Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Thọ Sơn - huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII, ngày 3/5, bà Vi Thị Hương- Phó Giám đốc Bệnh viện Tây Nam, đại biểu Quốc hội khóa XIII đã có các buổi TXCT xã Thọ Sơn - huyện Anh Sơn.

Tại buổi TXCT, bà Vi Thị Hương đã thông báo thông với cử tri về kết quả kỳ họp thứ 4 và dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII. Trong đó tập trung vào những vấn đề quan trọng như Luật sửa đổi đất đai, vấn đề biển đảo, cho ý kiến về sửa đổi Hiến pháp 1992, một số luật, cần thiết với yêu cầu phát triển kinh tế xã hội …Quốc hội dành nhiều thời gian để thảo luận các vấn đề kinh tế xã hội, báo cáo giám sát của quốc hội, vấn đề cử tri quan tâm…Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri xã Thọ Sơn

Cử tri xã Thọ Sơn bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đánh giá cao hoạt động của Quốc hội trong thời gian qua đã tập trung quan tâm giải quyết kiến nghị của người dân. Nhiều vấn đề được cử tri Thọ Sơn phản ánh với đại biểu Quốc hội, trong đó tập trung vào các nội dung: Thọ Sơn là một xã miền núi xa nhất của huyện Anh Sơn có đồng bào dân tộc sinh sống, tuy nhiên xã chưa được công nhận là xã đặc biệt khó khăn. Cử tri mong muốn, nhà nước cần có sự đánh giá công bằng trong việc phân loại xã; xây dựng nông thôn mới là chủ trương hợp lòng dân, tuy nhiên nhà nước cần quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cho các địa phương vùng sâu, vùng xa việc huy động nội lực rất khó khăn; nhà nước cần hỗ trợ các địa phương xây dựng trụ sở làm việc đã xuống cấp, phòng làm việc chật chội vì phải ghép nhiều phòng, ban với nhau hạn chế đến chất lượng công việc của cán bộ, công chức xã.Bà Vi Thị Hương giải trình các vấn đề cử tri quan tâmCử tri phản ánh tâm tư, nguyện vọng với đại biểu QH

Ý kiến cử tri kiến nghị trong cấp thôn, xóm có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng hệ thống chính trị, tuy nhiên Hiến pháp lại chưa đề cập đến chức năng, vai trò của cấp thôn trong bộ máy nhà nước; nhiều ý kiến cử tri phản ánh bức xúc trước tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, bừa bãi, đề nghị nhà nước cần chấn chỉnh công tác này, nhất là tình trạng cấp phép khai thác khoáng sản cần được xuất phát từ tình hình thực tế của địa phương. Thọ Sơn là xã có hơn 2500 ha rừng phòng hộ, trong đó có 200ha chuyển đổi sang khai thác khoáng sản, tuy nhiên việc chuyển đổi diện tích đất rừng phòng hộ cạn kiệt sang đất sản xuất thủ tục phiền hà, gặp nhiều khó khăn. Cử tri Thọ Sơn mong muốn Quốc hội, các cơ quan, ban,  ngành cần quan tâm giải quyết trả lời các kiến nghị của cử tri đã phản ánh qua nhiều đợt TXCT trước.

Bà Vi Thị Hương ghi nhận và giải trình những ý kiến góp ý của cử tri Thọ Sơn, đồng thời đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp chuyển đến các cơ quan, ban, ngành liên quan và kiến nghị với Quốc hội trong sắp tới.


Tin, ảnh: Thanh Lê