Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sẽ là cầu nối thúc đẩy hợp tác toàn diện Nghệ An - Pháp

(Baonghean.vn) - Đó là đề nghị của Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Xuân Sơn tại cuộc làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp ngày 14/9.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Cộng hòa Pháp, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dẫn đầu có cuộc làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp. Ông  Nguyễn Mạnh Thắng - Phó Đại sứ Việt Nam tại Pháp tiếp và làm việc với đoàn.

Cùng tham gia cuộc làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Phan Đức Đồng - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện các ban của HĐND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn bày tỏ sự vui mừng được đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và chân thành cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ và sự đón tiếp nồng hậu mà Đại sứ đã dành cho đoàn công tác tỉnh Nghệ An; đồng thời báo cáo một số nội dung hợp tác giữa tỉnh Nghệ An và Pháp.

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Ánh Huế

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thông tin, tỉnh Nghệ An của Việt Nam và tỉnh Côtes d'Armor của Pháp chính thức bắt đầu phát triển mối quan hệ hợp tác giao lưu từ năm 1993. Hợp tác giữa hai tỉnh dựa trên hai mục tiêu chính: Trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, khả năng trên các lĩnh vực, như: du lịch, kinh tế, nông nghiệp, phát triển bền vững, giáo dục, y tế; giao lưu giúp cho người dân hai tỉnh Nghệ An và tỉnh Côtes d'Armor tìm hiểu, khám phá nền văn hóa, truyền thống của nhau.

Năm 2015, chính quyền tỉnh Côtes D’Armor thông báo dừng quan hệ hợp tác với các địa phương châu Á, trong đó có tỉnh Nghệ An để tập trung phát triển quan hệ với các địa phương của châu Âu. Tuy nhiên, Hội hữu nghị Côtes d’Armor - Việt Nam vẫn duy trì các hoạt động hợp tác hiệu quả với tỉnh Nghệ An.

Tại buổi tiếp, Phó Đại sứ Nguyễn Mạnh Thắng bày tỏ tình cảm, sự quan tâm sâu sắc đối với vùng đất và con người Nghệ An, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất của thời đại.

Phó Đại sứ cam kết trong thời gian tới Đại sứ quán sẽ nỗ lực hết sức trong thực hiện nhiệm vụ được giao sẽ quan tâm quảng bá hình ảnh tiềm năng của Nghệ An tới chính phủ và người dân Pháp, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư…, cũng như quan tâm kêu gọi và phát triển các chương trình dự án của Pháp với Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng, từ đó tạo cơ hội hợp tác toàn diện hơn nữa trên nhiều lĩnh vực.

Đoàn công tác tỉnh Nghệ An tặng quà lưu niệm cho Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp. Ảnh: Ánh Huế
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sẽ là cầu nối quảng bá hình ảnh, lịch sử, văn hóa, con người, tiềm năng, lợi thế du lịch của Nghệ An tới người dân Pháp.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ Nghệ An một số nội dung như: giới thiệu các nhà đầu tư Pháp đến tìm hiểu môi trường đầu tư vào Nghệ An trên các lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp; giới thiệu các học bổng, khóa học tiếng Pháp cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, THPT, THCS của tỉnh; hỗ trợ Trung tâm tiếng Pháp trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Pháp; kêu gọi các tổ chức NGO, các nhà hảo tâm giúp đỡ cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các hộ gia đình nghèo trên địa bàn tỉnh./.