Đại hội Hội Khuyến học Nghệ An, nhiệm kỳ 2021-2026

(Baonghean.vn) - Sáng 15/12, Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An khóa V, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã chính thức được khai mạc với sự tham gia của 167 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 57 vạn hội viên hội khuyến học trong toàn tỉnh.
Ảnh: MH

Về dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Lê Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,  Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và một số sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: M.H

Nhiệm kỳ 2016 – 2021, hệ thống tổ chức Hội Khuyến học đã phát triển và duy trì được hoạt động ở hầu khắp các địa bàn dân cư; từ tỉnh đến huyện, xã, thôn, xóm, khối, bản; cơ quan, đơn vị; dòng họ, hộ gia đình; với số hội viên đông đảo với hơn 57 vạn hội viên, chiếm 20,78% dân số trong cả tỉnh.

Trong những năm qua, Hội Khuyến học tỉnh cũng đã bám sát, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua khuyến học với nhiều hình thức, nội dung phong phú, sáng tạo, như: Khai bút đầu Xuân, Tiếng kẻng học bài, Vườn cây, ao cá, đàn gà khuyến học, Lợn đất khuyến học, Xây dựng các mô hình học tập.

Các đại biểu phát biểu tham luận tại đại hội. Ảnh: MH
Các đại biểu phát biểu tham luận tại đại hội. Ảnh: M.H

Công tác vận động Quỹ Khuyến học nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân, nhờ đó, tổng số Quỹ Khuyến học các cấp hội vận động được cả giai đoạn 2016 - 2021 là trên 369,8 tỷ đồng và trao học bổng  trên 1 triệu lượt học sinh, sinh viên trong toàn tỉnh.

Từ phong trào thi đua khuyến học này đã mang lại kết quả thiết thực và tác động mạnh mẽ vào công tác xây dựng tổ chức gội và phát triển hội viên. Đồng thời, đóng góp tích cực vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Các đại biểu trong đoàn chủ tịch. Ảnh: MH
Các đại biểu trong Đoàn Chủ tịch và Thư ký Đoàn.  Ảnh: M.H

 Tại đại hội, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký TW Hội Khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng đã khẳng định: Truyền thống hiếu học ngàn đời của xứ Nghệ đã dựng xây nên nét đẹp truyền thống "ham học", "ham làm", "ham sáng tạo" của nhân dân Nghệ An qua các thời kỳ và nay vẫn được giữ gìn và phát triển ngày càng tốt đẹp.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Trung ương hội cũng ghi nhận về công tác khuyến học của tỉnh nhà: Trong 5 năm qua, cùng với sự phát triển của đất nước, Nghệ An đã đạt được nhiều thành tựu tự hào. Trong đó, sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh phát triển và đã ghi được những dẫu mốc quan trọng, luôn đứng ở tốp đầu của cả nước. Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tỉnh đã có đóng góp đáng kể vào thành công đó.

Đồng chí Bùi Đình Long phát biểu tại đại hội. Ảnh: MH
Đồng chí Bùi Đình Long phát biểu tại đại hội. Ảnh: M.H

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long ghi nhận những nỗ lực, sự cố gắng và thành tích nổi bật mà Hội Khuyến học các cấp đã đạt được trong 5 năm qua.

Tuy nhiên, bên cạnh những chuyển biến tích cực thì Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ ra một số hạn chế như phong trào vẫn chưa có sự phát triển đồng đều, một số cấp ủy Đảng, chính quyền chưa thực sự quan tâm đúng mức.

Đồng chí PCT UBND tỉnh Bùi Đình Long trao tặng bức trướng cho Hội Khuyến học tỉnh. Ảnh: MH
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND cho Hội Khuyến học tỉnh. Ảnh: M.H

Nhiệm kỳ tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn nữa các phong trào thi đua khuyến học cả bề rộng lẫn chiều sâu, đặc biệt, chuyển mạnh phong trào này đối với các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa và trong các đơn vị hành chính, sự nghiệp; Đẩy mạnh các phong trào thi đua khuyến học, phát triển nguồn nhân lực, nhân tài cho đất nước, cho tỉnh.

Đồng chí Lê Mạnh Hùng tặng cờ thi đua cho Hội Khuyến học tỉnh. Ảnh: MH
Đồng chí Lê Mạnh Hùng tặng Cờ Thi đua cho Hội Khuyến học tỉnh. Ảnh: M.H
Bên cạnh đó, ngoài lĩnh vực giáo dục phổ thông, cần chú trọng phát triển các phong trào thi đua khuyến học đối với giáo dục nghề nghiệp cho các em học sinh, sinh viên; chuyển giao các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, học tập văn hóa, các chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước cho người lớn tuổi.

Riêng tại thời điểm này, trong tình hình đại dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp, tác động và làm đảo lộn đến mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội cần quan tâm vận động xây dựng Quỹ Khuyến học ở các cấp hội để làm học bổng, phần thưởng cho học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học tập tốt, khen thưởng học sinh, sinh viên giỏi trong học tập văn hóa, nghề nghiệp và nghiên cứu khoa học.

Đồng chí Nguyễn Nam Đình khen thưởng cho các tập thể xuất sắc. Ảnh: MH
Đồng chí Nguyễn Nam Đình trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể xuất sắc. Ảnh: M.H
Đồng chí Bùi Đình Long tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân xuất sắc. Ảnh: MH
Đồng chí Bùi Đình Long trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân xuất sắc. Ảnh: M.H
Tại đại hội, Tỉnh ủy - HĐND - UBND đã tặng bức trướng với dòng chữ "Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An đoàn kết, trách nhiệm, sáng tạo, hợp tác, phát triển". Trung ương Hội Khuyến học tặng Cờ Thi đua nhân dịp 25 năm thành lập hội, giai đoạn 1996 - 2021; Cờ Thi đua giai đoạn 2016 - 2021.
Nhiều tập thể và cá nhân cũng đã được tặng Bằng khen của Trung ương, UBND tỉnh và UBMTTQ tỉnh. 
Ban chấp hành Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An khóa V ra mắt đại hội. Ảnh: MH.
Ban Chấp hành Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An khóa V ra mắt đại hội. Ảnh: M.H
Đại hội cũng đã bầu ra Ban Chấp hành Hội Khuyến học tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với 47 đại biểu. Đồng chí Nguyễn Thanh Hiền - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh được đại hội suy tôn và bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh. 

Các đồng chí Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo,  Nguyễn Huy Cương – nguyên Phó Giám đốc Sở Công Thương được bầu làm Phó Chủ tịch hội.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.