Đại hội điểm Đảng bộ Sở Y tế nhiệm kỳ 2020- 2025

(Baonghean.vn) - Trong nhiệm kỳ 2020 -2025, Đảng bộ Sở Y tế đề ra nhiệm vụ xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, hướng tới mục tiêu đưa Nghệ An trở thành trung tâm y tế vùng Bắc Trung Bộ.

Ngày 7/5, Đảng bộ Sở Y tế trực thuộc Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An tổ chức đại hội lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Đảng bộ Sở Y tế là 1 trong 4 Đảng bộ, chi bộ được Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh chọn tổ chức đại hội điểm.

Dự đại hội có các đồng chí Nguyễn Nam Đình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An; Bùi Đình Long, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Thành Chung ảnh 1
Dự đại hội có các đồng chí Nguyễn Nam Đình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An; Bùi Đình Long, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Thành Chung
Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân
Đảng bộ Sở Y tế Nghệ An có 1 Đảng bộ bộ phận và 10 chi bộ trực thuộc với tổng số 268 đảng viên.
Trong nhiệm kỳ 2015- 2020, Đảng bộ Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo triển khai sát với thực tế các nội dung của Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về tăng cường công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân; hoàn thành mọi mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ chính trị đã đề ra.
Đồng chí Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khai mạc Đại hội. Ảnh: Thành Chung ảnh 2
Đồng chí Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khai mạc Đại hội. Ảnh: Thành Chung
Cụ thể: Công tác phòng chống dịch bệnh được tích cực, triển khai với nhiều biện pháp khống chế, ngăn chặn, cách ly dịch kịp thời, không để các vụ dịch lớn xảy ra trên địa bàn;  đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi và tái nổi như: Bệnh Zika, Ebola, cúm A/H7N9, Covid -19, Sốt xuất huyết; kịp thời  phát hiện sớm, chủ động xử lý, không để dịch xâm nhập, bùng phát và lây lan.
Công tác khám chữa bệnh được hoàn thiện từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở, phát triển đồng đều tất cả hệ thống y tế công lập và y tế tư nhân. Chất lượng khám chữa bệnh được cải thiện và nâng cao.
Nhiều kỹ thuật của tuyến trên được áp dụng thường quy tại các bệnh viện tuyến dưới. Nhiều trung tâm chuyên sâu tại các bệnh viện tuyến tỉnh được thành lập.
Thực hiện đo thân nhiệt, sàng lọc trường hợp có nguy cơ nhiễm Covid-19. Ảnh: Thành Chung ảnh 3
Thực hiện đo thân nhiệt, sàng lọc trường hợp có nguy cơ nhiễm Covid-19. Ảnh: Thành Chung
Trong nhiệm kỳ qua công tác xã hội hóa y tế trong và ngoài công lập đã đạt được nhiều kết quả tốt. Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế và nhân lực được đầu tư, nâng cấp. Qua đó chất lượng khám và điều trị được nâng cao, chi phí giảm, giảm tỷ lệ chuyển tuyến góp phần giảm tải cho tuyến trên.
Ngành Y tế  đã thực hiện cải cách hành chính mạnh mẽ, trước hết là vì quyền lợi của người dân. Ban chấp hành Đảng ủy Sở Y tế đã chỉ đạo ngành Y tế đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả việc xây dưng cơ sở y tế xanh sạch đẹp, tăng sự hài lòng của người bệnh.
Các đảng viên biểu quyết các nội dung chương trình đại hội. Ảnh Thành Chung ảnh 4

