Đại giáo chủ Ali Khamenei: Mỹ đã thất bại trong 40 năm thách thức Iran

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình nhà nước Iran đưa tin, lãnh tụ tối cao nước này, Đại giáo chủ Ali Khamenei ngày 3/11 cho rằng Mỹ đã không thể tái khẳng định sự cai trị của họ đối với Tehran kể từ khi sau khi cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 của Iran lật đổ Vua Mohammad Reza Shah Pahlavi được Mỹ hậu thuẫn.
Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei. Ảnh: AP
Phát biểu trong cuộc gặp với hàng nghìn sinh viên, ông Khamenei nói: "Mục tiêu của Mỹ là tái thiết lập sự thống trị mà họ từng có (trước năm 1979), song đã thất bại. Mỹ đã bị nước Cộng hòa Hồi giáo này đánh bại trong 40 năm qua".

Lãnh tụ tối cao Iran khẳng định: “Vị tổng thống mới của Mỹ (tức ông Trump) đã chối bỏ tàn dư uy tín của Mỹ cũng như nền dân chủ tự do. Sức mạnh cứng của Mỹ, như sức mạnh kinh tế và quân đội, cũng đang bị chính ông Trump chối bỏ”.

Ngoài ra, ông Khamenei còn cho rằng thế giới phản đối mọi quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã lên tiếng kêu gọi châu Âu duy trì ủng hộ Tehran, trong bối cảnh Washington sắp tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ chủ chốt của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Washington ngày 4/11 sẽ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu chủ chốt của Iran và các ngành ngân hàng nhằm buộc Tehran phải hạn chế các hoạt động tên lửa và trong khu vực của nước này, cũng như chấp thuận những kiềm chế cứng rắn hơn liên quan chương trình hạt nhân của nước này./.

Theo AFP