Đại sứ nước Cộng hòa Hy Lạp thăm và làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 16/3, Đại sứ nước Cộng hòa Hy Lạp tại Việt Nam - Ngài Nicolaos D. Kanellos đã có cuộc làm việc với đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh uỷ và đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Cùng tiếp đón Ngài Đại sứ còn có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng tỉnh uỷ và các Sở. 
 
Đến với tỉnh Nghệ An - quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ngài Đại sứ đã đến thăm và dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích Kim Liên. Ngài Kanellos bày tỏ lòng ngưỡng mộ với Người cha già dân tộc - niềm tự hào của mảnh đất Nghệ An nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. Bề dày văn hoá, lịch sử và truyền thống của mảnh đất này cũng là một trong những lý do khiến Ngài chọn thành phố Vinh làm điểm đến đầu tiên trong chuyến công tác tại Việt Nam lần này. Cùng đề cao những giá trị bản sắc văn hoá, gắn liền với công cuộc phát triển trong thời đại mới thông qua ngành du lịch có thể được xem là điểm chung giữa Nghệ An và Hy Lạp. 
 
 
Ngài Đại sứ và đoàn đến dâng hoa ở Khu di tích Kim Liên
Ngài Đại sứ ghi cảm nghĩ vào sổ lưu niệm Khu di tích
và thăm căn nhà của Bác Hồ ở làng Sen
 
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thân mật đón tiếp ngài Đại sứ nước Cộng hòa Hy Lạp
Đại sứ Hy Lạp giới thiệu về hòn đá thiêng lấy từ đền thờ Pantheon nổi tiếng ở Hy Lạp - món quà gửi tặng lãnh đạo tỉnh Nghệ An
Lãnh đạo tỉnh đón tiếp Ngài Đại sứ nước Cộng hòa Hy Lạp
Đồng chí Hồ Đức Phớc tặng quà lưu niệm cho Ngài Đại sứ
Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh, sở, ban, ngành cùng dự buổi làm việc
 
Biết đến Nghệ An như là một tỉnh đang nỗ lực tăng tốc trên con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá, vươn lên trở thành một tỉnh khá của cả nước, Ngài Kanellos bày tỏ sự tin tưởng và lạc quan vào tiềm năng phát triển của Nghệ An. Đồng thời Ngài cũng gợi mở những kế hoạch về mối quan hệ hợp tác, xúc tiến đầu tư của các doanh nghiệp Hy Lạp vào Nghệ An trong một tương lai gần. Trong khuôn khổ chương trình thăm và làm việc tại Nghệ An, Ngài Kanellos đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đến từ một nền công nghiệp du lịch nổi danh của châu Âu, Ngài Kanellos cho rằng gắn kết nông nghiệp và du lịch - hai tiềm năng nổi trội của Nghệ An để xây dựng chuỗi giá trị du lịch sinh thái là một hướng đi đáng để lưu tâm và Hy Lạp sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ Nghệ An trong vấn đề này. 
 
Ngài Đại sứ làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
 
 
Ngài Đại sứ thăm Cảng biển Cửa Lò
 
Trước những đề nghị đầy thiện chí của Ngài Đại sứ Hy Lạp về khả năng hợp tác để phát triển kinh tế - xã hội, đồng chí Hồ Đức Phớc bày tỏ lời cảm ơn và hết sức tán đồng với ý tưởng mở rộng quan hệ hợp tác giữa Nghệ An và Hy Lạp. Đặc biệt, việc thoả thuận chuyển giao “công nghệ du lịch” với một quốc gia có ngành dịch vụ du lịch phát triển mạnh mẽ như Hy Lạp là một cơ hội vô cùng quý giá đối với Nghệ An. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng vui mừng nhận lời mời sang thăm Hy Lạp của Ngài Đại sứ và nhấn mạnh, Nghệ An luôn mong muốn có cơ hội được tiếp xúc nhiều hơn nữa, tăng cường trao đổi trong lĩnh vực kinh tế - văn hoá, xã hội với Hy Lạp mà một ví dụ cụ thể là chuyến thăm Việt Nam của đoàn các doanh nghiệp Hy Lạp trong tháng 6 tới đây. 
 
Thục Anh