Đại lộ Vinh - Cửa Lò phấn đấu thông tuyến vào cuối 2018

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh trong cuộc họp chiều 5/7 với lãnh đạo TP Vinh. Theo đó, yêu cầu thành phố Vinh sớm giải phóng mặt bằng dứt điểm các dự án trọng điểm, trong đó có dự án đường Vinh - Cửa Lò.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Trân Châu
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Trân Châu
Chủ trì cuộc họp có đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự còn có các đồng chí: Võ Viết Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh, Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các ngành liên quan và lãnh đạo Tp Vinh, huyện Hưng Nguyên.

Nắm bắt, đôn đốc, chấn chỉnh tình hình quản lý nhà nước về đô thị, giải tỏa hành lang an toàn giao thông, giải phóng mặt bằng các công trình dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố là nội dung cuộc họp giữa Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường với lãnh đạo thành phố Vinh.

Theo báo cáo, thời gian qua, Thành phố đã triển khai nhiều nội dung trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, tuyên truyền, ra quân đồng loạt giải toả hành lang an toàn giao thông (HLATGT), vỉa hè đô thị, tổ chức lực lượng thường xuyên tuần tra kiểm soát đảm bảo TTATGT, TTĐT, VSMT quan tâm công tác xây dựng, cải tạo, nâng cấp các tuyến đường, vỉa hè, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống đèn chiếu sáng,...

Tuy nhiên, tình hình vẫn diễn biến phức tạp, còn nhiều tồn tại; đặc biệt tình trạng tái lấn chiếm HLATGT, vỉa hè đô thị gây cản trở, ùn tắc giao thông  còn diễn ra.

Từ ngày 15/4/2017, UBND các phường, xã phối hợp cùng các phòng, ban, đơn vị và các tổ chức chính trị xã hội trong phường, xã để tổ chức trên 750 lượt ra quân giải tỏa các hành vi vi phạm HLATGT của các hộ dân không tự giác tháo dỡ.

Tổ chức ký cam kết được với hơn 9.500 hộ dân, trong đó, có nhiều hộ dân đã tự giác tháo dỡ các công trình kiến trúc vi phạm như: mái che, tôn lợp xập xệ không đúng quy định; các ki ốt tạm, chuồng cọp lấn chiếm vỉa hè; bậc tam cấp, đắp bó vỉa cho xe lên xuống...

Thành phố đã lập 596 biên bản vi phạm hành chính, xử lý 535 điểm tập kết vật liệu xây dựng, hàng hóa, các dịch vụ sản xuất kinh doanh, buôn bán trái phép trên vỉa hè, lòng đường...

a
Đồng chí Hà Thanh Tĩnh - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vinh báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh công tác đền bù giải phóng mặt bằng các dự án. Ảnh: T.C

Thành phố cũng nhận thấy còn tồn tại: Hiện tượng ùn tắc giao thông cục bộ ở một số nút giao thông, khu vực trọng điểm, khu vực trường học, khu vực công cộng, đông dân cư vẫn còn xảy ra; tình trạng dừng, đỗ xe sai quy định trên các tuyến đường còn phổ biến, xây dựng công trình không phép, sai phép, lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp còn diễn ra.

Tình trạng tái lấn chiếm HLATGT, vỉa hè vẫn diễn ra trên nhiều tuyến đường. Các phường xã chưa duy trì được kết quả giải tỏa, chưa ban hành được qui chế xử phạt đội ngũ cán bộ khi không duy trì được

Thành phố Vinh đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ UBND thành phố Vinh giải tỏa các vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT tại các vị trí phức tạp, nhạy cảm và hỗ trợ kinh phí cho một số nhiệm vụ.

Về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường khẳng định: Công tác giải tỏa hành lang an toàn giao thông trên địa bàn thành phố đã thu được kết quả, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Sau khi giải tỏa xong, thành phố đã giao lại cho các hộ gia đình, các khối phố. 

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhận xét: Thực trạng quản lý nhà nước về đô thị, trật tự an toàn giao thông còn nhiều  tồn tại. Công tác GPMB chưa đảm bảo tiến độ, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân, đặc biệt công tác GPMB đường 72m, chưa tập trung.

a
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường kiểm tra dự án tiểu đô thị Vinh. Ảnh: Trân Châu

Chủ tịch UBND tỉnh phê bình một số ngành chưa chủ động phối hợp với thành phố Vinh khi thực hiện nhiệm vụ như quy hoạch các cầu vượt ở ngã tư, ngã năm, ngã sáu trong thành phố để chống ùn tắc. Thời gian tới, thành phố tiếp tục tuyên truyền, phổ biến đến người dân, kiện toàn đội thanh tra đô thị, xử lý một cách nghiêm túc đối với các hành vi vi phạm HLATGT, phân cấp rõ nhiệm vụ cho các phường, xã. Cho chủ trương thí điểm đậu xe trên vỉa hè đối với một số tuyến đường có vỉa hè lớn...

Chủ tịch UBND tỉnh cũng nghe thành phố báo cáo một số dự án trọng điểm như: Xây dựng khu B Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An; Đường 72m từ ngã 3 Quán Bàu đến đại lộ Xô viết Nghệ Tĩnh;  Đường 95 m nối Vinh - Cửa Lò; Đường Lê Mao kéo dài; Đường Lý Thường Kiệt kéo dài; Cải tạo Khu A - Khu Chung cư Quang Trung; Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP; Khu đô thị Tràng An tại phường Vinh Tân;  dự án Phát triển đô thị Vinh...

a
Đại lộ Vinh - Cửa Lò đã thông tuyến đoạn qua thị xã Cửa Lò. Ảnh: Phạm Bằng

Đối với dự án đại lộ Vinh - Cửa Lò, mục tiêu đặt ra của tỉnh là thông tuyến vào cuối năm 2018 nên cần đẩy nhanh tiến độ. Trước hết, cần xây dựng trên địa bàn Nghi Đức 3 khu tái định cư, Nghi Phú 4 khu tái định cư và xây dựng khu tái định cư trường tiểu học  Nghi Phú. Các hộ dân Nghi Phú đề nghị bố trí khu tái định cư gần nơi sinh sống. 

Thành phố Vinh cần đề xuất với UBND tỉnh và các Sở, ngành sớm thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất nông nghiệp trên địa bàn Nghi Phú để thực hiện dự án đường nối Vinh - Cửa Lò được thuận lợi. Thành phố cần sớm xây dựng trường tiểu học Nghi Phú. UBND tỉnh tiếp tục tổ chức họp để thống nhất phương án đền bù./.

Trân Châu

Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.
[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.
Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

(Baonghean.vn) -  Nhận lời mời của Chính quyền thành phố Gwangju, Hàn Quốc, từ ngày 28/11 đến ngày 2/12/2022, đoàn đại biểu và vận động viên tỉnh Nghệ An đã tham dự Giải đấu thể thao điện tử giao hữu giữa các địa phương nước ngoài kết nghĩa với thành phố Gwangju năm 2022.
Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra vào trung tuần tháng 12 tại thủ đô Hà Nội. Đoàn Nghệ An gồm 16 đại biểu tham dự Đại hội, gửi gắm nhiều mong mỏi, niềm tin và kỳ vọng vào sự kiện chính trị trọng đại của tuổi trẻ Việt Nam.