Đại gia Việt lắp bộ máy tính 700 triệu đồng cho công việc cá nhân

Chiếc PC đắt đỏ được một vị đại gia lắp ráp để làm các công việc văn phòng, đồng thời âm thầm hỗ trợ các nghiên cứu khoa học.

Linh kiện đắt nhất trong cỗ máy này là card đồ họa chuyên nghiệp Quadro M6000, có giá 130 triệu đồng. Phần còn lại cũng là những sản phẩm đắt tiền, như bộ vi xử lý lõi kép (Dual CPU Intel Xeon) giá 100 triệu đồng, dàn linh kiện tản nhiệt nước 82 triệu đồng, vỏ case 40 triệu đồng, hai card đồ họa GTX 1080 40 triệu đồng, hai bộ nguồn 20 triệu đồng... Một điểm nhấn khác trong chiếc PC này cũng khiến nhiều người ngạc nhiên là 10 TB ổ SSD giá hơn 90 triệu đồng. Chưa kể, màn hình máy tính đi kèm cũng là chiếc Dell Ultrasharp 27 inch 40 triệu đồng, với độ phân giải 5K cao cấp.

Chiếc PC trị giá 700 triệu đang được lắp đặt tại nhà vị đại gia.

Chiếc PC trị giá 700 triệu đang được nhân viên lắp đặt tại nhà vị đại gia.

Cỗ máy này đáp ứng mọi yêu cầu về kỹ thuật, đồ họa, chơi game khủng... nhưng trên thực tế, chủ nhân của nó, một doanh nhân 40 tuổi ở Hà Nội, chỉ dùng để xử lý công việc với mức độ khiêm tốn và chạy một ứng dụng phân tích các tế bào ung thư.

Ứng dụng ông chạy là Folding@home, một dự án xây dựng các mô hình cấu trúc protein. Thuật toán này tiêu tốn nhiều tài nguyên máy tính nên người dùng máy tính trên khắp thế giới đã chung tay hỗ trợ bằng cách cài Folding, một ứng dụng ẩn chạy nền, cho phép tận dụng những lúc CPU rảnh rỗi hoặc dùng không hết hiệu năng để xử lý việc mô phỏng các tế bào protein.

Đó cũng là lý do mà dàn máy 700 triệu đồng được xây dựng dựa trên giải pháp CPU 22 nhân và 44 luồng. Hai card đồ họa GTX 1080 sẽ phục vụ làm việc và chơi game, còn chiếc Quadro M6000 được dành riêng để hỗ trợ quá trình xử lý nền cho ứng dụng Folding luôn được đặt ở cấu hình tối đa.

Giá trị và quy mô của bộ máy này quá lớn khiến những người chịu trách nhiệm thiết kế và lắp đặt ban đầu rất bất ngờ. "Chúng tôi chưa từng làm dự án nào lớn thế này và tin rằng ở Việt Nam chưa có ai từng ráp một chiếc PC khủng như vậy với mục đích sử dụng cá nhân", anh Đức Tiến đại diện công ty An Phát, đơn vị lắp ráp chiếc máy chia sẻ. "Việc xây dựng cấu hình được dựa trên tiêu chí về hiệu năng và mức độ phù hợp của linh kiện, chứ không phải cứ mang những thứ đắt nhất ráp vào với nhau là xong", anh tiết lộ.

Nói về hệ thống PC khủng của mình, chủ nhân của chiếc máy chỉ mong muốn "sẽ có thêm nhiều người cùng hỗ trợ các cộng đồng nghiên cứu, chỉ đơn giản bằng việc nhỏ là chia sẻ hiệu năng hệ thống".

Theo VNE

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.