Đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ 'kép' tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra sáng nay 27/5.

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo có đồng chí Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tại đầu cầu Nghệ An có các đồng chí: Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Nghệ An; Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Xây dựng giải pháp tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo kế hoạch sẽ được tổ chức vào các ngày 7- 8/7/2021 với hơn 1 triệu thí sinh dự thi.

Các đại điểm tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà
Các đại biểu tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà
Bám sát theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đến thời điểm này công tác triển khai kỳ thi đã thực hiện đúng tiến độ và bắt đầu triển khai công tác tập huấn chấm thi trắc nghiệm, thanh tra, coi thi… Tại các địa phương cũng đang thực hiện đúng tiến độ kế hoạch của kỳ thi như phân công trách nhiệm, phối hợp giữa các thành viên của ban chỉ đạo.
Vấn đề đặt ra hiện nay ở kỳ thi năm nay, đó là do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc ôn tập của học sinh lớp 12 bị gián đoạn ở nhiều địa phương. Công tác triển khai kỳ thi cũng gặp nhiều khó khăn đòi hỏi mỗi địa phương phải có kịch bản riêng để triển khai kỳ thi sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh như: phải rà soát từng đối tượng học sinh trên quan điểm phải đảm bảo quyền lợi cho từng thí sinh.
Phát biểu tại hội nghị, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, dù trong hoàn cảnh nào cũng phải triển khai Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với mục tiêu đảm bảo nghiêm túc, an toàn đúng quy chế và đảm bảo công bằng khách quan cho tất cả các thí sinh.
Tiết ôn tập của học sinh lớp 12 - Trường THPT Bắc Yên Thành. Ảnh: MH.
Tiết ôn tập của học sinh lớp 12 - Trường THPT Bắc Yên Thành. Ảnh: MH

Trong đó nếu thí sinh thuộc diện F0 sẽ được công nhận thi tốt nghiệp THPT Quốc gia theo đúng quy chế của kỳ thi. Với các đối tượng còn lại việc triển khai cuộc thi phải đảm bảo tránh không lây chéo cộng đồng, trong đó đối tượng F1 phải bố trí điểm thi riêng, đối tượng F2 phải có phòng thi riêng và điểm thi riêng. Tại mỗi điểm thi phải tiến hành phun khử khuẩn, thực hiện tốt thông điệp 5K, tránh tụ tập đông người, cố gắng trong phòng thi các bàn giãn cách tối đa, đo thân nhiệt và trang bị cồn rửa tay đến từng phòng thi.

Ngoài ra, tùy theo điều kiện của các địa phương có thể tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho thí sinh. Trong những trường hợp đặc biệt có thể sử dụng xe riêng để đưa đón các đối tượng F1 đến các điểm thi.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện các tỉnh, thành cũng đã bày tỏ những lo lắng khi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 triển khai trong điều kiện đặc biệt.

Như tại tỉnh Bắc Ninh, hiện toàn tỉnh đang có một số trường hợp F0 và gần 500 đối tượng F1, F2 là học sinh lớp 12. Tuy nhiên, nếu sát ngày thi đối tượng F1 trên địa bàn còn nhiều, tỉnh xin phương án tổ chức kỳ thi đợt 2 cho các thí sinh. Tỉnh cũng mong muốn sớm có đủ vắc - xin để ưu tiên tiêm cho thí sinh và các giám thị làm công tác coi thi và đề nghị Bộ xem xét có chính sách đặc cách, ưu tiên cho những thí sinh đang thuộc diện phải cách ly hoặc đang ở vùng còn phải giãn cách xã hội.

Đồng chí Bùi Đình Long phát biểu tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà
Đồng chí Bùi Đình Long phát biểu tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà

Đại diện tỉnh Quảng Nam đề nghị để kỳ thi diễn ra an toàn thì cán bộ từ Trung ương về địa phương làm công tác thanh tra cũng phải đảm bảo về điều kiện sức khỏe, tránh lây nhiễm bệnh từ địa phương này sang địa phương khác. Riêng tại Quảng Nam, cán bộ làm công tác coi thi trước 14 ngày không được rời khỏi địa bàn.