Các đảng viên biểu quyết các nội dung chương trình đại hội. Ảnh Thành Chung

Công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân được chú trọng. Ngành y tế phấn đấu từng bước hạn chế, tiến tới xóa bỏ tình trạng hành nghề y, dược không có giấy phép trên địa bàn tỉnh. Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhiều mô hình sản xuất, cung ứng thực phẩm sạch, an toàn. Các vụ ngộ độc thực phẩm giảm dần theo từng năm.
Công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình được Đảng bộ Sở Y tế tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu nâng cao chất lượng dân số và giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.
Hướng tới mục tiêu Trung tâm Y tế Khu vực Bắc Trung bộ
Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Nguyễn Nam Đình, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh đánh giá cao việc Đảng bộ Sở Y tế vừa chuẩn bị và tổ chức đại hội đại biểu có chất lượng vừa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tốt đội ngũ cán bộ y tế trên tuyến đầu phòng chống đại dịch Covid-19.
Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Nguyễn Nam Đình phát biểu chỉ đạo đại hội. Ảnh Thành Chung ảnh 5

Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Nguyễn Nam Đình phát biểu chỉ đạo đại hội. Ảnh Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Nam Đình cũng biểu dương những đóng góp to lớn của ngành y tế Nghệ An trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình với nhiều kết quả tích cực, toàn diện góp phần vào thành tích chung trong thực hiện hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An.
Triển khai nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020 - 2025, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh đề nghị: Thời gian tới, Đảng bộ Sở Y tế cần tiếp tục phát huy đoàn kết, nêu gương, không ngừng trăn trở, đổi mới, sáng tạo và quyết tâm thực hiện hoàn thành ở mức cao nhất nhiệm vụ được giao.
Đảng bộ cần tiếp tục nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật cao trong khám và điều trị; huy động nguồn lực để đầu tư nâng cao cơ sở vật chất cho hệ thống y tế dự phòng; thực hiện các đề án mô hình nâng cao chất lượng, cơ cấu dân số... Mục tiêu đưa Nghệ An trở thành trung tâm y tế, chăm sóc sức khỏe vùng Bắc Trung Bộ như Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đã xác định.
Các đảng viên thực hiện bầu cử tại Đại hội. Ảnh: Thành Chung
Các đảng viên thực hiện bầu cử tại Đại hội. Ảnh: Thành Chung
Trong buổi sáng 7/5, Đại hội Đảng bộ Sở Y tế đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Y tế gồm 15 đồng chí. Đồng chí Dương Đình Chỉnh được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy; đồng chí Trần Minh Tuệ được bầu giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy.
Đại hội cũng bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Đồng chí Nguyễn Nam Đình tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Y tế nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Thành Chung ảnh 7
Đồng chí Nguyễn Nam Đình tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Y tế nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Thành Chung
Trong nhiệm kỳ 2020 -2025, Đảng bộ Sở Y tế đề ra phương hướng nhiệm vụ: Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng, phát huy truyền thống đoàn kết, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nêu cao trách nhiệm nêu gương, đổi mới, sáng tạo hoạt động, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; đa dạng hóa các loại hình dịch vụ y tế, mở rộng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng; đảm bảo mọi người dân được sống trong cộng đồng an toàn, phát triển tốt về thể chất và tinh thần; giảm tỷ lệ mắc bệnh, tật, nâng cao thể lực, tăng tuổi thọ, nâng cao chất lượng dân số.

Đại hội đề ra 10 chỉ tiêu thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, chỉ tiêu về chuyên môn là: 

- Tốc độ tăng dân số hàng năm: 1,0%;

- Số giường bệnh/ vạn dân  là: 37giường bệnh/vạn dân, trong đó giường bệnh viện ngoài công lập: 6,0;

- Số bác sỹ/ vạn dân là: 11,5 bác sỹ/ vạn dân;

- Xã đạt bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế: 93%;

- Tỷ lệ trạm y tế xã có bác sỹ: 90%;

- Tỷ suất chết của người mẹ trong thời gian thai sản trên 100.000 trẻ đẻ sống: < 45 người; tỷ suất chết trẻ em dưới 1 tuổi: < 6%o; tỷ suất chết trẻ em dưới 5 tuổi: < 8%o;

- Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng (cân nặng theo tuổi): <15,5%;

- Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi tiêm đủ 7 loại vắc xin: ≥ 95%.

tin mới

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.