Đảm bảo giao thông xuyên suốt trên Quốc lộ 1A qua huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Đến chiều 26/9, nhiều đoạn trên Quốc lộ 1A, 48B đoạn qua địa bàn huyện Quỳnh Lưu vẫn bị ngập sâu. Cảnh sát giao thông và lực lượng các địa phương có mặt ở những cung đường ngập lụt để điều tiết giao thông, hỗ trợ người dân qua lại an toàn.
Tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn huyện Quỳnh Lưu ngập sâu, các phương tiện di chuyển qua vùng ngập khó khăn. Ảnh: Việt Hùng

Ghi nhận tại tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn khối 5, thị trấn Cầu Giát (Quỳnh Lưu) chiều nay vẫn ngập sâu từ 30 – 40 cm. Các phương tiện tham gia giao thông qua khu vực này gặp rất nhiều khó khăn; nhiều phương tiện bị chết máy do nước vào bô xe.

Để đảm bảo không ùn tắc khi qua vùng nước ngập, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phối hợp với Đội CSGT huyện Quỳnh Lưu bố trí lực lượng tại các vùng bị ngập nước để phân luồng, điều tiết giao thông.

CSGT Công an tỉnh và huyện túc trực tại điểm ngập lụt để phân luồng giao thông. Ảnh: Thanh Toàn

Còn trên tuyến Quốc lộ 48B đoạn qua các xã Quỳnh Mỹ, Quỳnh Hồng... nước vẫn chưa rút và đang bị ngập lụt. Để đảm bảo cho người dân di chuyển qua đoạn bị ngập an toàn, các lực lượng ở xã Quỳnh Mỹ đã sử dụng xe kéo và ô tô tải tăng bo người lên xe để di chuyển qua vùng ngập.

Trước đó, trong 2 ngày (24 và 25/9), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu xảy ra mưa lớn, lượng mưa trung bình 370mm đã gây nhiều thiệt hại về sản xuất và dân sinh.
Thống kê đến sáng 26/9, tổng số hộ dân bị nước vào nhà là 3.387 hộ, trong đó, xã Quỳnh Lâm bị nặng nhất với 1.700 hộ; Quỳnh Giang 170 hộ; Quỳnh Hoa 114 hộ; Quỳnh Thanh 70 hộ; Quỳnh Hồng 67 hộ; thị trấn Cầu Giát 50 hộ…Trong số các hộ nước tràn vào nhà có 266 hộ bị cô lập, phải di dời.
Nỗ lực cứu xe ô tô bị chết máy. Ảnh: Việt Hùng

Mưa lớn cũng đã gây thiệt hại về sản xuất và công trình, trong đó khoảng 62,6 ha lúa ở các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Hoa, Tân Thắng, Tân Sơn; 957 ha rau màu bị ngập ở các xã: Quỳnh Yên, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Tân, Ngọc Sơn…; Ngoài ra, mưa lớn đã làm ngập 222 ha nuôi cá ao, hồ nhỏ; 80 ha tôm; 6.016 con gia cầm bị ướt chìm; nhiều vật nuôi bị chết; Hơn 593m tường bao bị đổ và có 90/101 hồ, đập chảy tràn.

Theo nhận định của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳnh Lưu, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ngập cục bộ. Thứ nhất, là do mưa lớn trong mấy ngày qua nước từ thượng nguồn đổ về. Thứ hai, là 4 ngày nay triều cường dâng lên nên nước từ thượng lưu đổ về không thoát được. Thứ ba, do ách yếu một số công trình đê điều, ao, hồ nên dẫn đến tình trạng ngập cục bộ.

Đoạn Quốc lộ 48B qua xã Quỳnh Mỹ cũng ngập sâu. Các phương tiện được huy động đến để chở người dân qua lại vùng ngập. Ảnh: Việt Hùng

Để chủ động ứng phó với tình trạng ngập lụt, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳnh Lưu chỉ đạo các ngành, các địa phương tập trung rà soát, có phương án di dời các hộ dân ở những vùng nguy cơ ngập lụt. Đồng thời, bố trí lực lượng theo dõi tình hình, diễn biến và chủ động các phương án, phương tiện kịp thời ứng cứu khi cần thiết, đảm bảo an toàn cho người và tài sản, phải có biển cảnh báo đối với các khu vực không đảm bảo an toàn.

Huyện Quỳnh Lưu cũng chỉ đạo Xí nghiệp thủy lợi tập trung vận hành các công trình để tiêu thoát nước nhanh, tránh ngập lụt tại các vùng dân sinh và trên tuyến đường giao thông. Đề nghị các địa phương kiểm tra và hỗ trợ khó khăn về lương thực, thực phẩm đối với các hộ dân bị ngập lụt...