Đại lễ Phật Đản ở chùa Cần Linh

(Baonghean.vn) - Sáng 24/5, hàng ngàn chư tôn đức tăng ni và Phật tử bốn phương đã về chùa Cần Linh (Tp. Vinh) để tham dự Đại lễ Phật Đản (Phật lịch 2557 – dương lịch 2013).

Tham dự buổi lễ có Ni sư Thích Diệu Nhẫn - trụ trì tổ đình Cần Linh; các chư tôn đức thuộc Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Nghệ An, các vị hòa thượng, ni sư đại diện cho các chùa trong và ngoài tỉnh. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí đại diện Mặt trận tổ quốc tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các cơ quan, đoàn thể của Thành phố Vinh, đại diện các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An cùng hàng ngàn chư tôn đức tăng ni, phật tử bốn phương.                                     Chương trình văn nghệ mừng Phật Đản        Các em học sinh dâng hoa chào mừng đại lễ Phật Đản tại Chùa Cần Linh.

Trước khi buổi lễ khai mạc bắt đầu, tại sân khấu chính lễ đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sĩ, các phật tử và các em học sinh của Trường THCS Cửa Nam biểu diễn với chủ đề tái hiện lại quá trình sinh thành của Đức Phật, ca ngợi công lao to lớn của Ngài, ca ngợi quê hương đất nước, con người xứ Nghệ,…
 
Chương trình khai mạc Đại lễ Phật Đản diễn ra trong không khí trang trọng, linh nghiêm với các phần lễ như cử hành Quốc ca, Đạo ca, niệm phật cầu gia bị, các em học sinh cúng Dâng hương hoa mừng Phật Đản, nghi thức tụng niệm, lễ  dâng hương, phóng sinh chim bồ câu mừng quốc thái dân an,…                          Các đại biểu đại diện Chư Tôn Thiền Đức tăng, ni.                                           Đại biểu về dự lễ.

Ban tổ chức Đại lễ Phật Đản đã đọc thông điệp của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi Tăng Ni, Cư sĩ, Phật tử nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2557, Dương lịch 2013. Bức thông điệp khẳng định, năm Phật lịch 2556 - dương lịch 2012 đã đánh dấu một mốc lịch sử quan trọng trong tiến trình phát triển của Phật giáo Việt Nam. Với tinh thần: Kế thừa - Ổn định – Phát triển, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII nhiệm kỳ (2012-2017), tiếp tục khẳng định truyền thống đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam.
 
Kính mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2557 năm nay đúng vào dịp Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành kính tưởng niệm 50 năm ngày Bồ Tát Thích Quảng Đức và Tăng Ni, Phật tử đã xả thân vì Đạo, vì độc lập dân tộc, bảo vệ truyền thống Phật giáo và văn hóa Việt Nam.                       Hàng ngàn tăng ni, phật tử và đạo tràng bốn phương về dự lễ.              Các tăng ni, phật tử làm lễ phóng sinh tại chùa Cần Linh.

  Trong thông điệp Phật Đản Phật lịch 2557, Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ cũng nhắc nhở các tăng ni, phật tử cần  phải sống có trách nhiệm với đất nước, thể hiện lòng tôn kính Đức Từ Phụ, dành thời gian và tập trung trí tuệ tham gia đợt sinh hoạt rộng rãi góp ý kiến vào bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, xây dựng một bản Hiến pháp của dân, vì dân hướng tới một xã hội phát triển bền vững, công bằng, dân chủ, văn minh.
 
Cũng trong mùa Phật Đản này, tổ đình Cần Linh đã trao hàng chục suất quà hảo tâm cho những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
 
Mùa Phật Đản năm nay trùng với dịp kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, trước khi lễ khai mạc diễn ra, Ban tổ chức và đại diện tổ đình Cần Linh cùng các tăng ni, phật tử, đạo tràng bốn phương đã cùng nhau dâng hương, hoa tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở khu di tích Kim Liên, Quảng trường Hồ Chí Minh, Nghĩa trang liệt sĩ 12/9 ở Thái Lão, Hưng Nguyên và Nghĩa trang liệt sĩ Thành phố Vinh. Bên cạnh đó, các chương trình như Liên hoan văn nghệ Phật tử, chào mừng ngày Đức Đản Sinh, Lễ phóng liên đăng trên sông Cồn Mộc và Hồ sen chùa cũng đã được tổ đình Cần Linh tổ chức trong mùa đại lễ Phật Đản.


Nguyên Khoa