tiện để tổ chức kỳ họp HĐND. Vì vậy, đề nghị Quốc hội nghiên cứu giao cho Thường trực HĐND giải quyết một số vấn đề giữa 2 kỳ họp để đảm bảo cho hoạt động điều hành, quản lý ở địa phương được thông suốt, kịp thời và giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn.

Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang (đoàn Nghệ An) tham gia thảo luận về dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Ảnh:
Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang (đoàn Nghệ An) tham gia thảo luận. Ảnh: TTXVN
Cho ý kiến về sáp nhập xã, mặc dù dự thảo lần này không đặt ra vấn đề này tuy nhiên xuất phát từ thực tiễn đại biểu Hoàng Thị Thu Trang đề nghị Quốc hội xem xét nội dung:

Theo Nghị quyết số 653 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, những xã không đạt 2 tiêu chí về dân số và diện tích sẽ phải sáp nhập, trừ khi có yếu tố đặc thù.

Tại Điều 131, 132 Luật Tổ chức Chính quyền địa phương hiện hành quy định, đề án sáp nhập phải được hơn 50% cử tri đồng ý. Thực tiễn sẽ xảy ra trường hợp xã không đạt 2 tiêu chí, cấp ủy chính quyền tích cực vận động tuyên truyền nhưng số cử tri đồng tình không quá bán, nếu vậy xã sẽ không được sáp nhập. Đây là điều khiến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước sẽ không được thực hiện mà không có lý do thuyết phục. Để khắc phục tình trạng này, đề nghị nghiên cứu chỉnh sửa quy định theo hướng: Đã là xã không đạt 2 tiêu chí thì buộc phải sáp nhập, trừ khi có yếu tố đặc thù. Tuy nhiên luật cũng cần quy định rõ trường hợp thế nào là đặc thù.

Xem xét kỹ việc giảm số lượng phó chủ tịch HĐND

Bên lề phiên họp, đại biểu Trần Văn Mão, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An tỏ ra băn khoăn với hai nội dung thảo luận tại hội trường.

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão
Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão. Ảnh: TTXVN
Thứ nhất, về việc giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện và giảm số lượng Phó Trưởng ban chuyên trách của HĐND cấp tỉnh (các khoản 5, 6, 10, 11 và 12 Điều 2 sửa đổi, bổ sung các điều 18, 25, 39, 46 và 53 của Luật Tổ chức chính quyền địa phương - CQĐP) Chính phủ trình Quốc hội 2 phương án: giảm 1 Phó Chủ tịch HĐND, 1 Phó ban chuyên trách cấp tỉnh, huyện và phương án 2 giữ như luật hiện hành .

Luật Tổ chức CQĐP quy định HĐND cấp tỉnh, cấp huyện có 2 Phó Chủ tịch HĐND nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả cho hoạt động của HĐND với tính chất là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương. Quy định này không làm tăng thêm biên chế ở địa phương so với trước đó, vì thực chất một biên chế được nâng từ chức danh “Ủy viên Thường trực” của HĐND lên Phó Chủ tịch theo quy định của Luật Tổ chức HĐND và UBND (năm 2003).

Đây là vấn đề đã được báo cáo và được sự đồng ý của Bộ chính trị khóa XI trước khi Quốc hội biểu quyết đưa vào luật hiện hành. Đại biểu đề nghị Chính phủ cần có tổng kết đánh giá tác động thật kỹ những mặt được, chưa được trước khi sửa đổi vì đổi mới, cải cách, sắp xếp, tinh giản phải đồng thời nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động của chính quyền địa phương chứ không vì mục tiêu giảm biên chế, tổ chức nhằm vào HDNĐ các cấp.

Thứ hai,  về bộ máy giúp việc của chính quyền địa phương. Chủ trương hợp nhất Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Văn phòng HĐND, Văn phòng UBND cấp tỉnh thành một Văn phòng tham mưu, giúp việc chung đã được nêu tại Nghị quyết số 18-NQ/TW.

Hiện tại, đã có 12 địa phương thực hiện thí điểm theo Nghị quyết số 580/2018/UBTVQH14 ngày 04/10/2018 của UBTVQH. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề bất cập .Vì vậy, đề nghị dự thảo Luật cần sửa đổi, bổ sung các quy định có liên quan đến bộ máy giúp việc theo Nghị quyết của trung ương. Đồng thời, có các quy định rõ ràng về cơ cấu tổ chức của bộ máy Văn phòng để  làm cơ sở khi thực hiện việc hợp nhất phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các văn phòng.

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023; Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện; Lũ cắt đôi mặt đường, người dân Quỳ Châu khẩn trương mở đường mới để đi tạm... là những thông tin chính trong ngày.

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.