Đảm bảo ATVSTP, phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), phòng tránh ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè cho người tiêu dùng, Sở Y tế Nghệ An vừa có công văn số 773/SYT-NVY chỉ đạo Trung tâm Y tế 20 huyện, thành phố, thị xã, chi Cục ATVSTP triển khai các hoạt động đảm bảo ATVSTP trong mùa Hè.
(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), phòng tránh ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè cho người tiêu dùng, Sở Y tế Nghệ An vừa có công văn số 773/SYT-NVY chỉ đạo Trung tâm Y tế 20 huyện, thành phố, thị xã, chi Cục ATVSTP triển khai các hoạt động đảm bảo ATVSTP trong mùa Hè.
Theo đó, các đơn vị chuẩn bị lực lượng, trang thiết bị chuyên môn trong hoạt động giám sát ô nhiễm thực phẩm, những nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và xử lý kịp thời các ca ngộ độc thực phẩm nếu xẩy ra. Đồng thời đẩy mạnh hoạt động thanh, kiểm tra đối với tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tập trung vào cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, khu du lịch, lễ hội, các cơ sở sản xuất kem, nước đá… trên địa bàn toàn tỉnh.
Cán bộ TTYT Thành phố Vinh kiểm tra hạn sử dụng của thực phẩm
tại cơ sở dịch vụ ăn uống
Cùng với việc phát hiện xử lý kịp thời các cơ sở vi phạm quy định ATVSTP, đề nghị các đơn vị triển khai cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể ký cam kết bảo đảm ATVSTP, không sử dụng gia cầm nhập lậu, không đảm bảo an toàn, bên cạnh đó đẩy mạnh công tác truyền thông về ATVSTP và phòng các bệnh lây truyền qua thực phẩm đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng trong mùa hè nắng nóng như hiện nay.
Mùa hè, thực phẩm rất dễ bị ôi thiu, bị hỏng nếu không được chế biến và bảo quản đúng cách. Vì thế người dân cần thực hiện lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn: Lựa chọn thực phẩm tươi, sạch; Thực hiện “ăn chín, uống sôi”; Không để chung, sử dụng chung dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín; Bảo đảm dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải sạch sẽ, hợp vệ sinh; Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi, thiu, mốc hỏng; Sử dụng nguồn nước sạch, an toàn trong chế biến thực phẩm...
Từ Thành