Đại sứ quán Nhật Bản: Cần hiểu thấu đáo hơn về du học Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Chiều 7/9, tại Trường Đại học Công nghiệp Vạn Xuân, Đại sứ quán Nhật Bản, Văn phòng đại diện cơ quan hỗ trợ sinh viên Nhật Bản tổ chức hội thảo du học Nhật Bản.

Các
Tham dự hội thảo có ngài  Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Thanh Lê

Việt Nam có 59.000 du học sinh, 72.000 tu nghiệp sinh và 200.000 khách du lịch đến Nhật Bản. Trong số hàng ngàn học sinh, sinh viên, tu nghiệp sinh của Nghệ An nói riêng, Việt Nam nói chung có nhiều người đã chăm chỉ học tập, lao động và thành công trên đất nước Nhật Bản.

Đầu năm 2017 Nhật Bản đã có chính sách thắt chặt nhập cảnh của du học sinh đối với 5 nước trên thế giới trong đó có Việt Nam, lý do là người đến Nhật Bản cư trú bất hợp pháp, trộm cắp tài sản, vi phạm pháp luật.

Tình trạng học sinh Việt Nam trong đó có học sinh Nghệ An vi phạm pháp luật gia tăng tại Nhật Bản không chỉ gây ảnh hưởng đến chính sách du học của Nhật Bản đối với Việt Nam mà còn làm làm xấu đi hình ảnh của người Việt Nam và người Nghệ An trong mắt người Nhật và cộng đồng quốc tế.

Ngài Kunio Umeda- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh Thanh Lê
Ngài Kunio Umeda- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tại hội thảo, ngài Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam khẳng định mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Đối với lĩnh vực hợp tác giáo dục- đào tạo, Nhật Bản có chính sách đối với du học sinh Việt Nam, tạo điều kiện cho các học sinh, sinh viên có cơ hội tốt phát triển khả năng của mình. Đại sứ mong muốn các em học sinh, sinh viên phát huy sức trẻ, vượt qua khó khăn,vươn lên giành được nhiều kết quả cao trong học tập; đóng góp sức mình vào sự phát triển của tỉnh Nghệ An, đất nước Việt Nam cũng như của khu vực và quốc tế.

Đại sứ lưu ý trong các lưu học sinh và thực tập sinh Việt Nam có nhiều em sang Nhật Bản với sự hướng dẫn của các công ty tư vấn không đáng tin cậy của Việt Nam và Nhật Bản, dẫn đến gia tăng các trường hợp cư trú bất hợp pháp và vi phạm pháp luật tại Nhật Bản.

“Lần này chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội thảo này nhằm giúp các bạn trẻ của tỉnh Nghệ An hiểu một cách thấu đáo hơn về du học Nhật Bản”- ngài Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh Thanh Lê
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Thanh Lê

Tại hội thảo các đại biểu và học sinh, sinh viên được nghe bà Chumanai - Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nhật Bản và bà Okada Yoshiko - Trưởng Văn học đại diện Cơ quan hỗ trợ sinh viên Nhật Bản Jasso giới thiệu về các chính sách của Nhật Bản về du học tại Nhật Bản và định hướng các thông tin cho học sinh, sinh viên du học tại Nhật Bản.

Thanh Lê

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.