Đại biểu Quốc hội nhất trí giữ nguyên tên nước

Tên gọi CHXHCN Việt Nam đã được sử dụng ổn định từ tháng 7/1976 đến nay

Sáng 3/6, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.
Một trong những nội dung được đại biểu Quốc hội quan tâm góp ý đối với với dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 là về tên nước.Đại biểu Quốc hội trao đổi trong giờ nghỉ

Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết (đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu) nhất trí giữ nguyên tên nước là Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Tuyết, tên gọi trên ra đời trong bối cảnh nước ta vừa hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ, thống nhất đất nước, cả nước đi lên Chủ nghĩa Xã hội, khẳng định rõ con đường, mục tiêu xây dựng chế độ Xã hội Chủ nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Tên gọi CHXHCN Việt Nam đã được sử dụng ổn định từ tháng 7/1976 đến nay, đã được chính thức ghi nhận trong Hiến pháp năm 1980 và Hiến pháp năm 1992. Hơn nữa, việc thay đổi tên nước trong thời điểm hiện nay sẽ dẫn đến những hệ quả không có lợi, thậm chí có thể bị xuyên tạc là ta đang xa rời mục tiêu, con đường lên Chủ nghĩa Xã hội và làm phát sinh nhiều thủ tục hành chính, phải thay đổi quốc huy, quốc hiệu, gây tốn kém, phức tạp.

Đồng ý với quan điểm trên, đại biểu Trần Văn Tư (đoàn Đồng Nai) cho biết, theo thu thập lấy 700 ý kiến nhân dân tại tỉnh, chỉ có 1 ý kiến là đổi tên nước. Còn đa số ý kiến công dân nhất trí giữ nguyên tên nước là CHXHCN Việt Nam. Bởi tên này đã dựa trên cơ sở thành lập Nhà nước Việt Nam từ khi mới thành lập, bảo đảm chế độ dân chủ của nhân dân. Nếu đổi tên nước nếu không có cơ sở, căn cứ rõ ràng sẽ gây xáo trộn không cần thiết.

Đại biểu Phạm Đức Châu (đoàn Quảng Trị) nhất trí với quan điểm giữ nguyên tên nước là CHXHCN Việt Nam vì tên gọi này đã gắn liền với đất nước ta 37 năm nay và rất quen thuộc với người dân./.


Theo (vov.vn) - L.T