Đại sứ Iran tại Anh xác nhận tàu chở dầu Grace 1 đã được trả tự do

(Baonghean) - Trong thông báo trên trang Twitter chính thức hôm 19/8, Đại sứ Iran tại Vương quốc Anh Hamid Baeidinejad xác nhận thông tin tàu chở dầu Grace 1 của Iran, bị bắt hôm 4/7 do bị tình nghi vi phạm các lệnh trừng phạt chống Syria, đã rời Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh.
Tàu chở dầu Grace 1 đã được trả tự do
Đại sứ trên viết: “Chúng tôi xác nhận rằng 45 ngày sau khi bị chặn lại tại vùng biển của Gibraltar, tàu chở dầu của Iran đã bắt đầu khởi hành hướng về các vùng biển quốc tế. Sự quan tâm lớn của các chính trị gia trong khu vực và trên toàn cầu cho thấy mức độ quan trọng của toàn bộ những nỗ lực pháp lý và chính trị quốc tế được tiến hành trong vài ngày qua”.


Trước đó, hôm 18/8, tờ Wall Street Journal đưa tin siêu tàu chở dầu trên đã rời Gibraltar vào 23h theo giờ địa phương. Tổ chức cảng và hàng hải của Iran thông tin rằng tàu này đã đổi tên từ Grace 1 sang tên mới Adrian Darya và đang trong hành trình hướng về một trong các cảng ở Địa Trung Hải.

Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad trước đó cho biết qua Twitter rằng các công việc tích cực đã được thực hiện để hoàn thành toàn bộ thủ tục cần thiết tại cảng và thuê thủy thủ đoàn mới từ khi giới chức Gibraltar thông báo quyết định trả tự do cho tàu chở dầu hôm 15/8.

Chính quyền Gibraltar đã 2 lần thông báo rằng họ không thể giữ tàu theo yêu cầu từ phía Mỹ do có những khác biệt về lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu và Mỹ áp lên Iran.

Iran đã nhiều lần lên án hành động bắt giữ tàu chở dầu thô, xem các động thái của giới chức Vương quốc Anh và Gibraltar là hành vi “cướp biển”. Đáp lại, Văn phòng Đối ngoại của Anh đã chỉ trích vụ bắt tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh ở Eo biển Hormuz ngày 19/7 là hành vi cướp phá của nhà nước và vi phạm luật pháp quốc tế.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo rằng tàu trên bị bắt giữ vì “vi phạm các quy định quốc tế”. Đến nay, cả giới chức Iran lẫn giới chức Anh đều không chính thức đề cập rằng việc trả tự do cho tàu Grace 1 có thể dẫn tới quyết định tương tự đối với tàu Stena Impero cùng 3 thủy thủ người Nga.

(Theo TASS)