Thực hiện tốt hai nhiệm vụ "kép" cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho rằng: Kỳ thi tốt nghiệp THPT là một kỳ thi hết sức quan trọng. Chia sẻ với khó khăn của các địa phương hiện nay, đồng chí Bộ trưởng mong muốn các địa phương nỗ lực để sớm ổn định cuộc sống và chủ động điều hành để các hoạt động giáo dục được diễn ra bình thường và đúng với kế hoạch năm học đã đề ra.

Các đại biểu tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà
Các đại biểu tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà

Về kỳ thi năm nay, theo như Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ là kỳ thi cơ bản tiếp nối những kết quả và phương thức của Kỳ thi năm 2020 và thực hiện tốt hai nhiệm vụ "kép" vừa đảm bảo chất lượng về chuyên môn và không lơ là công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, phải đảm bảo nghiêm túc khách quan chất lượng và hướng đến mục tiêu an toàn cao nhất trong mùa dịch.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đánh giá cao sự chuẩn bị của các địa phương trong thời gian qua. Để kỳ thi diễn ra thuận lợi, Bộ trưởng mong muốn lãnh đạo các địa phương cần tiếp tục quan tâm đến kỳ thi và xây dựng các phương án ứng phó với dịch bệnh.

Kiểm tra thân nhiệt cho thí sinh tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh tư liệu: Đức Anh
Kiểm tra thân nhiệt cho thí sinh tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan để ban hành các văn bản và có các chính sách riêng để kỳ thi được diễn ra thuận lợi, an toàn, đảm bảo quyền lợi cho từng đối tượng thí sinh. Bộ cũng sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế có phương án cụ thể để tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Bên cạnh đó, Bộ cũng mong các địa phương tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để chuẩn bị cho năm học mới, chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, đổi mới nâng cao chất lượng và hướng tới chất lượng thực chất trong giáo dục và đào tạo.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định, qua 2 năm giao địa phương chủ trì kỳ thi có thể thấy kỳ thi tốt nghiệp THPT được nhân dân, phụ huynh và học sinh đồng tình ủng hộ.

Kỳ thi năm nay, với hơn 34.000 thí sinh dự thi, Nghệ An sẽ tổ chức 68 điểm thi và hơn 1.400 phòng thi, trong đó có 120 phòng thi dự phòng.

Hiện Nghệ An đã ban hành Chỉ thị 19 về tăng cường chỉ đạo các kỳ thi, thành lập Ban chỉ đạo và đang tiếp tục triển khai các nhiệm vụ khác liên quan. Đặc biệt đã xây dựng phương án, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch Covid-19, đảm bảo an toàn giao thông, kêu gọi và huy động các nguồn lực để giúp đỡ các thí sinh khó khăn, bệnh tật, vùng sâu, vùng xa… tham dự kỳ thi một cách tốt nhất.

tin mới

Tiên tiến

Mô hình trường tiên tiến chưa thực sự đột phá

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến, nhiều bất cập, khó khăn đã nảy sinh. Vì vậy, việc đánh giá về hoạt động của mô hình để có những đề xuất, kiến nghị và tìm giải pháp tháo gỡ là điều cần thiết.

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

(Baonghean.vn) - Đậu vào trường công lập là ước mơ của tất cả học sinh và phụ huynh. Nhưng, cơ hội này không dành cho tất cả các em, nhất là với những vùng chỉ tiêu thấp và số lượng học sinh dự thi đông.

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, các địa phương và các nhà trường vừa hoàn thành việc xây dựng kế hoạch năm học 2024 – 2025 và chuẩn bị các phương án về cơ sở vật chất, bố trí đội ngũ giáo viên. Năm tới, số học sinh tăng và số lớp tăng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc triển khai thực hiện.

Bản đồ

Hướng về các ngày lễ lớn của dân tộc, thế hệ trẻ gửi nhiều thông điệp về tình yêu đất nước

(Baonghean.vn) - Những ngày tháng Tư lịch sử, đất nước hướng về các ngày lễ trọng đại: Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, những hình ảnh hào hùng đó một lần nữa lại được thế hệ trẻ tái hiện với nhiều thông điệp ý nghĩa.