Đại diện Đảng Cộng sản Nga “thách thức” Tổng thống Putin trong bầu cử

Bất ngờ được tín nhiệm vào vị trí ứng viên đại diện cho đảng ra tranh cử tổng thống Nga, đại diện của đảng Cộng sản trong cuộc đua vào Điện Kremlin năm nay được đánh giá là ứng viên tiềm năng cạnh tranh với đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Pavel Grudinin đi lên từ một nông dân trồng dâu tây bình thường tới vị trí ứng viên tổng thống của đảng Cộng sản Nga (Ảnh: Fort Russ)
Khi cuộc bầu cử Nga đang bước vào giai đoạn gay cấn, có một ứng viên tổng thống nổi lên như một gương mặt gây chú ý trên Youtube - trang chia sẻ video trực tuyến toàn cầu. Là người thường xuyên chỉ trích những chính sách của đương kim Tổng thống Vladimir Putin trên Youtube, ứng viên này đại diện cho một nhóm gồm hàng triệu cử tri không hài lòng với chủ nhân hiện tại của Điện Kremlin.

Tổng thống Putin, một ứng cử viên độc lập, đang nhận được sự ủng hộ áp đảo và nhiều khả năng sẽ tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Nga vào ngày 18/3 tới trước khi bắt đầu nhiệm kỳ thứ 4. Tuy nhiên, có một ứng viên được cho là sẽ vượt qua tất cả các đối thủ còn lại để cán đích ở vị trí thứ hai. Đó là Pavel Grudinin.

Trong một động thái gây bất ngờ, ông Pavel Grudinin, 57 tuổi, đã được đảng Cộng sản Liên bang Nga lựa chọn làm ứng viên đại diện cho đảng ra tranh cử vào Điện Kremlin năm nay, thay thế ông Gennady Zyuganov - lãnh đạo 73 tuổi của chính đảng này và là người từng 4 lần về nhì trong các cuộc bầu cử tổng thống Nga.

Là Giám đốc doanh nghiệp Nông trang tập thể mang tên Lenin ở ngoại ô thủ đô Moscow, ông Grudinin đã đưa một nông trang sản xuất thuộc sở hữu của nhà nước trước đây thành một doanh nghiệp phát triển thịnh vượng. Theo Washington Post, đó cũng là minh chứng cho hệ thống chủ nghĩa xã hội mà ông Grudinin muốn đưa quay trở lại nước Nga ngày nay.

Giống như Alexei Navalny, nhà hoạt động chống tham nhũng 41 tuổi từng bị Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga loại khỏi cuộc đua tranh cử hồi tháng trước, Pavel Grudinin đang là gương mặt ứng viên lôi cuốn một bộ phận người dân Nga - những người muốn tìm kiếm một sự thay đổi trong chính quyền Nga sau 18 năm cầm quyền của Tổng thống Putin.

Trong những video nhận được nhiều lượt xem, ông Grudinin công khai phản đối việc Tổng thống Putin tin tưởng vào những người “mà tất cả mọi người đều biết rằng lẽ ra phải ngồi tù từ lâu”. Ông cũng hứa sẽ truy thu hàng tỷ USD từ các tài khoản đặt ở nước ngoài của “giới tinh hoa” Nga.

Gương mặt mới

Ông Pavel Grudinin phát biểu
Tương tự cách ông Navalny từng làm trước đây, ông Grudinin cũng dành sự quan tâm cho những người theo chủ nghĩa dân tộc Nga. Cả hai đều phản đối những người nhập cư từ Trung Á vào Nga vì mục đích kinh tế, đồng thời tỏ ra bức xúc với việc cuộc sống của người dân Nga hiện nay không sung túc bằng người dân ở các nước phương Tây.

“Tôi nghĩ người Nga lẽ ra nên được sống sung túc hơn những người mà chúng ta từng đánh bại trong cuộc chiến tranh (trước đây)”, ông Grudinin phát biểu trong một chương trình truyền hình ăn khách hồi tháng trước, đề cập tới nước Đức.

Đối với những người dân Nga còn cảm thấy tiếc nuối về sự sụp đổ của Liên bang Xô viết cách đây 27 năm, ông Grudinin cũng là gương mặt mà họ dành thiện cảm. Kết quả một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 58% trong số những người Nga nói trên ủng hộ ứng viên tổng thống của đảng Cộng sản.

Ông Grudinin có thể “trưng” cho họ thấy một thực tế mà cả ông Navalny và Tổng thống Putin đều không thể làm được, đó là Lenin Sovkhoz - một nông trang tập thể từ thời Liên Xô. Theo như lời Pavel Grudinin tuyên bố, ông đã xây dựng nông trang này trở thành một “ốc đảo xã hội chủ nghĩa trong khu rừng tư bản chủ nghĩa ở vùng ngoại ô Moscow”.

Lenin Sovkhoz đã cung cấp hoa quả và rau củ cho các siêu thị cao cấp tại Moscow - nơi phục vụ suốt ngày đêm cho những người dân sẵn sàng trả một khoản tiền không nhỏ để mua các sản phẩm tươi ngon.

Ông Grudinin, người từng tiết lộ về việc nhận được mức lương 350.000 USD/tháng, cho biết các nhân viên của ông kiếm được khoảng 1.370 USD/tháng, cao hơn gấp đôi so với mức lương trung bình tại Nga. Ngoài ra, họ cũng được trợ cấp về nhà ở, giáo dục cho con cái và chăm sóc y tế.

Trong bài phát biểu hồi tháng trước, Tổng thống Putin cũng cam kết sẽ đấu tranh chống tham nhũng, đồng thời đưa ra những chính sách tốt hơn cho doanh nghiệp và chi ngân sách để nâng cao hệ thống giáo dục cũng như hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đang bị thiếu đầu tư tại Nga.

“Tuy nhiên việc đưa ra những cam kết mới là điều rủi ro đối với tổng thống (Putin), bởi vì sẽ dẫn đến câu hỏi rằng, vậy ông ấy đã làm gì suốt 18 năm qua? Trong khi đó, Grudinin đáp ứng được nhu cầu (của người Nga) đối với những lời hứa hẹn về một cuộc sống tốt đẹp hơn”, nhà báo Nga Andrei Pertsev viết trong bài phân tích gần đây cho Trung tâm Carnegie Moscow.

Pavel Grudinin không phải là thành viên chính thức của đảng Cộng sản Nga - đảng đối lập lớn nhất ở Nga. Ông được phong trào Mặt trận Cánh tả bầu lần đầu tiên vào ngày 1/12/2017 sau khi giành chiến thắng trong các cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Cộng sản Nga.

Trước đó, ông Grudinin từng là người đại diện của Tổng thống Putin trong các vòng bầu cử tại Nga năm 2000, sau đó được bầu vào Duma Nga (Hạ viện Nga) với tư cách là thành viên của đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền hồi năm 2007. Tuy nhiên 3 năm sau đó, ông Grudinin quyết định ra khỏi đảng này do mâu thuẫn về hệ tư tưởng.

dantri.com.vn