Đại sứ Trung Quốc: Quan hệ Trung - Mỹ đang ở ngã ba đường

(Baonghean.vn)- Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng, Mỹ đang cài đặt lại chính sách đối với Trung Quốc, trong đó nước này đang phải đối mặt với hai lựa chọn giữa đối thoại hợp tác và đối đầu xung đột.

Trong bức thư gửi Hoa kiều tại Mỹ trước khi rời nhiệm sở, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải khẳng định, trong 42 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Mỹ, hai bên đã đạt được nhiều thành tựu lịch sử, lợi ích giữa hai nước cũng được gắn bó chặt chẽ với nhau, trong đó Hoa kiều tại Mỹ luôn là “sứ giả nhân dân” quan trọng thúc đẩy giao lưu hữu nghị Trung Quốc và Mỹ.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. Nguồn Sohu.

Ông này cũng cho rằng, quan hệ Trung - Mỹ hiện đang ở ngã ba đường, chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc đang trải qua vòng tái cấu trúc mới và Mỹ phải đối mặt với sự lựa chọn giữa đối thoại hợp tác và đối đầu xung đột. Trong bối cảnh đó, Hoa kiều tại Mỹ cần gánh vác trách nhiệm và sứ mệnh quan trọng đồng thời là lực lượng thúc đẩy vững chắc, đóng góp tích cực vào sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ Trung-Mỹ.

Ông Thôi Thiên Khải, năm nay 69 tuổi, là Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ từ tháng 4/2013, ông cũng là Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ lâu nhất từ trước đến nay. Trải qua 3 đời Tổng thống Mỹ (Barack Obama, Donald Trump và Joe Biden), ông Thôi được ví như "mỏ neo" ổn định quan hệ Mỹ - Trung. Theo báo South China Morning Post (SCMP), đại sứ Thôi được đánh giá là người ôn hòa, có kiến thức rộng và khả năng ngoại giao chuyên nghiệp.

Mặc dù chưa có thông tin chính thức từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tuy nhiên dư luận cho rằng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tần Cương, người từng đảm nhiệm vai trò phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc sẽ thay thế ông Thôi Thiên Khải làm Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ trong thời gian tới./.