Đại diện EU phủ nhận yêu cầu của Nga về việc NATO không mở rộng về phía đông

(Baonghean.vn) - Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Josep Borrell khẳng định chỉ có người chiến thắng mới có quyền đòi hỏi, đồng thời cho rằng yêu cầu của Nga với NATO là không thể chấp nhận.
Trả lời phỏng vấn tờ Welt (Đức), ông Borrell nói rằng việc Nga muốn NATO không được mở rộng về phía đông, sát biên giới Nga là "hoàn toàn không thể chấp nhận được". Đại diện EU đã nói về hai bản dự thảo do Moskva công bố hồi đầu tháng, trong đó có dự thảo thỏa thuận an ninh 8 điểm gồm những yêu cầu của Nga muốn Mỹ và NATO chấp nhận. Theo đó, Moskva yêu cầu NATO không mở rộng về phía đông, đồng thời rút quân đội và tên lửa của NATO khỏi các quốc gia Đông Âu sát biên giới Nga.
Trụ sở EU. ảnh 1
Trụ sở EU.

Theo ông Borrell, đây là lần đầu tiên phía Nga đưa ra yêu cầu với NATO bằng văn bản, ông cho rằng điều này “chỉ có người chiến thắng” mới có quyền làm. Ông gọi các đề xuất của Moskva là “chương trình nghị sự thuần túy của Nga” với “các điều khoản hoàn toàn không thể chấp nhận được”, đặc biệt là điều khoản về việc Ukraine không được gia nhập NATO. Ông Borrell nhấn mạnh hai bên không thể thỏa hiệp để đi ngược lại nguyên tắc cơ bản, đó là quyền tự quyết của một quốc gia tham gia liên minh. 

Ông Borrell cũng nói rằng nên cho EU một vị trí trên bàn đàm phán về an ninh châu Âu, thay vì việc Nga chỉ gửi thỏa thuận tới Mỹ và NATO, vì các thỏa thuận do Nga đề xuất đều tập trung vào an ninh châu Âu. Ông Borrell nhấn mạnh: “Nếu Nga muốn nói về cấu trúc an ninh ở châu Âu và về đảm bảo an ninh bắt đầu từ tháng 1/2022, thì đây không chỉ là vấn đề của Mỹ và Nga. Chúng tôi không muốn trở thành những khán giả không liên quan đến những quyết định của hai bên".

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba nói rằng Kiev cũng nên được mời tham gia các cuộc đàm phán. Ông viết trên Twitter: “Các quyết định về an ninh của Ukraine và an ninh châu Âu nói chung chỉ có thể được đưa ra khi có Ukraine và EU trên bàn đàm phán”./.

tin mới

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

(Baonghean.vn) - Với Nga, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Triều Tiên có vai trò của một đồng minh sẵn sàng chiến đấu. Còn ở cấp độ Liên hợp quốc, Nga vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt hiện có đối với Bình Nhưỡng.