Đại hội Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh Nghệ An lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Thanh Quỳnh

(Baonghean.vn) - Phát huy bề dày truyền thống gần 75 năm xây dựng và phát triển, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ, Ban Giám hiệu Trường Chính trị tỉnh Nghệ An quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo để nâng cao chất lượng hoạt động, từng bước hoàn thành tốt những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
Đại hội Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh Nghệ An lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 ảnh 1
Sáng 29/5, Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tham dự Đại hội có các đồng chí: Hồ Đăng Tài -  Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Mạnh  Khôi - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy; Chu Bá Long - Phó Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh cùng toàn thể đảng viên Đảng bộ nhà trường.  Ảnh: Lâm Tùng

Tạo đột phá, từng bước nâng cao vị thế 

Tại Đại hội, thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Lê Thị Hoài Chung - Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh đã trình bày Báo cáo chính trị với nội dung tổng kết thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng bộ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Theo đó, với tinh thần quyết liệt, sáng tạo và quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh Nghệ An đã nỗ lực khắc phục khó khăn để đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trên tất cả mọi mặt công tác trong nhiệm kỳ.

Công tác xây dựng Đảng bộ và đảng viên được chú trọng với nhiều giải pháp đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 01, ngày 12/12/2011 của Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh về “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An”.  

Đại hội Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh Nghệ An lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 ảnh 2
Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội. Ảnh: Lâm Tùng

Với phương châm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, Đảng ủy đã lãnh đạo Ban Giám hiệu thực hiện tốt công tác tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành nhiều chủ trương, chính sách quan trọng đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các huyện, thành, thị ủy, các đảng ủy trực thuộc tỉnh, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh, sở, ban, ngành và một số đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn để thực hiện tốt hoạt động đào tạo, từng bước nâng cao chất lượng công tác tuyển sinh, đa dạng hóa các loại hình đào tạo, bồi dưỡng.

Đội ngũ giảng viên từng bước đảm bảo đáp ứng yêu cầu giảng dạy; tăng cường quản lý hoạt động dạy và học, coi trọng việc gia tăng hàm lượng kiến thức thực tiễn, cung cấp kỹ năng, nghiệp vụ và phương pháp công tác phù hợp với các loại hình đối tượng cán bộ, chất lượng đào tạo, bồi dưỡng ngày càng được nâng lên.

Đại hội Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh Nghệ An lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 ảnh 3
Đồng chí Lê Thị Hoài Chung - Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Nghệ An trình bày Báo cáo chính trị tại Đại hội. Ảnh: Lâm Tùng

Hiện nhà trường có 2 tiến sĩ và 5 nghiên cứu sinh; 45 thạc sỹ (chiếm 95,74% đội ngũ giảng viên); 30 người có trình độ Cao cấp lý luận chính trị; 43 giảng viên được bồi dưỡng phương pháp dạy học tích cực do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức. Trường có 3 giảng viên tham gia và đều đạt danh hiệu Giảng viên giỏi, trong đó có 2 giảng viên đạt loại xuất sắc tại Hội thi Giảng viên dạy giỏi cấp Học viện.

Đảng ủy nhà trường phối hợp tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức nhiều hội thảo khoa học cấp tỉnh, cấp quốc gia và hội thảo quốc tế quan trọng. Nhiều Hội thảo lớn lần đầu tiên được tin tưởng tổ chức tại Nghệ An, tạo được dấu ấn đậm nét và sức lan tỏa lớn, đưa vị thế Trường Chính trị nâng lên tầm cao mới.

Những thành quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua đã khẳng định vai trò điều hành, lãnh đạo của Đảng ủy nhà trường cùng nỗ lực vượt khó, quyết tâm của đội ngũ cán bộ, giảng viên trong thực hiện các chức năng, nhiệm vụ đã đề ra. 

