Đại hội thi đua yêu nước "Cựu chiến binh gương mẫu" tỉnh lần thứ V

(Baonghean.vn) - Ngày 23/10, Hội Cựu chiến binh tỉnh đã trang trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước "Cựu chiến binh gương mẫu" lần thứ V và Lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.
 
Tham dự Đại hội có Trung tướng Nguyễn Song Phi - Phó chủ tịch TƯ Hội CCB Việt Nam, đại diện QK 4. Về phía tỉnh có đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Tỉnh ủy viên - Phó chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các cơ quan Bộ CHQS tỉnh, BĐBP tỉnh, Công an tỉnh, đại diện các AHLLVT và gần 140 đại biểu đại diện cho gần 170.000 hội viên CCB trên quê hương Bác Hồ.
Quang cảnh đại hội
 
Trước khi diễn ra Đại hội, các đại biểu đã đến dâng hoa báo công với Bác tại Quảng trường Hồ Chí Minh. Tiếp đó, Hội CCB tỉnh Nghệ An đã vinh dự làm lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng. Dịp này, Ban chấp hành TƯ Hội CCB Việt Nam cũng đã trao tặng Kỷ niệm chương cho 23 đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cơ quan, ban ngành cấp tỉnh vì đã có nhiều thành tích đóng góp vào hoạt động của Hội CCB tỉnh. 
Tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội
 
Đại hội đã tập trung đánh giá phong trào thi đua "CCB gương mẫu" giai đoạn 2009 - 2014, khẳng định những kết quả đạt được, chỉ rõ những khuyết điểm hạn chế, phân tích nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm về tổ chức và hoạt động thi đua. Trên cơ sở đó xác định phương hướng, mục tiêu và các nội dung, biện pháp chủ yếu để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua trong giai đoạn mới. 
 
Báo cáo tổng kết Phong trào thi đua yêu nước "Cựu chiến binh gương mẫu" trong 5 năm (2009 - 2014) đã nêu rõ những đóng góp của các cấp hội CCB, các hội viên trên toàn tỉnh ở mọi lĩnh vực. Phong trào thi đua đã hướng vào thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng hàng đầu là tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ chế độ XHCN, bảo vệ nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. 
Các đại biểu nghiêm trang là lễ chào cờ
Thiếu tướng Nguyễn Phong Phú - Chủ tịch Hội CCB tỉnh đọc diễn văn khai mạc Đại hội
Các đại biểu tham dự Đại hội
 
Phong trào thi đua giảm nghèo, vươn lên làm giàu qua 5 năm đã xuất hiện hàng ngàn mô hình, điển hình kinh tế giỏi của CCB có thu nhập mỗi năm từ hàng chục triệu đến hàng tỷ đồng. Toàn tỉnh hội hiện có 511 doanh nghiệp, 11 HTX, 82 tổ hợp tác, 2.047 trang trại, 6.643 gia trại, thu hút hơn 31.000 lao động. Phong trào thi đua vận động hội viên và gia đình CCB tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào ở địa phương cũng tiếp tục được thể hiện rõ nét qua phong trào thi đua "CCB gương mẫu, chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới" do thường trực Hội CCB tỉnh phát động. Từ năm 2010 đến tháng 9/2014, đã có 53.306 hộ CCB hiến 2.689.934m2 đất ruộng vườn; hiến tài sản trên đất 35,728 tỷ đồng; 46.675 CCB đóng góp trên 18 ngàn ngày công, xây dựng 408 công trình nông thôn mới. Điển hình có Hội CCB các huyện Yên Thành, ,Nam Đàn, Quỳnh Lưu, Tân Kỳ, Diễn Châu...
Trung tướng Nguyễn Song Phi - Phó chủ tịch TƯ Hội CCB, Thiếu tướng Nguyễn Phong Phú - Chủ tịch Hội CCB Nghệ An trao kỷ niệm chương của TƯ Hội CCB cho các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở ban ngành cấp tỉnh
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thừa ủy quyền trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Hội CCB tỉnh
 
Ngoài ra, các cấp hội cũng hưởng ứng tích cực các phong trào "Dân vận khéo", "Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc", đã đóng gần 10 tỷ đồng các loại quỹ "Nghĩa tình đồng đội", "Vì người nghèo", "Đền ơn đáp nghĩa", "Khuyến học"...Bên cạnh đó, các phong trào khác như "Thi đua CCB phối hợp thực hiện nhiệm vụ giáo dục thế hệ trẻ, tập hợp cựu quân nhân và hoạt động đối ngoại nhân dân", "Thi đua xây dựng Hội CCB trong sạch vững mạnh"...cũng được các cấp hội trong toàn tỉnh thực hiện tốt, ngày càng có chiều sâu và tạo nên nhiều tập thể, nhân tố điển hình, có sức lan tỏa mạnh.
Lãnh đạo TƯ hội CCB, UBND tỉnh cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Đại hội
Thiếu tướng Nguyễn Đình Minh - Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh đọc báo cáo tổng kết
Đoàn chủ tịch Đại hội
Các đại biểu tỉnh tham dự Đại hội
Lãnh đạo TƯ Hội CCB tham dự đại hội
 
Đại hội cũng đã nghe tham luận của các đại biểu về kinh nghiệm, thành tích đạt được trong phong trào thi đua, đồng thời, biểu dương, tôn vinh 5.835 điển hình lập được nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực hoạt động của Hội trong 5 năm qua. 
 
Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo một số thành tích trên các mặt về phát triển KT - XH của tỉnh trong thời gian qua. Đến nay, đã có 25/34 chỉ tiêu chủ yếu vượt và đạt mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa 17 đề ra. Nhiều tiêu chí trên các lĩnh vực được củng cố, giữ vững và phát triển. Những thành quả của tỉnh đạt được trong thời gian qua có sự đóng góp quan trọng của các cấp hội và hội viên hội CCB, cựu quân nhân tỉnh nhà. 
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền phát biểu tại đại hội
Trung tướng Nguyễn Song Phi - Phó chủ tịch TƯ Hội CCB Việt Nam tặng bằng khen cho các đơn vị, cá nhân Hội CCB Nghệ An vì đã có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2009 -2014
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Huỳnh Thanh Điền đề nghị các cấp hội, các hội viên CCB tỉnh quan tâm 5 nội dung chính. Trong đó, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, vận đông các cấp hội và cán bộ, hội viên tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền. Thứ 2, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua không cam chịu đói nghèo, thi đua làm giàu hợp pháp trong CCB. Thứ 3, thường xuyên phối hợp thực hiện tốt công tác dân vận, tham gia có hiệu quả các phong trào của địa phương. Thứ tư, bằng tâm huyết và kinh nghiệm của mình, các thế hệ CCB tiếp tục quan tâm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Thứ 5, Tiếp tục đổi mới nội dung phương thức, nội dung hoạt động, hình thức tập hợp CCB, cựu chiến binh, củng cố, xây dựng tổ chức hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số...
 
Dịp này, T.Ư Hội CCB đã tặng Cờ thi đua cho 3 đơn vị, tặng Bằng khen cho 16 tập thể, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 7 cá nhân và 16 tập thể, Hội CCB tỉnh tặng giấy khen cho 19 cá nhân và 76 tập thể vì những thành tích và kết quả đạt được trong phong trào thi đua 5 năm qua. Đại hội cũng đã bầu ra 12 đại biểu  tham dự Đại hội thi đua yêu nước “Cựu chiến binh gương mẫu” toàn quốc sắp diễn ra.
 
Video clip đồng chí Huỳnh Thanh Điền phát biểu chúc mừng đại hội:
 
.
Trần Hải