Đại sứ quán Nga ở Kiev bị tấn công

(Baonghean.vn) - Ngày 17/9, một nhóm đối tượng cực đoan tại Ukraine đã ném pháo hoa vào Đại sứ quán Nga ở thủ đô Kiev, chỉ một ngày trước khi tại đây sẽ mở một điểm bỏ phiếu cho cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga.

Dự kiến, các công dân Nga tại Kiev có thể tham gia bỏ phiếu tại Đại sứ quán và các cơ quan ngoại giao khác của Nga tại đây.

Đại sứ quán Nga tại Kiev bị tấn công. Ảnh: Youtube.

Truyền thông Ukraine đã đăng tải các hình ảnh video cho thấy khoảng 20 đối tượng quá khích Ukraine mang theo các khẩu hiệu kích động, đồng thời ném pháo hoa vào Đại sứ quan Nga. 

Trước đó một ngày, Điện Kremlin tuyên bố Kiev có trách nhiệm đảm bảo an ninh trong quá trình diễn ra cuộc bầu cử của Nga. Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh Ukraine có nghĩa vụ tuân thủ Công ước Vienna.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov. Ảnh: RT

Tuy nhiên, Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman tuyên bố Ukraine không có trách nhiệm đảm bảo cho quá trình bầu cử của LB Nga và hệ thống thực thi pháp luật của nước này sẽ thực hiện nhiệm vụ như thông thường. Về vụ việc vừa xảy ra tại Đại sứ quán Nga ở Kiev, ông Groysman thừa nhận đây là hành động "côn đồ", nhưng "chỉ là một vụ việc nhỏ nên không cần bình luận".

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng từ đầu năm 2014, sau sự kiện Tổng thống Ukraine khi đó là ông Viktor Yanukovych bị các lực lượng thân phương Tây biểu tình lật đổ.

Vụ việc đã dẫn tới việc bán đảo Crimea sáp nhập trở lại LB Nga hồi tháng 3/2014 và sau đó là cuộc xung đột nổ ra tại miền Đông Ukraine. Chính quyền Ukraine đến nay vẫn coi Crimea là vùng lãnh thổ của nước này và phản đối Nga tổ chức bầu cử Duma Quốc gia tại đây. Mỹ cũng tuyên bố không công nhận tính hợp pháp của cuộc bầu cử tại Crimea và tái khẳng định bán đảo này vẫn là một phần của Ukraine.

Lan Hạ

(Theo RT)