Đại hội Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh Nghệ An lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 ảnh 4
Các đảng viên biểu quyết thống nhất các nội dung chương trình Đại hội. Ảnh: Lâm Tùng

Xác định 3 nhiệm vụ đột phá

Trên cơ sở các ưu điểm, hạn chế của nhiệm kỳ qua, Đại hội đã đưa ra mục tiêu tổng quát và phương hướng, nhiệm vụ, một số chỉ tiêu cụ thể nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trong đó, xác định 3 nhiệm vụ đột phá gồm: Lãnh đạo thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4,khóa XII và quan điểm của Đảng về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của các chi bộ, các tổ chức chính trị - xã hội; Tập trung xây dựng và thực hiện các tiêu chí Trường Chính trị chuẩn theo quy định của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Tăng cường lãnh đạo, quản lý, nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng; sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Nhà trường.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Chu Bá Long - Phó Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà tập thể Trường Chính trị tỉnh đã gặt hái được trong nhiệm kỳ vừa qua. 

Đại hội Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh Nghệ An lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 ảnh 5
Đồng chí Chu Bá Long – Phó Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Lâm Tùng

Trong đó, có 6 thành quả nổi bật được cấp trên, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh ghi nhận liên quan đến công tác tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong ban hành các văn bản quan trọng liên quan đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ ngày càng được mở rộng về quy mô, nâng cao về chất lượng; Công tác nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn và tổ chức các hội thảo khoa học cấp tỉnh, cấp quốc tế tạo được dấu ấn đậm nét, nâng cao vị thế của nhà trường và tỉnh Nghệ An.  

Cùng đó, đẩy mạnh bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên, từng bước nâng cao chất lượng giảng dạy nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong thời kỳ mới.

Đại hội Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh Nghệ An lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 ảnh 6
Các đại biểu thực hiện bầu cử nhân sự nhiệm kỳ 2020 - 2025 tại Đại hội. Ảnh: Lâm Tùng

Với sự đồng thuận cao, Đại hội đã bầu 7 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Đồng chí Lê Thị Hoài Chung giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy nhà trường, đồng chí Dương Thanh Bình giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy nhà trường. 

Đại hội cũng đã tiến hành bầu 3 đại biểu chính thức, 1 đại biểu dự khuyết dự Đại hội lần thứ XX Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh.

Đại hội Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh Nghệ An lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 ảnh 7

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Lâm Tùng

Đại hội Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh Nghệ An lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 ảnh 8

Biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" tại Đại hội. Ảnh: Lâm Tùng

Một số mục tiêu chính của Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2020 - 2025:

 1. Hàng năm được cấp trên xếp loại Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, phấn đấu trong nhiệm kỳ có năm được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

2. Hàng năm có trên 60 lớp đào tạo, bồi dưỡng; phấn đấu tỷ lệ lớp đào tạo, bồi dưỡng tập trung tại trường từ 30% trở lên, có từ 4-6 đề tài, đề án khoa học cấp trường được triển khai nghiên cứu. Cuối nhiệm kỳ có trên 97 % giảng viên có trình độ Thạc sĩ, 6-8 Tiến sĩ.

3) Bảo đảm 100% đảng viên chấp hành chế độ học tập lý luận chính trị theo quy định của Đảng; Trong nhiệm kỳ có ít nhất 5 đồng chí đi học lớp cao cấp LLCT.

4) Hàng năm có 80 - 85% đảng viên trong Đảng bộ được xếp loại hoàn HTTNV; 15 - 20% đảng viên được xếp loại HTXSNV.

5) Lãnh đạo xây dựng cơ quan giữ vững và phát huy danh hiệu đơn vị văn hóa, các tổ chức chính trị - xã hội trong trường HTTNV trở lên.

6) Xây dựng và suy tôn ít nhất 2 tập thể, 5 cá nhân điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII vềTăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng".

7) Đảng ủy và Ủy ban Kiểm tra tổ chức kiểm tra, giám sát đối với 100% chi bộ.

Tin mới

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.