Đại biểu Quốc hội: Làm nông thôn mới không được thu quá cao

(Baonghean.vn) - Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cho rằng, trong quá trình xây dựng nông thôn mới không được làm quá, thu quá nhiều tiền so với sức đóng góp của người dân. 

Chiều 8/8, các đại biểu Quốc hội Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy và Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Anh Sơn.

Cùng dự buổi hội nghị còn có các đồng chí: Đặng Thanh Tùng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Anh Sơn; Nguyễn Hữu Sáng, Chủ tịch UBND huyện.

Sau khi báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 14, các đại biểu đã nghe các phản ánh, bức xúc của cử tri.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Cử tri Nguyễn Bá Tỵ cho rằng trong việc chi trả tiền lương đối với giáo viên hiện nay có nhiều điểm không công bằng. “Sau này cải cách tiền lương nên suy nghĩ lại. Có nhiều giáo viên đi dạy từ mấy chục năm trước, nay đã già nhưng tiền lương hưu nhận được rất thấp, quá thiệt thòi. Trong khi học trò của họ bây giờ lại nhận lương cao hơn nhiều. Tôi hy vọng nên quan tâm nhiều hơn đến những giáo viên già, đặc biệt là những người đã từng phục vụ trong kháng chiến”, ông Tỵ nói.

Ngoài ra ông Tỵ cũng cho rằng, chế độ chính sách hiện nay đang có nhiều bất công. “Ở xã nào cũng vậy. Có những người không tham gia chiến đấu nhưng bằng cách nào đó vẫn được hưởng chế độ thương binh. Ngược lại những người có công rất nhiều cho cách mạng thì lại chẳng được gì”, cử tri Tỵ cho hay.

Cùng mối quan tâm về chế độ chính sách dành cho người có công với ông Tỵ, cử tri Trần Hoàng, xã Thạch Sơn cho rằng nhiều gia đình trước đây từng nuôi bộ đội nhưng hiện nay không được hưởng chính sách công bằng. “Những người đi bộ đội trước năm 1975 nhưng giấy tờ mất đi, sau này theo quy định di vật còn thì cho phép làm chế độ nhưng mãi chẳng thấy. Có những người  gửi đơn lên chờ mãi không được giờ đã mất, rất không công bằng”, ông Hoàng nói.

Ngoài ra, cử tri Hoàng cũng cho rằng cần phải có một giấy tờ chứng minh dành cho người bị nhiễm chất độc da cam. “Bây giờ thương binh cũng đã có thẻ thương binh. Mặc dù người bị chất độc màu da cam vẫn được hưởng nhiều chế độ nhưng khi đi ra ngoài không biết phải chứng minh bằng cách gì như đi tàu xe… để được ưu tiên. Đề nghị cấp thẻ cho họ để đi đâu xuất trình nhằm hưởng quyền lợi”, ông Hoàng nói.

Cử tri Trần Văn Đức, xã Khai Sơn phản ánh nhiều dự án đầu tư trên địa bàn huyện Anh Sơn đang để lại hậu quả không nhỏ. Chẳng hạn đường 7B kéo dài, chất lượng kém; dự án may mặc teo tóp, không phát triển; ngã tư đường mòn Hồ Chí Minh cho thuê trái phép, gây ảnh hưởng an toàn giao thông; nhiều công trình, dự án treo ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Cư tri Nguyễn Bá Tỵ phản ánh nhiều vấn đề với đại biểu Quốc hội.

Còn cử tri Hà Thanh Trị, Chủ tịch Hội Người cao tuổi, cho rằng cần phải tuyên truyền nhiều hơn nữa về Luật người cao tuổi. “Luật đã ban hành từ năm 2009 rồi nhưng giờ chẳng ai biết gì cả. Người cao tuổi chiếm hơn 11% dân số cả nước nhưng bây giờ xã cũng không hiểu luật, nhiều lúc liên quan đến quyền lợi người già, khiếu kiện lên xã chẳng ai giải quyết được. Luật ban hành ra mà không tuyên truyền thì coi như không”, ông Trị nói.

Cử tri này cũng cho rằng, hiện tại có quá nhiều tổ chức hoạt động xã hội nhưng không hiệu quả. “Cả huyện Anh Sơn hiện nay có đến 13 hội. Có những hội cũng có con dấu, có chữ ký nhưng dường như quanh năm chỉ "ngồi chơi xơi nước". Trong khi một số hội rất nhiều việc nhưng phòng làm việc cũng không có, vị hội trưởng được trả lương 1,3 triệu mỗi tháng nhưng vị cấp phó lại không được gì”, ông Trị nói và đề nghị các cấp chính quyền cần quan tâm hơn nữa các tổ chức xã hội để đạt được hiệu quả tốt hơn.

Nhiều lãnh đạo ban ngành huyện Anh Sơn tham gia tại buổi tiếp xúc.

Tại hội nghị, nhiều cử tri huyện Anh Sơn cũng phản ánh bức xúc về tình trạng xe quá tải hoạt động. Tuyến đường nguyên liệu mía đã đầu tư năm 2012 rất trọng yếu trên địa bàn, hiện đã xuống cấp nhưng không được quan tâm. Tuyến đường cứu nạn cứu hộ bị treo nhiều năm... Đặc biệt, một số cử tri tỏ ra lo ngại về việc xây dựng nông thôn mới quá tay, khiến số nợ đang ngày càng lên cao nhưng vẫn không trả được.

Về việc này, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cho hay, Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã có Nghị quyết chỉ đạo công tác xây dựng nông thôn mới. “Hiện nay nợ xây dựng nông thôn mới đang rất nhiều. Quan điểm của Nghị quyết là làm nông thôn mới không được làm quá mức so với khả năng đóng góp của người dân. Dân ta còn rất nghèo. Vay nợ để xây dựng cần thiết lắm thì vay, sau này không có tiền trả, rất nguy hiểm. Đừng bắt người dân gánh quá nhiều phí”, người đứng đầu Công an tỉnh nói và cho hay đối với những phản ánh khác của cử tri, ông sẽ tổng hợp để đề nghị các cấp chính quyền giải quyết, sau đó sẽ trả lời cử tri trong cuộc gặp tới. Không chỉ trả lời bằng miệng, đại biểu Quốc hội cũng sẽ gửi văn bản, làm việc cụ thể.

Nhiều vấn đề bức xúc của cử tri được đại biểu Quốc hội cam kết sẽ cố gắng hết sức để tháo gỡ.

Phát biểu cuối buổi hội nghị, ông Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn các cử tri đã tin tưởng gửi gắm ý kiến. “Trước khi bầu cử, trong lần tiếp xúc người dân với tư cách ứng viên chúng tôi nhận được 9 phản ánh. Toàn bộ những phản ánh này đến nay đã được xử lý. Chúng tôi cam kết với vai trò đại biểu Quốc hội sẽ quyết liệt tháo gỡ các vướng mắc cho người dân, cố gắng hết sức với niềm tin của cử tri dành cho mình”, ông Huy nói.

Tiến Hùng

Kỹ thuật: Hồng Toại