Đài Nga: Phi công Ukraine bị tóm khi định cướp Su-24 sang Nga

Kênh truyền hình tvzvezda (Nga) đưa tin, cơ quan An ninh Ukraine (SBU) vào ngày 1-10-2014 đã bắt giữ một phi công của nước này với cáo buộc cướp máy bay để sang Nga.

Máy bay Su-24 của Ukraine.
 
 
 
 
Tvzvezda cho biết: Theo thông tin được cơ quan phụ trách báo chí của SBU cung cấp, viên phi công định cướp 1 chiếc Su-24M, anh ta đã lôi kéo thêm một đồng phạm và được hứa sẽ nhận được 30.000 USD, kèm hàm đại tá Quân đội Nga.
 
Thông tin được SBU cung cấp cho biết viên phi công lên kế hoạch chiếm máy bay chiến đấu và sau đó hạ cánh tại sân bay Kursk của Nga. Hiện cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đang mở cuộc điều tra hình sự về tội phản quốc và nếu được tuyên có tội thì viên phi công này sẽ chịu mức án từ 10-15 năm tù giam.
 
Đây là sự việc nghiêm trọng mới nhất xảy ra giữa Ukraine và Nga trong vấn đề miền Đông Ukraine. Trước đó phía Ukraine liên tục có những cáo buộc cho rằng Quân đội Nga tràn vào lãnh thổ Ukraine cũng như có những hành động hỗ trợ phe ly khai miền Đông.
 
Su-24 là loại máy bay ném bom với thiết kế cánh cụp cánh xòe do Liên Xô chế tạo. Su-24 có tốc độ tối đa Mach 1,35, tầm bay 2.775km, có khả năng mang 8 tấn vũ khí bao gồm các loại tên lửa, bom dẫn đường, rocket,...
 
Hiện nay, quân đội Ukraine có khoảng 25 chiếc Su-24 có thể hoạt động và gần 100 chiếc hiện đang lưu giữ. Trong cuộc chiến tại miền Đông Ukraine thời gian qua, đã có ít nhất 1 chiếc Su-24 của Ukraine bị bắn rơi vào ngày 14-06 bởi tên lửa phòng không vác vai của lực lượng tự vệ miền Đông.
 
Nguồn Đại Lộ