Đại tá, thạc sỹ Trần Văn Phác: Làm khoa học phải có đam mê

(Baonghean) “Làm khoa học phải say mê, kiên trì và tận tụy với công việc. Là sỹ quan, người chiến sỹ  trên mặt trận nghiên cứu khoa học công nghệ, tôi cảm thấy rất tự hào đã góp phần công sức, trí tuệ của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” - Đó là chia sẻ của Đại tá, Thạc sỹ Trần Văn Phác - người vinh dự được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2012.

Tôi là người con của xã Thanh Hưng, huyện Thanh Chương. Sinh năm 1954. Sau khi tham gia học tập tại Trường Đại học Xây dựng Leningrad (Liên Xô cũ), năm 1978, tôi về công tác tại Viện Kỹ thuật Công binh, Bộ Tư lệnh Công binh, trải qua nhiều cương vị,  từ cán bộ nghiên cứu kỹ thuật, trưởng phòng nghiên cứu và từ 2003-2012 là Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật Công binh.Với công việc đặc thù của mình, tôi luôn trăn trở, tìm tòi các giải pháp thiết kế các phương tiện, cầu đường phục vụ quốc phòng sao cho sử dụng tiện lợi nhất, hiệu quả nhất và giá thành hạ. Có nhiều khi để lập được một phương án, một chương trình, tôi suy nghĩ, tìm tòi quên ăn quên ngủ, làm việc cả ngày nghỉ. Kinh nghiệm khi triển khai các đề tài nghiên cứu là phải tổ chức các cuộc hội thảo khoa học lấy ý kiến tập thể, người có chuyên môn giỏi, để họ tự do tranh luận, nêu ý kiến của mình. Thậm chí có nhiều ý kiến trái ngược nhưng đều trân trọng. Từ đó chắt lọc,  thu thập thông tin từ các chuyên gia, đồng nghiệp để có các giải pháp thiết kế tốt hơn.

Một số đề tài, công trình tôi chủ trì và tham gia nghiên cứu thiết kế, chế tạo được đưa vào phục vụ quốc phòng, an ninh và kinh tế có ý nghĩa thực tiễn lớn, được nhận nhiều giải thưởng, danh hiệu: giải Ba Giải thưởng VIFOTEC dành cho các công nghệ ưu tiên năm 1998, do Liên hiệp các Hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học và Công nghệ tặng cho đồng 6 tác giả, Huy chương “Vì sự nghiệp Khoa học và Công nghệ”, năm 2004, do Bộ Khoa học và Công nghệ tặng; Huân chương Chiến công hạng Nhất, năm 2005, do Chủ tịch nước thưởng; Huy chương Quân kỳ quyết thắng, năm 2006, do Chủ tịch nước tặng; Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học công nghệ: Công trình đặc biệt xuất sắc về khoa học và công nghệ cho 25 đồng tác giả, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, năm 2012, do Chủ tịch nước thưởng.

Tôi luôn tự hào mình là người con xứ Nghệ, và phải sống và công tác như thế nào để xứng đáng là người con đất Nghệ. Cuộc gặp mặt lần này là để những người con xa quê hương như chúng tôi có cơ hội đóng góp ý kiến của mình để góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày càng vững mạnh.


Lê Thanh (ghi)