Đại học Vinh nắm 'kỷ lục' máy bán hàng tự động

(Baonghean.vn) – Tại thành phố Vinh chỉ trong vòng 3 tuần trở lại đây đã xuất hiện tới 15 máy bán hàng tự động, tập trung chủ yếu tại các điểm có nhiều người như ga tàu, Đại học Vinh, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Đại học Vinh là nơi có nhiều máy bán hàng tự động nhất với 9 máy.

» Máy bán hàng tự động thay thế căng-tin ở trường ĐH Vinh

Nhanh, tiện, rẻ

Hiện nay tại các đô thị lớn trên cả nước như Sài Gòn, Hà Nội việc xuất hiện các máy bán hàng tự động đã không còn xa lạ đối với người dân. Một số tuyến đi bộ mới ở Hà Nội các máy bán hàng tự động đã được người dân đón nhận, sử dụng rất hiệu quả và dần trở thành một dịch vụ tiện ích không thể thiếu.

Các em sinh viên trường Đại học Vinh thích thú khi máy bán hàng tự động mang lại nhiều tiện ích thiết thực

Tại thành phố Vinh chỉ trong vòng 3 tuần trở lại đây đã xuất hiện tới 15 máy bán hàng tự động, tập trung chủ yếu tại các điểm có nhiều người như ga tàu, Đại học Vinh, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Các máy này cung cấp các loại nước uống đóng chai như nước suối, nước ngọt, cà phê, sữa, một số đồ ăn nhanh như bim bim, xúc xích, ngô. Đây là những loại đồ dùng được nhiều đối tượng khách hàng ưa thích, đón nhận.

Cách mua hàng qua chiếc máy bán tự động này cũng khá đơn giản. Khách hàng chỉ cần đưa tiền có mệnh giá theo quy định được ghi trên máy vào, sau đó nhấn mã sản phẩm mình chọn và chỉ sau một lát, sản phẩm mà khách hàng đã lựa chọn sẽ rơi xuống khe hở bên dưới. Khách hàng sau đó chỉ việc lấy sản phẩm mình đã mua và sử dụng.

Phải đưa tiền có mệnh giá đúng theo quy định của máy là 5.000, 10.000, 20.000 thì máy mới thực hiện giao dịch

Đại học Vinh là nơi có nhiều máy bán hàng tự động nhất với 9 máy. Việc có máy bán hàng tự động lắp đặt tại các khu nhà học của sinh viên đã phần nào giúp các em thuận tiện hơn khi không phải đi quá xa để mua các đồ ăn, uống  sau thời gian nghỉ rất ngắn giữa các tiết học. 

Em Nguyễn Thị Vân Oanh, K55 Báo chí – Đại học Vinh cho biết: “Sau mỗi tiết học chúng em không phải đi quá xa để có thể mua đồ ăn, nước uống mà chỉ cần xuống ngay sảnh của nhà học là đã có các đồ ăn, uống cần thiết để phục vụ sinh viên. Hơn nữa những đồ ăn, uống có trong tủ đều là hàng công ty có xuất xứ rõ ràng, nên chúng em rất yên tâm trong quá trình sử dụng. Ngoài ra ở máy bán hàng tự động này có niêm yết giá rõ ràng nên yên tâm mua hàng mà không sợ bị chặt chém như khi ra ngoài khu vực trường để mua”.

Chiếc máy đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các bạn sinh viên sau thời gian nghỉ giữa các tiết học

Với em Hoàng Thị Linh Chi, K55 A1 sự phạm Anh – Đại học Vinh thì thích thú cho biết: “Nhà em ở khá xa trường nên nhiều hôm không kịp để ăn sáng may có chiếc máy này nên mỗi giờ ra chơi em có thể tranh thủ lót dạ từ những đồ ăn nhanh trong tủ như sữa, xúc xích. Em cảm thấy máy này tạo nhiều tiện ích cho sinh viên nhà xa như chúng em”.

Để hạn chế các lỗi các khách hàng nên đọc kỹ hướng dẫn có ghi trên máy trước khi sử dụng
Giá bán các đồ ăn uống được ghi rõ trên các sản phẩm có trong tủ
Nhiều loại đồ ăn uống có trong máy bán tự động tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn muốn cần thêm một số loại ưa thích như bánh mỳ, sữa tươi không đường...

Chiếc máy bán hàng tự động không chỉ tiện ích cho sinh viên mà tại các điểm như ga tàu, bệnh viện, nơi tập trung đông người đã tạo được nhiều tiện ích thiết thực cho người dân.  

Anh Nguyễn Bá Anh, nhân viên ga Vinh cho biết: “Khi chưa có chiếc mày này nhiều đêm chúng tôi đi làm khát nước, đói bụng nhưng trong ga không có cửa hàng nào bán đồ uống, ăn lúc nửa đêm, nên rất bất tiện, từ khi có chiếc máy đã phục vụ được rất hiệu quả cho khách đi tàu và nhân viên trực ca như chúng tôi”

"Kẹt, kén" và nhiều lỗi cần khắc phục

Bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận thì vẫn còn một số hạn chế khiến nhiều người mua hàng không khỏi băn khoăn, ngại mua tại các máy bán hàng tự động này. 

Em Nguyễn Thị Vân Oanh, K55 Báo chí – Đại học Vinh cho biết: “Máy bán hàng tự động này rất kén tiền. Tiền cho vào máy phải phẳng không bị gấp mép, phải có mệnh giá theo quy định của máy. Có hôm em mua bim bim khi xuống được nửa chừng thì bị kẹt không làm sao lấy ra được, sau đó em phải tiếp tục cho tiền vào mua thêm chai nước mới lấy đồ ăn ra được”.

Khách hàng gặp các lỗi như không trả lại tiền thừa, kẹt sản phẩm không lấy được... được khuyến cáo liên hệ theo số điện thoại có ghi ở trên máy song trên thực tế, nhiều người chọn cách bỏ thêm tiền vào máy mua đồ để nhận lại cả 2 món hàng.

Các máy bán hàng tự động mới lắp ở TP Vinh có khả năng trả lại tiền thừa cho khách hàng. Khi khách hàng đưa tiền có mệnh giá theo quy định của máy là 5.000, 10.000, 20.000 nếu khách hàng mua sản phẩm trong tủ hàng mà còn thừa tiền thì khách hàng sẽ được nhận lại tiền thừa nhưng chỉ có một loại tiền mệnh giá là 5.000. Tuy nhiên theo anh Nguyễn Bá Anh, nhân viên ga Vinh cho biết: “Rất nhiều hôm máy không trả lại được tiền thừa vì số tiền 5.000 trong máy không đủ để trả lại cho khách hàng, có khách hàng thừa cả 10.000 mà cũng đành chấp nhận mất”.

Nhiều bạn sinh viên còn cho biết các mặt hàng trong máy bán hàng tự động còn khá nghèo nàn, đơn điệu nên bổ sung thêm một số loại sản phẩm như bánh mỳ, một số đồ ăn nhanh khác nữa thì sẽ lôi kéo được nhiều khách hàng hơn.

Những người lớn tuổi, ít tiếp cận với công nghệ còn khá e ngại khi sử dụng dịch vụ bán hàng mới này, chỉ khi có những người hiểu cách sử dụng đến mua hàng thì mới dám nhờ mua hộ. Đây là phản ánh của các bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

  Đức Anh – Phan Minh